Lý Thuyết Dow trong chứng khoán
Phân Tích Kỹ Thuật

Lý Thuyết Dow trong chứng khoán

Lý thuyết Dow được coi là nền tảng của tất cả lý thuyết trong phân tích kỹ thuật. Nó đã bao hàm và phản ánh được xu hướng xu thế vận động của thị trường. Là yếu tố quan trọng nhất giúp nhà đầu tư có nhận định chính xác hơn xu thế. Đi theo xu thế để có phương án đầu tư tối ưu.

LÝ THUYẾT DOW LÀ GÌ?

Lý thuyết Dow được coi là nền tảng, lý thuyết cơ bản của phân tích kỹ thuật và cũng là tiền đề để phát triển các thể loại phân tích kỹ thuật. Lý thuyết Dow phản ánh biến động của thị trường chung, bao gồm cả thị trường tiền tệ và thị trường cổ phiếu. Lý thuyết Dow bao gồm 3 giả thuyết chính và 5 nguyên lý chính.

LÝ THUYẾT DOW LÀ GÌ
LÝ THUYẾT DOW LÀ GÌ

Lý thuyết Dow hình thành dựa trên các bài viết của Charles Dow về lý thuyết thị trường. Dow là người sáng lập và biên tập viên của Tạp chí Phố Wall, ông cũng là đồng sáng lập Dow Jones & Company. Trong thời gian làm việc tại công ty này, ông đã có sáng kiến tạo ra chỉ số chứng khoán đầu tiên được gọi là Chỉ số Vận tải Dow Jones (DJT), theo sau là chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA).

3 GIẢ THUYẾT CHÍNH CỦA LÝ THUYẾT DOW

GIÁ PHẢN ÁNH TẤT CẢ, THỊ TRƯỜNG LUÔN ĐÚNG. MỘT KHI XU HƯỚNG ĐƯỢC HÌNH THÀNH, NÓ SẼ TIẾP TỤC DIỄN RA. LỊCH SỬ SẼ LẶP LẠI

GIÁ PHẢN ÁNH TẤT CẢ, THỊ TRƯỜNG LUÔN ĐÚNG

Lý thuyết Dow được áp dụng cho giả thuyết thị trường hiệu quả. Hành vi của thị trường là hoạt động mua và bán trên thị trường, đặc trưng của nó là hành vi đám đông.

Nó bao gồm 4 yếu tố cơ bản chính của thị trường: giá cả, khối lượng giao dịch, thời gian và những người tham gia. Yếu tố giá cả là quan trọng đầu tiên.

Hoạt động của thị trường bao trùm và tiêu hóa mọi yếu tố, hoạt dộng của thị trường sẽ luôn phù hợp với dự đoán và ảnh hưởng đến các sự kiện trong tương lai. Chúng ta phải tin rằng, thị trường luôn đúng, đừng vì một yếu tố nào đó mà bị ám ảnh, cuối cùng bạn sẽ ngày càng lún sâu vào điều đó. Thị trường sẽ không thay đổi theo ý muốn của bạn, nên điều chúng ta cần làm là đi theo thị trường.

MỘT KHI XU HƯỚNG ĐƯỢC HÌNH THÀNH, NÓ SẼ TIẾP TỤC DIỄN RA

Hoạt động của thị trường là hành vi đám đông.

Khái niệm “xu hướng” là trọng tâm của phân tích kỹ thuật. Cái gọi là xu hướng thực chất là quy luật. Ý nghĩa chủ yếu là sự thay đổi của giá cả được thực hiện theo một quy luật nhất định, và giá cả có quán tính để duy trì hướng di chuyển ban đầu.

Hoạt động của thị trường phát triển theo xu hướng“, đối với một xu hướng đã được hình thành, bước tiếp theo thường là tiếp tục phát triển theo hướng của xu hướng hiện tại và ít có khả năng chuyển hướng ngược lại.

Hãy từ bỏ ý nghĩ đoán đỉnh và bắt đáy. Bởi vì bạn không thể dự đoán trước được mức thấp nhất và mức cao nhất. Mức giá mà bạn cho rằng đó là mức thấp nhất, nhưng thực chất nó đang ở lưng chừng núi. Bạn cho rằng mức giá đó là cao nhất, thì lại bán ra quá sớm.

LỊCH SỬ SẼ LẶP LẠI

Không có gì mới mẻ ở Phố Wall. Lịch sử luôn lặp lại giống nhau một cách bất ngờ. Trong điều kiện nhất định, những điều xảy ra trong quá khứ vẫn có thể tiếp tục xảy ra. Vậy khả năng xảy ra những điều tương tự là rất cao. Điều này xét từ góc độ yếu tố tâm lý con người.

Trong lúc tiến hành phân tích kỹ thuật, một khi bạn gặp phải tình huống hoặc giai đoạn tương tự nào đó trong quá khứ, bạn nên so sánh với kết quả trong quá khứ. Kết quả trong quá khứ là điều đã biết, và kết quả đó nên được sử dụng làm tham khảo cho hiện tại và tương lai.

 Hành vi của thị trường luôn thay đổi, nó ít nhiều luôn có sự khác nhau và không thể lặp lại giống hệt nhau.

5 NGUYÊN LÝ CHÍNH CỦA GIẢ THUYẾT DOW

NGUYÊN LÝ XÁC NHẬN VÀ CŨNG CỐ LẪN NHAU. SỰ BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ LÀ THEO XU HƯỚNG, THỊ TRƯỜNG TỒN TẠI 3 XU HƯỚNG GIÁ. KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG. GIÁ ĐÓNG CỬA LÀ QUAN TRỌNG NHẤT. CHỈ CÓ SỰ BẮT ĐẦU CỦA MỘT XU HƯỚNG MỚI, MỚI CÓ THỂ CHỨNG MINH CHO SỰ KẾT THÚC CỦA XU HƯỚNG BAN ĐẦU

NGUYÊN LÝ XÁC NHẬN VÀ CŨNG CỐ LẪN NHAU

A: Các chỉ số phải xác định lẫn nhau.

VD: Chỉ số VN index và Chỉ số HNX phải được kết hợp với nhau để xác định liệu thị trường đang giảm hay tăng.

B: Tất cả các cổ phiếu riêng lẻ và các chỉ số cũng cần xác định lẫn nhau.

Khi chỉ số đang trong xu hướng giảm, đa số các cổ phiếu riêng lẻ sẽ hoạt động không tốt. Khi chỉ số đang trong xu hướng tăng mạnh, đa số cổ phiếu riêng lẻ cũng sẽ tăng theo, sự khác nhau chỉ là tăng nhiều hoặc ít hơn.

SỰ BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ LÀ THEO XU HƯỚNG, THỊ TRƯỜNG CÓ 3 XU HƯỚNG GIÁ

Theo lý thuyết Dow, có 3 loại xu hướng chính trên thị trường:

Xu hướng cấp 1 (xu hướng chính của thị trường) : Thường kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm, đây là xu hướng chính của thị trường.

Xu hướng cấp 2 (xu hướng phụ) : Thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Xu hướng cấp 3 (xu hướng nhỏ) : Sẽ kéo dài trong vài ngày đến vài tuần. Trong một số trường hợp, xu hướng hàng ngày chỉ kéo dài trong một vài giờ hoặc một ngày.

Với ba xu hướng này, các nhà giao dịch có thể xác định bằng cách vào các khung thời gian lớn để xác định xu hướng chính (cấp 1) trên thị trường. Sau đó vào các khung thời gian nhỏ hơn để xác định xu hướng cấp 2 và 3.

Ý NGHĨA ĐỊNH HƯỚNG CỦA LÝ THUYẾT DOW TRONG THỰC CHIẾN: CHO BIẾT BA XU HƯỚNG

Xu hướng là phương hướng di chuyển của giá, có 3 loại xu hướng: xu hướng tăng, xu hướng giảm và xu hướng đi ngang (Xu hướng đi ngang còn được gọi là không có xu hướng).

Ý NGHĨA ĐỊNH HƯỚNG CỦA LÝ THUYẾT DOW TRONG THỰC CHIẾN: CHO BIẾT BA XU HƯỚNG
Ý NGHĨA ĐỊNH HƯỚNG CỦA LÝ THUYẾT DOW TRONG THỰC CHIẾN: CHO BIẾT BA XU HƯỚNG

Tất cả các xu hướng đều biến động dưới dạng đỉnh và đáy xen kẽ nhau. Các đỉnh và đáy của xu hướng tăng đang dần hướng lên trên. Các đỉnh và đáy của xu hướng giảm đang giảm dần và hướng xuống dưới.

Xu hướng phân theo khung thời gian
Xu hướng phân theo khung thời gian
Xu hướng phân theo phương hướng
Xu hướng phân theo phương hướng

KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG

Trong xu hướng biến động chính của giá, hoạt động giao dịch diễn ra sôi nổi trên thị trường.

Trong thị trường bò, nghĩa là trong một xu hướng tăng, giá tăng thì khối lượng giao dịch tăng, và giá giảm thì khối lượng giao dịch cũng giảm. Ở thị trường gấu có xu hướng ngược lại hoặc các hoạt động giao dịch không sôi nổi.

Nếu có mức giá mới cao hoặc mức giá thấp mới, khối lượng giao dịch không tăng, thậm chí giảm, và xuất hiện sự phân kỳ giữa khối lượng và giá, thì chúng ta nên chú ý đến khả năng xuất hiện sự đảo chiều.

KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG
KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG

Trong mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch và giá, khối lượng giao dịch luôn đứng sau giá.

GIÁ ĐÓNG CỬA LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Lý thuyết Dow không chú trọng vào giá cao nhất hay thấp nhất trong ngày giao dịch, mà chú trọng đến giá đóng cửa. Vì giá đóng cửa là mức giá cuối cùng của giá trong ngày, nên hầu hết các nhà đầu tư đều căn cứ vào mức giá này để làm cơ sở.     Chỉ có sự bứt phá trong lúc giá đóng cửa mới mang ý nghĩa bứt phá hiệu quả. Dù cho mức giá trong ngày có thể vượt qua mức giá cao trước đó cũng không hiệu quả. Với phân tích xu hướng và phân tích mô hình cũng như vậy.

CHỈ CÓ SỰ BẮT ĐẦU CỦA XU HƯỚNG MỚI, MỚI CÓ THỂ CHỨNG MINH CHO SỰ KẾT THÚC CỦA XU HƯỚNG BAN ĐẦU

Chỉ sau khi một tín hiệu đảo chiều rõ ràng xảy ra, chúng ta mới có thể xác định được sự kết thúc của một xu hướng giá trước đó.

    * Đừng cố giữ suy nghĩ mua đáy và bán đỉnh. Bởi vì bạn không thể dự đoán trước được mức thấp nhất và mức cao nhất. Mức giá mà bạn cho rằng đó là mức thấp nhất, nhưng thực chất nó đang ở lưng chừng núi. Bạn cho rằng mức giá đó là cao nhất, thì lại bán ra quá sớm.

Những gì chúng ta cần làm là mua vào khi đã xác định rõ ràng xu hướng tăng, và bán ra khi không tránh khỏi được xu hướng giảm. Sự hình thành một xu hướng mới và sự kết thúc của một xu hướng ban đầu, nó không xảy ra ở mức cao nhất và mức thấp nhất.

Ưu điểm của việc này là tránh mắc phải sai lầm về nguyên tắc, và bạn có thể nắm bắt được những làn sóng lợi nhuận lớn. Nhược điểm là tín hiệu phản hồi trễ, dễ bị nhiễu bởi những dao động nhỏ.

Trong thị trường chứng khoán, không có gì là hoàn hảo cả. Phải chấp nhận sự thoái lui và những khoản lỗ cho phép.

Xem thêm: Kỹ năng sử dụng dải Bollinger Band trong giao dịch thực chiến

Ngũ Nến SaKat

Phân tích kỹ thuật

CỐNG HIẾN LỚN NHẤT CỦA LÝ THUYẾT DOW TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT LÀ GÌ?

A : CHỈ DẪN HƯỚNG GIAO DỊCH

Theo logic của Lý thuyết Dow, chỉ cần có một đỉnh và đáy tăng, thì xu hướng hiện tại sẽ là xu hướng tăng, ngược lại thì đó là xu hướng giảm.

Khi nhận thấy xu hướng trên biểu đồ, từ đó xác định rõ được hướng giao dịch. Ngoài ra, theo lý thuyết Dow, một khi giá giảm xuống dưới mức đáy trước đó, điều đó có nghĩa là xu hướng tăng đã thay đổi. Nếu xu hướng giá không xuyên thủng đáy thì đó là thị trường tăng giá, ngược lại, nếu xu hường giá xuyên thủng đáy thì đó là thị trường giảm giá.

B : DỰA VÀO SỰ BỨT PHÁ ĐỂ GIAO DỊCH

Sự bứt phá xảy ra khi giá thoát khỏi vùng giá cố định hoặc một vùng giá đi ngang nào đó. Một sự đột phá thường xảy ra khi một vùng giá cụ thể bị phá vỡ ( ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự).

Chiến lược giao dịch dựa vào sự bứt phá, là thực hiện giao dịch ngay khi xu hướng giá bị phá vỡ và tiếp tục theo dõi thị trường cho đến khi sự biến động lắng lại để tìm kiếm lợi nhuận.

Ý NGHĨA ĐỊNH HƯỚNG CỦA LÝ THUYẾT DOW TRONG GIAO DỊCH THỰC TẾ VÀ CÓ CÁC ỨNG DỤNG CỤ THỂ NÀO?

Mua cổ phiếu trong xu hướng tăng

Mua khi xu hướng tăng điều chỉnh

Mua khi xu hướng tăng điều chỉnh

Cơ hội mua khi bứt phá mô hình chữ nhật

– Cơ hội mua khi bứt phá mô hình tam giác

Mua khi bứt phá mô hình chữ nhật va mua khi bứt phá mô hình tam giác
Mua khi bứt phá mô hình chữ nhật va mua khi bứt phá mô hình tam giác

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LÝ THUYẾT DOW

Đừng cố gắng đi tìm chén thánh trên thị trường vì không có phương pháp nào là hoàn hảo 100%. Trên thực tế lý thuyết Dow còn một số hạn chế sau :

Lý thuyết Dow luôn có độ trễ nhất định. Chính vì thế, bạn không thể dùng lý thuyết Dow làm phương pháp giao dịch chính mà cần có những công cụ và chỉ báo khác hỗ trợ.

Bạn không thể phân loại xu hướng thị trường rõ ràng khi chỉ dựa vào Lý thuyết Dow.

Trên thị trường chứng khoán, đôi khi thị trường sẽ bị thao túng trong thời gian ngắn. Và trong lúc này không thể sử dụng phân tích kỹ thuật hoặc lý thuyết Dow.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về lý thuyết dow của chungkhoanhot. Các bạn nên đọc đi đọc lại để thấm nhuần tư tưởng lý thuyết này. Bởi không tự nhiên mà nó được coi là nguyên lý của các lý thuyết sinh ra sau này. Càng sử dụng bạn sẽ càng thấy nó tuyệt vời đó ạ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận