Tín hiệu giai đoạn Uptrend hay downtrend chuẩn bị kết thúc
Phân Tích Kỹ Thuật

Tín hiệu giai đoạn Uptrend hay downtrend chuẩn bị kết thúc

Nghiên cứu đầu tư chứng khoán thắng lợi là cực kỳ khó khăn và theo thống kê chỉ 5% nhà đầu tư có thể có lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán. Xác định thị trường hay giá cổ phiếu cụ thể đang trong thời điểm uptrend hay downtrend đã khó rồi. Còn xác định giai đoạn chuẩn bị kết thúc để có thể vào lệnh còn gian nan hơn nữa.

Hãy theo dõi bài viết tín hiệu giai đoạn Uptrend hay downtrend chuẩn bị kết thúc của chungkhoanhot.com để có thêm kinh nghiệm giúp bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn bạn nhé.

Đặc điểm của biến động giá cổ phiếu trên thị trường thay đổi liên tục. Và trên thị trường không có cổ phiếu nào tăng giá mãi hoặc giảm giá mãi nó sẽ chỉ tăng một thời gian và sau đó giảm và cứ thay đổi như vậy.

Giá cổ phiếu biến động hằng ngày và mạnh khi chuyển giai đoạn
Giá cổ phiếu biến động hằng ngày và mạnh khi chuyển giai đoạn

Câu hỏi đặt ra là làm sao để biết được giá cổ phiếu chuẩn bị có xu hướng đảo chiều. Giúp bạn kiếm được lợi nhuận bởi khi bạn đang lắm dữ cổ phiếu, cổ phiếu đang tăng giá, thấy có dấu hiệu chuẩn bị giảm bạn có thể bán ra để chốt lời mang lại hiệu quả tối đa. Trường hợp nữa bạn đang theo dõi cổ phiếu nó đang trong xu hướng giảm giá, bạn nhận thấy giá cổ phiếu chuẩn bị có xu hướng tăng. Bạn có thể thực hiện lệnh mua vào để có lời khi cổ phiếu tăng giá.

Có nhiều phương pháp đầu tư tuy khẩu vị rủi ro của bạn mà bạn có thể lựa chọn và áp dụng cho bản thân mình. Nhà đầu tư mạo hiểm chấp nhận rủi ro lớn thường thực hiện tiên đoán thị trường. Tất nhiên họ sẽ có những bộ công cụ lọc của riêng mình. Lúc này họ sẽ tìm kiếm được lợi nhuận cao hơn. Như chấp nhận đoán đỉnh và đoán đáy để thực hiện vào lệnh trước thị trường. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp có khả năng phân tích sâu xa chuẩn xác sẽ áp dụng phương pháp này.

Xem thêm: Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư khẩu vị rủi ro nhỏ thường chọn phương pháp theo sau thị trường. Lúc này thị trường đã vào xu hướng rõ ràng, khoảng lợi nhuận thu được sẽ không còn nhiều. Vì vậy họ sẽ thu được ít lợi nhuận hơn. Dành cho nhà đầu tư thận trọng kỳ vọng lợi nhuận và rủi ro ít hơn.

Đầu tư theo phương pháp đơn giản chỉ ra rằng giai đoạn Uptrend sẽ kết thúc khi mà đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Hoặc bạn sử dụng các đường MA thì 2 đường MA cắt nhau. Lúc này cổ phiếu sẽ chuyển trạng thái từ Uptrend sang sideway hoặc downtrend. Hoặc trong xu hướng tăng giá lớn sẽ có một số khoảng nhỏ giá cổ phiếu thay đổi xu hướng.

Khi đặt lệnh mua cổ phiếu là bạn đã có kế hoạch bán cổ phiếu rồi

Sau giai đoạn uptrend sẽ đến giai đoạn sideway và chuyển sang downtrend. Ngược lại khi có một sự kiện bất ngờ rủi ro như khủng hoảng, chiến tranh, hay dịch bệnh, lãnh đạo bị bắt,… Lúc này cổ phiếu có thể chuyển sang giai đoạn giảm giá ngay lập tức. Thị trường hoảng loạn và bạn cần bán cổ phiếu ra càng sớm càng tốt.

Trường hợp thứ 2, cổ phiếu sau giai đoạn tăng giá sẽ đến giải đoạn tích lũy, điều chỉnh nhỏ. Sau đó lại tiếp tục tăng giá. Vì vậy phương pháp đầu tư đúng ở đây là bạn phải lên kế hoạch đầu tư và tuân thủ nó 100%.

Một số phương pháp hoạch định bạn có thể tham khảo.

  • Bạn mua cổ phiếu A giá 10 kỳ vọng lên giá 20 sẽ bán hoặc cắt lỗ khi giá giảm về 8.
  • Bạn mua cổ phiếu A giá 10, sẽ cắt lỗ khi cổ phiếu về 8. Và để tăng giá tự do. Điểm chốt lời của bạn khi cổ phiếu đảo chiều từ tăng sang giảm 5%. Tức là khi cổ phiếu lên 20, sau đó điều chỉnh giảm 5% tức là giảm còn 19 thì bạn bán ra. Còn cổ phiếu biến động hẹp hơn 5%, ví dụ như  lên 20 rồi sau đó giảm về 19.3 thì bạn vẫn dữ cổ phiếu để nó tăng trưởng tiếp.

Giá cổ phiếu cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thị trường, tình hình kinh tế vĩ mô, tình hình doanh nghiệp (vi mô), biến động ngành,… Thông thường xu hướng giảm giá của cổ phiếu sẽ kết thúc khi chênh lệch giữa các đỉnh và các đáy liền kề ngày càng thu hẹp.

Xu hướng giảm giá của cổ phiếu sẽ kết thúc khi chênh lệch giữa các đỉnh và các đáy liền kề ngày càng thu hẹp
Xu hướng giảm giá của cổ phiếu sẽ kết thúc khi chênh lệch giữa các đỉnh và các đáy liền kề ngày càng thu hẹp

Xem thêm: Thuật ngữ Uptrend và downtrend trong chứng khoán bạn nên làm gì

Hành động đúng khi thị trường đảo chiều

Trong thị trường tăng giá bạn đang cầm cổ phiếu thì cần theo dõi thị trường thường xuyên. Xuất hiện dấu hiệu đảo chiều phải chốt lời ngay trước khi cổ phiếu giảm giá làm mất khoản lãi danh nghĩa. Bởi giai đoạn uptrend không kéo dài mãi, và nó sẽ biến động giảm giá rất nhanh khi các nhà đầu tư ồ ạt chốt lời.

Trong giai đoạn này bạn cũng có thể suy nghĩ tới dùng các đòn bẩy tài chính để gia tăng lượng vốn tham gia thị trường. Lúc này bạn có thể kiếm được khoản lợi nhuận tốt hơn thay vì không dùng.

Trong thị trường giảm giá bạn cần theo dõi thật kỹ. Khi thị trường chuyển trạng thái sang thị trường tăng giá thì bạn có thể bắt đầu mua cổ phiếu vào để tìm kiếm lợi nhuận. Bởi thông thường giai đoạn đầu của xu hướng uptrend chính là thời điểm này.

Tín hiệu giai đoạn Uptrend hay downtrend chuẩn bị kết thúc
Tín hiệu giai đoạn Uptrend hay downtrend chuẩn bị kết thúc

Kết luận

Bạn cần lên kế hoạch cụ thể chi tiết khi đầu tư một cổ phiếu cụ thể. Và tuân thủ chặt chẽ kế hoạch đã đề ra trong bất kỳ thời điểm nào. Bởi thị trường chứng khoán biến động rất mạnh không 1 cá nhân hay tổ chức nào có thể dự đoán chính xác xu hướng của nó trong ngắn hạn.

Hãy không ngừng học tập và cập nhật kiến thức cũng như thông tin để nâng cao kiến thức của bản thân. Tích lũy đủ bạn sẽ kiếm được lợi nhuận trên thị trường tài chính khốc liệt này. Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận