Một số sai lầm khi phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
Phân Tích Kỹ Thuật

Một số sai lầm khi phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán hiện có 2 trường phái chính, 2 phương pháp đầu tư chính là phương pháp đầu tư theo phân tích cơ bản và phương pháp đầu tư theo phân tích kỹ thuật. Các nhà phân tích cơ bản chú trọng tình hình kinh doanh thực tế công ty. Còn các nhà phân tích kỹ thuật chú trọng biểu đồ, đường đi của giá.

Trong phân tích kỹ thuật họ cho rằng giá đã phản ánh tất cả. Tuy nhiên phân tích kỹ thuật cũng có nhiều phương pháp và trường phái khác nhau. Và mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Bài viết sau chungkhoanhot xin đề cập đến một vài sai lầm khi phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán. Giúp nhà đầu tư có thể tránh và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

Phân tích kỹ thuật công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư ngắn hạn

Phân tích kỹ thuật công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư ngắn hạn

Trước hết chúng ta tìm hiểu khái niệm về phân tích kỹ thuật

Đầu tư theo phương pháp phân tích kỹ thuật hay dân trong nghề còn còn gọi là phương pháp TA (Technical analysis). Họ cho rằng đường giá phản ánh hiệu quả tình hình của doanh nghiệp. Và dựa vào 2 yếu tố cơ bản là đường giá và khối lượng. Sẽ dự đoán được hướng đi hợp lý của giá cổ phiếu và thực hiện việc đầu tư có hiệu quả.

Đặc điểm phân tích kỹ thuật chỉ dựa vào việc nghiên cứu giá cả chứng khoán cũng như khối lượng giao dịch của bản thân cổ phiếu đó. Xét thêm một số yếu tố như tâm lý thị trường để đi đến kết luận xu hướng của đường giá. Và phương pháp này thường được các nhà đầu tư ngắn hạn sử dụng nhiều và ra các quyết định mua bán.

Xem thêm: Từng bước học quản lý tài chính cá nhân

Một số sai lầm khi dùng phân tích kỹ thuật

Sử dụng quá nhiều chỉ báo kỹ thuật mà không chọn cho mình một hướng đi riêng phù hợp với từng điều kiện của thị trường. Chọn quá nhiều cũng tức là bạn sử dụng không thành thạo bất kỳ chỉ báo nào. Không đi sâu vào để nghiên cứu lắm bắt triệt để cái ưu nhược điểm gây ra áp dụng đôi khi không chính xác. Dẫn đến nhiều phân tích và phán đoán sai lầm.

Sử dụng quá nhiều chỉ báo kỹ thuật mà không chọn cho mình một hướng đi riêng
Sử dụng quá nhiều chỉ báo kỹ thuật mà không chọn cho mình một hướng đi riêng

Lưu ý nhiều nhà đầu tư cho rằng sử dụng càng nhiều chỉ báo đồng thuận thì thì kết quả cho ra càng đúng, đôi khi tập hợp được mọi chỉ báo là điều không thể. Lời khuyên bạn nên hiểu rõ một số chỉ báo và áp dụng linh hoạt trong từng thời kỳ của thị trường.

Các nhà phân tích kỹ thuật đôi khi cũng không tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc giao dịch. Thực hiện vào lệnh và thoát lệnh không triệt để tuân thủ kế hoạch như ban đầu đề ra. Cắt lỗ quá muộn và vào đua lệnh quá sớm đấy là những sai lầm cơ bản nhất.

Bị nhà cái “vẽ biểu đồ” úp bô hoặc cướp hàng ở những điểm mua vào hay bán ra cắt lỗ đẹp – những điểm mà ai cũng nhìn thấy và có khả năng mua bán cao nhất. Tại những mức giá đã đặt lệnh chờ mua bán một cách tự động.

Sai lầm nữa là sử dụng các công cụ phân tích phức tạp, khi chưa nghiên cứu và tìm hiểu kỹ. Đa số các nhà đầu tư mới thường học tập nghiên cứu nghiêm túc và hào hứng giao dịch theo những kiến thức mới hoành tráng và cao cấp. Tuy nhiên hầu hết họ không áp dụng được triệt để.

Sai lầm tiếp theo là không nghiên cứu đa khung thời gian và chọn cho mình một khung thời gian thích hợp với giao dịch cá nhân của mình. Thị trường chứng khoán rất biến động càng các khung thời gian nhỏ càng biến động mạnh mẽ theo cung cầu và tâm lý thị trường. Vì vậy bạn cần chọn cho mình các khung thời gian thích hợp để nghiên cứu và phân tích mới cho ra được kết quả tốt nhất.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết về: Phân Tích Kỹ Thuật theo liên kết ở trên

Kết luận về sai lầm trong phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật áp dụng chủ yếu cho người có phương pháp giao dịch ngắn hạn. Đòi hỏi sự nhanh nhạy khẩu vị rủi ro lớn. Cần sự tỉ mỉ nghiên cứu mới giúp bạn có được những phương pháp đúng áp dụng trong từng điều kiện thị trường cụ thể. Hay ghi nhớ những điều được chứng khoán Hot trình bày ở trên và rút ra kinh nghiệm xương máu cho chính bản thân mình. Bởi đầu tư chứng khoán ai cũng thích xem biểu đồ. Đây là 50% liên quan đến kỹ thuật.Qua bài viết hy vọng các nhà đầu tư sẽ tránh được những sai lầm và đầu tư thành công kiếm được tiền bền vững khi đầu tư chứng khoán.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận