Phân tích cơ bản khi đầu tư chứng khoán bạn cần biết
Phân Tích Cơ Bản

Phân tích cơ bản khi đầu tư chứng khoán bạn cần biết

Phân tích cơ bản cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán là bước quan trọng. Nó giúp nhà đầu tư định giá được cổ phiếu dễ dàng ra các quyết định mua bán. Từ trước đến nay các nhà đầu tư chuyên nghiệp dù theo phương pháp ngắn hạn hay dài hạn. Thì trước khi đầu tư 1 cổ phiếu bất kỳ đều thực hiện phân tích cơ bản sơ bộ.

Từ kết quả phân tích cơ bản sẽ cho ra được quyết định mua bán chính xác hơn. Tìm được cổ phiếu tốt công ty tốt. Qua đó giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Vì vậy đây là bước vô cùng cần thiết trước khi xuống tiền.

Vậy phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản hay tên tiếng anh còn gọi là Fundamental analysis. Đây là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán. Thông qua các con số thực tế thể hiện qua kết quả kinh doanh. Hay là việc thực hiện rà soát các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh. Cũng như triển vọng phát triển của công ty trong tương lai.

Vậy phân tích cơ bản là gì
Vậy phân tích cơ bản là gì

Nói tóm lại các nhà phân tích cơ bản thực hiện nghiên cứu bất cứ điều gì có thể tác động đến giá trị của cổ phiếu. Từ yếu tố nhỏ là kết quả kinh doanh hay hoạt động quản lý nội tại công ty. Hay đến yếu tố lớn hơn 1 chút như ngành hay nền kinh tế vĩ mô.

Phương pháp phân tích cơ bản

Là thực hiện lấy nhiều các tham số đầu vào tính ra giá trị thực tế của cổ phiếu. Hay chính là việc định giá nội tại thực tế của cổ phiếu. Qua đó có số liệu cụ thể và so sánh với giá thị trường để ra quyết định mua bán chính xác hơn.

Phân tích cơ bản dựa trên việc dùng các dữ liệu công khai của doanh nghiệp. Cụ thể nhất là doanh thu, lợi nhuận, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, biên lợi nhuận, …. Kết quả tăng/giảm so sánh giữa các kỳ qua đó định giá được cổ phiếu trong tương lai.

Phân tích cơ bản thông thường đánh giá các yếu tố

Phân tích cơ bản định tính

Đánh giá hệ thống quản lý của công ty, nhất là ban lãnh đạo. Tìm hiểu cá nhân đứng đầu, hay cơ cấu của ban lãnh đạo. Và đặc biệt là cách thức quản lý và cách vận hành công ty đạt được hiệu quả gì.

Hay các yếu tố khác cũng cần quan tâm như: Kỳ vọng ngành, Mô hình kinh doanh, Lợi thế cạnh tranh hay là rủi ro so với các đơn vị khác hay ngành khác.

Phân tích cơ bản định tính định lượng
Phân tích cơ bản định tính định lượng

Phân tích cơ bản định lượng

Đánh giá kết quả kinh doanh của công ty qua báo cáo tài chính. Thông thường sơ bộ là doanh thu và lợi nhuận. Hay hàng loạt các chỉ số khác như: Tỷ suất sinh lời ROA, ROE, ROIC, biên lợi nhuận ròng. Hay thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và Hệ số giá trên lợi nhuận mỗi cổ phiếu PE.

Thông thường các ngành khác nhau sẽ có một bộ chỉ số tốt. Nó giúp nhà đầu tư định hình được đâu là doanh nghiệp tốt làm ăn hiệu quả. Với con số (%) phù hợp qua hệ thống lọc sẽ chọn được cổ phiếu tốt và tăng trưởng bền trong tương lai.

Tài sản và nguồn vốn cũng được các nhà phân tích cơ bản chú ý. Như cấu trúc vốn, cơ cấu tài sản thay đổi qua các quý. Hay nguồn vốn lưu động, tỷ lệ vay nợ, tiền mặt, hệ số thanh toán giúp nhà đầu tư tìm hiểu sức khỏe tài chính của doanh nghiệp …

Đặc biệt 2 chỉ số giá thị trường là P/E và P/B. Hầu như 80% cổ phiếu được định giá nhờ 2 chỉ số này. Việc định giá giúp tìm được cổ phiếu tiềm năng. Và đang có giá thấp hơn hay cao hơn so với giá trị thực. Dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai và ra quyết định đầu tư.

Xem thêm: Toàn bộ nội dung các bài viết về phân tích cơ bản

Ưu nhược điểm của phương pháp phân tích cơ bản

Ưu điểm hầu như các nhà đầu tư dài hạn thiên về phương pháp phân tích cơ bản. Nó được dùng để hỗ trợ nhà đầu tư dài hạn ra các quyết định đầu tư rất hiệu quả trong dài hạn. Tuy nhiên đòi hỏi người phân tích phải có luồng thông tin chính xác. Cộng thêm cực nhậy bén lắm bắt kịp thời chuyển động của thị trường.

Ưu nhược điểm của phương pháp phân tích cơ bản
Ưu nhược điểm của phương pháp phân tích cơ bản

Nhược điểm của phương pháp phân tích cơ bản. Đòi hỏi người phân tích phải có trình độ rất cao. Xử lý các luồng thông tin 1 cách chính xác. Không bị ảnh hưởng bởi các tin tức ngắn hạn, những biến động ngăn hạn của giá cổ phiếu.

Việc nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn cũng gặp nhiều rủi ro ảnh hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô như: Khủng hoảng kinh tế, lạm phát,… Làm cho cổ phiếu dao động mạnh không theo ý. Từ đó ảnh hưởng đến cái đầu lạnh của nhà đầu tư, thất bại trong điều khiển cảm xúc.

Kết luận về phân tích cơ bản

Đây là bài viết trình bày nội dung sơ bộ dạng liệt kê về phân tích cơ bản. Dạng như dàn ý để bạn có cái nhìn khái quát về phân tích cơ bản. Chứng khoán Hot sẽ có nhiều bài chuyên sâu về từng khía cạnh và từng chỉ số để bạn tìm hiểu đi sâu vào phân tích thực hành chuẩn xác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận