Thuận ngữ Uptrend và downtrend trong chứng khoán bạn nên làm gì
Phân Tích Kỹ Thuật

Thuật ngữ Uptrend và downtrend trong chứng khoán bạn nên làm gì

Thuật ngữ Uptrend và downtrend là định nghĩa nói về tình trạng xu hướng diễn biến thị trường. Uptrend thị trường đang tăng giá và ngược lại downtrend thị trường đang xu hướng giảm giá. Hai từ được nhiều nhà đầu tư nhắc đến hoặc bình luận trong những câu chuyện nói về thị trường chứng khoán. Trong quá trình giao dịch họ sẽ tìm kiếm những thời điểm thị trường xác nhận xu hướng để ra những quyết định đầu tư cho bản thân mình.

Vậy để hiểu rõ hơn về 2 thuận ngữ này, nhận biết thị trường đang trong xu hướng nào? Mời bạn tham khảo bài viết trên của Chungkhoanhot.com để hiểu rõ hơn bạn nhé.

Thường cổ phiếu sẽ trải qua các giai đoạn
Thường cổ phiếu sẽ trải qua các giai đoạn

Uptrend và downtrend là gì?

Uptrend khái niệm nói về tình trạng thị trường hay cổ phiếu đang trong xu hướng tăng giá. Trong 1 giai đoạn bất kỳ giá cổ phiếu sẽ giao động lên xuống liên tục. Và khi giá cổ phiếu xuất hiện tình trạng đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước, thì bạn có thể kết luận đây là cổ phiếu đang trong xu hướng uptrend.

Vào thời điểm hiện tại thị trường Việt Nam chưa cho phép bán khống. Nên nhà đầu tư thường chỉ kiếm được tiền trong thị trường uptrend. Vì vậy họ rất lưu ý giao dịch khi xác nhận thị trường đang trong giai đoạn này.

Ngược với uptrend là downtrend, khái niệm mô tả tình trạng thị trường hay giá cổ phiếu cụ thể đang trong xu hướng giảm.  Lúc này bạn quan sát sẽ thấy đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy giá sau thấp hơn đáy giá trước.

Xem thêm: Khái niệm cổ phiếu OTC, cổ phiếu dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp?

Khi xuất hiện dấu hiệu thị trường downtrend bạn nên tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc đầu tư. Để giảm thiểu tình trạng thiệt hại. Tuân thủ tuyệt đối điểm cắt lỗ chốt lời dù rất khó giai đoạn này, giúp bạn gặt hái được thành công.

Vậy làm thế nào để xác định thị trường đang uptrend hay downtrend?

Thông thường nhà đầu tư sẽ căn cứ vào biểu đồ trực quan để xác định xu hướng của thị trường. Lúc này họ sẽ vẽ ra kênh xu hướng. Có nhiều cách để thực hiện điều này mà thường dùng nhất là thực hiện vẽ kênh xu hướng trên biểu đồ.

Kênh xu hướng xác định bằng cách kẻ 2 đường Trendlines. Đường nối các đáy với nhau và đường nối các đỉnh với nhau. Khi đó dải kênh xu hướng có xu hướng dốc lên thì tức là bạn đang trong xu hướng uptrend và ngược lại khi dải kênh xu hướng có xu hướng dốc xuống thì có thể kết luận bạn đang trong xu hướng giảm – downtrend.

Chuyển đổi các xu hướng của giá cổ phiếu
Chuyển đổi các xu hướng của giá cổ phiếu

Tham khảo: Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Và cũng qua kênh xu hướng các nhà đầu tư thường xác định được vùng hỗ trợ và vùng kháng cự. Trạng thái tâm lý chính chi phối cảm xúc nhà đầu tư là lòng tham và lỗi sợ hãi. Họ ít ý thức được xu hướng thị trường, mà họ sẽ thường nghĩ cổ phiếu mình mua sẽ phải tăng và họ luôn luôn kỳ vọng nó tăng để mãi. Vì vậy bạn cần  xác định được điểm hỗ trợ và kháng cự để ra vào lệnh cho chính xác.

Và theo thống kê thì độ dốc của một xu hướng quá lớn thì xu hướng đó dễ bị đảo chiều. Xu hướng uptrend thì có đặc điểm ít dốc hơn xu hướng downtrend, giá cổ phiếu tăng chậm hơn giảm. Vì vậy các nhà đầu tư cổ phiếu hay có câu lên thang bộ và xuống thang máy.

Và khi đầu tư độ dốc của đường xu hướng quá nhỏ thì dự báo rất khó chính xác. Lúc này nhà đầu tư cần thêm các công cụ phân tích kỹ thuật khác nữa để dự đoán thị trường. Qua đó ra những quyết định chính xác hơn.

Một điều cần lưu ý với bạn nữa là tất cả các công cụ phân tích kỹ thuật, kể cả kênh xu hướng có thể bị phá vỡ trước sự biến động bất thường của thị trường. Không có một chỉ báo kỹ thuật nào là chính xác 100% bạn nhé. Vì vậy trong đầu tư bạn cần lên kế hoạch cụ thể tuân thủ tuyệt đối kế hoạch đề ra mới có thể hạn chế rủi ro và mang lại lợi nhuận. Điều này nói thì dễ nhưng khi bắt tay vào đầu tư là cực kỳ khó bạn nhé bạn phải luyện tập thật nhiều và có cái đầu thật lạnh mới làm được điều này.

Thời gian của uptrend hay downtrend

Thông thường xu hướng uptrend hay downtrend rõ ràng diễn ra trên thị trường chỉ chiếm khoảng 30%. Còn lại 70% thời gian còn lại thị trường sẽ ở trong xu hướng biến động bất thường không theo một xu hướng cụ thể nào cả.

Vì vậy nhà đầu tư chiến thắng là nhà đâu tư cần có cái đầu lạnh. Họ luôn kiên nhẫn chờ đợi xu hướng thị trường diễn ra thuận lợi. Lúc thị trường thuận lợi nhất ra quyết định thì khả năng thắng sẽ đạt được % thắng lợi lớn hơn. Như hình ảnh của con báo săn mồi, mặc dù nó rất dũng mãnh và rất nhanh nhưng chỉ hành động khi lắm chắc cơ hội.

Nếu không lắm chắc thời cơ bạn sẽ mất rất nhiều chi phí cơ hội. Dễ thấy nhất là khi bạn đầu tư vào cổ phiếu không tìm hiểu nghiên cứu kỹ. Giá không tăng hoặc tăng rất chậm thì bạn sẽ không còn vốn để đầu tư vào cổ phiếu tăng giá tốt hơn.

Thuận ngữ Uptrend và downtrend trong chứng khoán bạn nên làm gì
Thuận ngữ Uptrend và downtrend trong chứng khoán bạn nên làm gì

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả bạn nhé. Luôn biết thế mạnh của mình là thì và chọn con mồi và thời điểm ra đòn chính xác, tuân thủ nguyên tắc 100%. Đó là hành động săn mồi thành công của con báo và cũng là công thức chiến thắng trên thị trường chứng khoán. Chỉ là vấn đề là bạn có làm được không mà thôi.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận