Từng bước học quản lý tài chính cá nhân
Tin Tức Kinh Tế Chứng Khoán

Từng bước học quản lý tài chính cá nhân

Tiền là vật rất quan trọng giúp bạn đạt được nhiều sự tự do hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Vì vậy là mục tiêu và mục đích của nhiều người. Tuy tiền không phải là tất cả nhưng tới 90% các hoạt động diễn ra quanh ta đều cần đến tiền.

Vậy muốn có tiền và ngày càng nhiều tiền thì từng bước học quản lý tài chính cá nhân không thể thiếu trong kho kiến thức tiến tới sự thịnh vượng của bạn. Nó là bản đồ và kim chỉ nam giúp bạn đi đến thành công. Nhiều người không kiếm được tiền hay nhiều người kiếm được tiền không dữ được đều dẫn tới kết quả không có tiền và bế tắc trong cuộc sống.

Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn từng bước hiện thực hóa để đi đến tự do tài chính. Xây dựng thói quen quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mỗi ngày giúp cho cuộc sống của bạn trở lên hạnh phúc hơn.

Vậy quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân là lập bản chi tiết về kế hoạch ngân sách thu chi của cá nhân mình. Qua đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tài chính cá nhân. Điều chỉnh các khoản thu chi, phân bổ các khoản tiền để tạo ra đời sống tài chính lành mạnh, từng bước nhân lên sinh sôi nảy nở nguồn tiền đang có.

Bạn cần ngồi lại và tính toán chi tiết tình hình tài chính hiện tại của cá nhân bạn. Các khoản thu, các khoản chi, tiền tiết kiệm, các khoản tiền đầu tư, tài sản, các khoản nợ,.. Dự các khoản thu chi sắp tới của bản thân để chuẩn bị cho bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân.

Bạn có thể áp dụng các quy tắc dưới đây để quản lý tài chính của mình.

Quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 50/20/30

Dành 50% thu nhập cho các nhu cầu cần thiết, cho các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, các chi tiêu thường xuyên bắt buộc hàng tháng như thực phẩm, chỗ ở, tiền điện, tiền nước, internet,… Hãy tạo 1 bảng kế hoạch càng chi tiết càng tốt giúp bạn có những con số gần chính xác.

Quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 50 20 30
Quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 50 20 30

Vì các khoản này là các khoản bắt buộc phải chi hàng tháng nên bạn cần cân đối. Nếu khoản chi vượt quá 50% số thu nhập bạn tạo ra thì bạn có thể tìm cách cắt giảm hoặc nếu không có cách nào cắt giảm  thì có thể phân bổ số % cao hơn 1 chút, bớt các khoản chi tiêu cá nhân không thiết yếu. Còn ngược lại bạn có thể đưa vào các quỹ đầu tư, tiện kiệm để sản sinh ra nhiều tiền hơn trong tương lai.

Dành khoảng 30% – Nhu cầu chi tiêu cá nhân không thiết yếu. Đây là những khoản chi phí cần thiết cho đời sống cá nhân nhưng không thiết yếu bao gồm các khoản chi tiêu cho du lịch, mua sắm, hay giải trí. Nhóm này bạn có thể áp dụng linh hoạt có thể gia tăng trong những dịp đặc biệt và giảm đi trong những thời điểm khó khăn khi thu nhập kém. Hoặc các khoản chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu bị đội cao.

Xem thêm: cách lập kế hoạch đầu tư tài chính

Dành khoảng 20% chi tiêu cho mục tiêu tài chính

Trong các khoản chi tiêu có thể đây là khoản dành cho tấn công (kiếm về nhiều tiền hơn). Ở nhóm này bạn dùng tiền để tiết kiệm tạo ra những khoản tiền lớn giúp chi tiêu cho các kế hoạch đầu tư lớn. Hoặc đầu tư vào các kênh sinh lời tức thời không yêu cầu số tiền quá lớn như (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,..).

Bạn có thu nhập cao hoặc có những khoản doanh thu bất ngờ có thể gia tăng số tiền dành cho các mục tiêu tài chính. Qua đó giúp số tiền dành cho đầu tư lớn hơn và sớm đạt được mục tiêu tài chính hơn.

Quy tắc quản lý cá nhân với công thức “6 cái lọ”

Quy tắc 6 cái lọ cũng là một công thức quản lý tài chính của các chuyên gia giúp bạn có kế hoạch chi tiết để quản lý các khoản thu chi một cách chủ động. Từ đó giúp cân bằng cuộc sống và phát triển tự do tài chính trong tương lai. Cụ thể quy tắc 6 cái lọ như sau:

Quỹ tự do tài chính 10% thu nhập

Quỹ nguồn vốn tích lũy tạo ra cho việc đầu tư. Và bạn chỉ được dùng quỹ này để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Tiền như quân đội trong tay bạn, bạn là vị tướng càng nhiều tiền làm việc cho ban bạn càng có sức mạnh. Điều khiển hay đầu tư càng khéo léo bạn sẽ càng gặt hái được nhiều tiền hơn và quỹ này càng phát triển hơn. Khi đã phân chia rồi thì bạn không được sử dụng quỹ này có mục đích khác.

Quy tắc quản lý cá nhân với công thức “6 cái lọ”
Quy tắc quản lý cá nhân với công thức “6 cái lọ”

Quỹ tiết kiệm dài hạn 10%

Tiết kiệm rất quan trọng bởi quan trọng nhất là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Chứ không phải là bạn làm được bao nhiêu tiền. Bởi làm ra nhiều tiền có thể bạn sẽ chi tiêu nhiều và tích lũy có khi chẳng được bao nhiêu. Khi quỹ tiết kiệm đủ lớn bạn sẽ có một khoản lớn để làm những việc lớn, dự phòng những tình huống bất chắc hay xây dựng ước mơ. Đây không phải là quỹ tiết kiệm cho lúc khó khăn bạn nhé.

Quỹ đầu tư cho giáo dục 10%

Đối với người giàu hay có kiến thức thì quỹ này cực kỳ quan trọng. Họ luôn luôn từng ngày trao dồi kiến thức để rèn luyện phát triển bản thân không ngừng tiến lên. Và thông thường người ta hay nói khoản đầu tư tốt nhất là đầu tư cho việc học giúp bạn ngày càng trưởng thành hơn về mọi mặt. Quỹ dùng để mua sách tài liệu, tham gia những khóa học học những kỹ năng phát triển bản thân. Hay là gặp gỡ giao lưu với những người thành công.

Quỹ chi trả cho nhu cầu thiết yếu 55%

Đây là quỹ chi trả cho những nhu cầu thiết yếu hàng ngày của bạn và gia đình. Bạn có thu nhập cao thì bạn có cuộc sống tốt hơn và ngược lại. Ăn những đồ ăn chất lượng, ngon hơn. Nó bao gồm các khoản như thực phẩm, điện, nước, chi phí sinh hoạt,…

Đây là những chi phí bắt buộc vì vậy bạn cần phải duy trì. Nếu nó chiếm tỷ lệ cao trong khoản thu nhập của bạn thì bạn phải tìm cách nâng cao thu nhập hoặc tiết giảm chi phí để có thể duy trì cho các quỹ khác đảm bảo sự phát triển cân đối.

Xem thêm: xây dựng kế hoạch đầu tư cổ phiếu

Quỹ hưởng thụ 10%

Nhiều khi chúng ta sinh ra chỉ chú trọng vào làm việc, không chú ý tới nhu cầu giải trí của bản thân. Đây là những hoạt động cần thiết giúp bản thân lấy lại năng lượng, tìm kiếm nguồn sinh khí mới. Khi được hưởng thụ các đồng tiền do bản thân mình làm ra sẽ càng tạo ra nhiều động lực hơn nữa để kiếm thêm nhiều tiền.

Thi thoảng hãy tự thưởng cho bản thân mình những món quà những hưởng thụ mà bạn cảm thấy yêu thích. Cả vật chất hoặc tinh thần khi có đủ tiền hãy đổi 1 chiếc xe mình yêu thích chẳng hạn. Hay tụ tập ăn uống đi du lịch hay trải nghiệm 1 dịch vụ mới gì đó yêu thích xa sỉ.

Quỹ cho đi 5%

Quỹ cho đi là một quỹ đặc biệt đa số khi bạn kiếm được nhiều tiền bạn sẽ nghĩ tới điều này. Nó thể hiện được nhu cầu biết ơn cảm ơn cuộc sống. Cho đi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, làm từ thiện,… Khi cho đi bạn sẽ nhận lại được rất nhiều đó bạn.

Kết luận về quản lý tài chính cá nhân

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cực kỳ quan trọng nó giúp bạn có một tình hình tài chính khỏe khoắn. Giúp bạn có cuộc sống vui vẻ hài lòng và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên phải linh hoạt trong việc cân đối tài chính cá nhân. Tạo thói quen cần 1 quá trình dài bạn nên tập luyện và tuân thủ để đạt được kết quả như mong muốn.

Ngoài 2 cách trên cũng còn có nhiều cách tùy theo điều kiện cá nhân của mình bạn hãy thực hiện. Chọn giải pháp phù hợp với bản thân. Nó giúp cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn và tự do tận hưởng cuộc sống thoải mái trong chuyện tiền bạc. Chứng khoán hot cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Bài viết liên quan

Để lại bình luận