Cách lập kế hoạch đầu tư tài chính giúp bạn sớm được độc lập tài chính
Phương Pháp Đầu Tư Tin Tức Kinh Tế Chứng Khoán

Cách lập kế hoạch đầu tư tài chính giúp bạn sớm được độc lập tài chính

Bạn chỉ tận dụng được cơ hội khi đã có sự chuẩn bị đầy đủ. Muốn tự do tài chính hãy chuẩn bị cho mình một kho kiến thức tài chính để chờ đợi cơ hội đến với mình. Mời bạn tham khảo cách lập kế hoạch đầu tư tài chính trong bài viết sau đây của chungkhoanhot để nên kế hoạch chi tiết cho mình. Giúp cho mình đạt được sự độc lập tài chính nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Muốn đi xa hãy đi từng bước một vững chắc: Xác định tình hình tài chính các nhân của mình, xác định mục tiêu, Lên kế hoạch đi đến mục tiêu, và cuối cùng đánh giá lại mục tiêu trước khi thực hiện. Đây là những bước cơ bản giúp bạn có kế hoạch chi tiết nhất.

Bước 1: Bạn hãy xác định tình hình cá nhân của mình

Ở đây xác định bao gồm nhiều yếu tố, nhiều biến giúp bạn có thể rõ ràng điểm xuất phát của mình. Tính cách, độ tuổi, điều kiện tài chính, điều kiện sức khỏe, kiến thức,… các yếu tố chính cần xem xet đầy đủ trước khi nên kế hoạch thực hiện.

Tính cách tạo nên con người. Bạn phải xác định được tính cách của bản thân mình. Thích hợp với khẩu vị rủi ro như thế nào? Xác định bỏ ra những đồng tiền xương máu của mình cần đầu tư vào những khoản thích đáng hợp với mình thì có thể đi lâu dài. Thông thường lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro. Tức là nếu bạn không mạo hiểm cao thì lợi nhuận thu được cũng không cao. Tuy nhiên nhiều người có thiên bẩm đầu tư có thể nhìn thấy những cơ hội đầu tư tuyệt vời lợi nhuận cao mà rủi ro cực thấp. Điều này chỉ có được bởi người có tư chất hoặc được rèn luyện khổ lao.

Bạn hãy xác định tình hình cá nhân của mình
Bạn hãy xác định tình hình cá nhân của mình

Độ tuổi khách nhau sẽ có nhiều nhận định về 1 vấn đề khác nhau. Tuổi trẻ sẽ có xu hướng mạnh bạo đi đôi với mạo hiểm hơn. Có nhiều ý nghĩa táo bạo và đột phá tạo ra những thành tích vượt trội và chấp nhận được những thất bại lớn lao bởi họ có nhiều thời gian hơn sửa chữa sai lầm. Vì vậy bạn khoảng 25-30 có thể lên kế hoạch đầu tư những khoản mạo hiểm. Ví dụ bỏ vốn vào những công ty nhỏ có tiềm năng phát triển mạnh, cũng có thể thất bại. Ngược lại bạn ngoài 40 thì nên chọn những khoản đầu tư chắc chắn hơn. Đầu tư vào các công ty tập đoàn lớn có tiềm lực, có lợi nhuận nguồn vốn lớn, cơ sở vật chất thương hiệu lớn ổn định trên thị trường.

Xem thêm: Xác định tâm thế đầu tư cho nhà đầu tư mới

Xác định rõ tình hình tài chính của bạn. Đây là yếu tố quan trọng là nguồn vốn để có thể bỏ ra làm ăn. Nguồn vốn bao gồm tiền tiết kiệm, đất đai, tài sản và mức thu nhập của bạn. Tất cả yếu này có thể chuyển đổi thành nguồn vốn để sẵn sàng cho việc đầu tư hay không. Các chuyên gia đều có lời khuyên có thể dự phòng đủ cho chi phí cho gia đình 6 tháng. Và còn lại cân nhắc cho việc đầu tư.

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu tài chính

Từ việc nhận định tình hình cá nhân của mình để đặt ra các mục tiêu cụ thể tài chính cho mình. Ví dụ như năm nay sẽ đạt mức lợi nhuận 30%. Muốn có 1 dòng tiền đều hàng tháng hay căn nhà, cái xe cụ thể,… Từ đó mới lập kế hoạch chi tiết để đi đến kết quả ưng ý.

Cũng nên phân loại để có các mục tiêu lớn quan trọng và các mục tiêu nhỏ và ít quan trọng để phân bố thời gian và mức độ ưu tiên quan tâm. Từ đó mới lên kế hoạch hợp lý và dành thời gian đủ dài cho các mục tiêu tài chính của mình trở nên hiện thực.

Xác định mục tiêu và các khoản đầu tư để đi đến mục tiêu cụ thể. Các khoản đầu tư nhỏ thắng lợi cũng là những mục tiêu nhỏ để đi đến mục tiêu lớn. Xem xét kỹ các khoản đầu tư nhỏ tỷ lệ thành công, tỷ lệ thất bại. Khi thành công sẽ được bao nhiêu và khi thất bại sẽ mất bao nhiêu. Đặc biệt phải lên kế hoạch chi tiết cho vấn đề thanh khoản bao lâu sẽ kết thúc một thương vụ đầu tư. Thời gian dài nhất ngắn nhất để tính toán luồng lưu chuyển vốn.

Bước 3: Lập kế hoạch đầu tư tài chính

Người tướng tài là người biết dùng những binh lính của mình (là những đồng vốn) để dành chiến thắng cho nhiều trận đánh. Thông qua lập kế hoạch càng chi tiết càng tốt dự đoán những tình huống đề ra các phương án ứng phó với từng tình huống cụ thể.

Ban đầu bạn có thể chưa quen tuy nhiên bạn hãy tập làm quen để trở thành một nhà lãnh đạo. Có như vậy bạn mới dần biết lên kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu quả mình. Hãy xác định điểm cuối là mục tiêu là điểm C và để đến được điểm C ta cần xuất phát từ điểm A và đi qua điểm B.

Ví dụ cụ thể mục tiêu cụ thể của tôi năm nay kiếm được 1 tỷ lợi nhuận. Tôi cần kiếm được 300 triệu từ chứng khoán, 500 triệu từ bán hàng và 200 triệu từ tư vấn đầu tư tài chính. 300 triệu từ chứng khoán tôi cần bỏ ra 1 tỷ đầu tư trong 1 năm với thành tích lợi nhuận 30%,… Đây là những bước rất cơ bản nhưng cần sự tính toán tỷ mỉ chi tiết càng gần với thực tế thì khả năng thành công càng cao.

Lập kế hoạch đầu tư tài chính
Lập kế hoạch đầu tư tài chính

Một số lưu ý khi lập kế hoạch đầu tư tài chính

Bạn nên tìm cách đa dạng hoá khoản đầu tư của mình vì ông cha ta thường dạy “không đặt tất cả trứng vào một giỏ”. Bởi nhiều trường hợp thông thường sẩy ra nhiều biến cố bất ngờ khiến điều tưởng như chắc chắn lại không diễn ra như ý muốn.

Bạn nên tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng với mối khoản đầu tư. Bởi chỉ chuẩn bị cho thất bại thì bạn mới sống sót được. Sống sót là điều kiện tiên quyết của thành công. Nếu bạn không chuẩn bị cho thất bại tức là bạn đã lên kế hoạch cho thất bại rồi đó.

Có thể bạn quan tâm: Kiến thức cơ bản về chứng khoán cho người mới

Hãy lập vài ba phương án đầu tư khác nhau giúp bạn tính toán được nhiều hơn cách kiếm những nguồn thu nhập hợp lý dần đi đến mục tiêu của mình.

Nếu có điều kiện hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn tài chính. Bởi đây là những các nhân đã có kinh nghiệm và đã gặt hái được nhiều thành công có kiến thức rộng rãi. Giúp bạn lập kế hoạch đầu tư của bản thân một cách sát sao nhất. Hãy lắng nghe trao đổi nhận lời khuyên của họ và cải thiện kế hoạch tài chính của mình một cách tốt nhất.

Bước 4: Đánh giá lại kế hoạch của bạn và đi đến hành động thực hiện kế hoạch

Kế hoạch để đạt được các mục tiêu đề ra là lâu dài và cần thực hiện trong khoảng thời gian nhất định. Việc chuẩn bị kế hoạch đã xong và bạn cần bước vào thực hiện kế hoạch đề ra. Tuy nhiên một lần nữa hãy đánh giá kế hoạch lại.

Thông qua rà soát kỹ lại tìm kiếm những thông tin có thể bị ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư của mình. Ví dụ bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu công ty A, trước đã kiểm tra thông tin chi tiết trên các báo cáo tài chính, các số liệu doanh thu lợi nhuận. bây giờ cần rà soát lại một lần nữa thật kỹ tình hình kinh doanh, giá nguyên vật liệu đầu vào, đầu ra, nhân sự có thể luân chuyển vào thời gian sắp tới,…

Làm được càng chi tiết thì bạn càng có nhiều thông tin đánh giá lại kế hoạch của mình càng chính xác. Kiểm tra từng bước đi bạn sẽ làm có hướng gặt hái được thành công và hướng tới mục tiêu bạn mong muốn tốt nhất chưa? Có thể điều chỉnh nếu các khoản đầu tư của mình cần thay đổi dưới các biến số mình mới phát hiện ra.

Có thể xin ý kiến của các người thân bạn bè của mình. Những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó mà bạn đã xác định đầu tư. Tin tưởng thì bạn có thể cho họ xem kế hoạch để xin tư vấn cho kế hoạch của mình một cách cụ thể.

Đánh giá lại kế hoạch của bạn và đi đến hành động thực hiện kế hoạch
Đánh giá lại kế hoạch của bạn và đi đến hành động thực hiện kế hoạch

Tĩnh lặng và suy nghĩ đánh giá liệu khoản đầu tư của bạn đã hợp lý chưa? Có thể bạn đang đầu tư quá ít chưa tận dụng được tối đa hiệu quả nguồn lực mình đang có. Hay bạn đang quá mạnh tay chưa tính toán đến sức chịu đựng của bản thân trước khả năng rủi ro tiềm tàng. Sau khi cân nhắc lại cần cải thiện và điều chỉnh các khoản đầu tư của bạn sao cho phù hợp nhất.

Cuối cùng là bắt tay vào thực hiện kế hoạch. Tất cả các kế hoạch nếu không bắt tay vào thực hiện thì cũng chỉ là những hành động trên giấy mà thôi. Bạn không hành động tức là bạn đã chọn kết cục thất bại. Vì vậy để thành công bắt buộc phải thực hiện kế hoạch.

Kết luận về cách lập kế hoạch đầu tư tài chính

Trong khuôn khổ bài viết này chungkhoanhot không đề cập đến vấn đề này, tuy nhiên nó là mấu chốt của mọi kế hoạch. Chứng khoán hot cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn có một kế hoạch tài chính thành công và đạt được mục tiêu đề ra. Qua đó đạt được nhiều mục tiêu cuộc sống quan trọng. Đạt được hạnh phúc bạn hướng tới.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận