Lô giao dịch, thuế phí giao dịch lựa chọn công ty chứng khoán tốt
Tin Tức Kinh Tế Chứng Khoán

Lô giao dịch, thuế phí giao dịch lựa chọn công ty chứng khoán tốt

Khi mới bắt tay vào giao dịch chứng khoán rất nhiều khái niệm và yếu tố bạn cần quan tâm. Để dần tối đa lợi nhuận các khoản đầu tư. Giúp bạn sớm đạt mục tiêu tự do tài chính. Ví dụ như lô giao dịch, phí giao dịch lựa chọn công ty chứng khoán tốt hiểu rõ giúp bạn có những phiên giao dịch hiệu quả. Càng tìm hiểu chi tiết bạn sẽ thấy được nhiều khía cạnh của thị trường chứng khoán và ra những quyết định chính xác hơn.

Lô giao dịch

Bạn cần tìm hiểu thuật ngữ này bởi vì 1 lô giao dịch là khối lượng tối thiểu mà bạn bắt buộc phải mua khi giao dịch. Ví dụ trên thị trường chứng khoán của Việt Nam lô giao dịch hiện tại là 100 đơn vị cổ phiếu/1 lô (và đang tiến tới giao dịch với số lô lẻ, 10 đợn vị cổ phiếu/1 lô) bạn phải mua số lượng cổ phiếu là bội số của lô, ví dụ như 100, 200, 5000,… 

Ví dụ cổ phiếu Hòa Phát mã chứng khoán HPG giá hiện tại là 20 nghìn đồng/1 cổ phiếu. Khi thực hiện lệnh bạn phải mua tối thiểu là 1 lô = 100 cổ phiếu. Tức là số tiền tối thiểu bạn phải bỏ ra là 20.000*100 = 2.000.000 vnd.

Lô giao dịch chungkhoanhot
Lô giao dịch chungkhoanhot

Phí giao dịch

Khi thực hiện giao dịch (mua hoặc bán) cổ phiếu bạn phải trả một khoản cho công ty chứng khoán (nơi mà bạn mở tài khoản), bởi bạn chỉ thực hiện được lệnh mua và bán thông qua công ty chứng khoán. Hiện tại các công ty chứng khoán đưa ra mức phí khoảng 0,1-0,35% giá trị giao dịch.

Như ví dụ trên bạn mua 2 triệu cổ phiếu, nếu mức phí giao dịch của công ty chứng khoán chủ quản của bạn là 0.1% tức là bạn phải chi thêm số tiền: 2.000.000 *0.1 % = 2.000 vnd

Cũng chính vì vậy muốn thực hiện mua cổ phiếu HPG trên bạn cần tối thiểu là 2.002.000 vnd. Đây là số dư tối thiểu của bạn cần có trong tài khoản khi muốn mua 100 cổ phiếu HPG vào thời điểm hiện tại. Lúc này bạn có thể tính giá vốn của cổ phiếu là 2.002.000/100= 20.020 vnd/1 cổ phiếu.

Thuế giao dịch

Tương tự như phí, thì thuế là khoản tiền bạn phải nộp cho nhà nước khi bạn bán cổ phiếu. Khi bạn bán cổ phiếu các công ty chứng khoán chủ quản sẽ thực hiện thu hộ cho nhà nước. Bằng cách trừ trực tiếp vào tài khoản thu được của bạn. Vào thời điểm hiện tại mức thuế là 0.1%.

Để dễ hiểu khi bạn lấy những con số tròn ví dụ: Phí mỗi lần 0.1%, thuế là 0.1%. Thì tổng 1 quy trình giao dịch bạn sẽ mất 0.3% giá trị giao dịch. Cụ thể

Thuế và phí khi giao dịch = Giá trị mua *0.1% + Giá trị bán * (0.1% + 0.1%)

Với ví dụ trên của cổ phiếu hòa phát mã HPG

Giả sử bạn bán mã cổ phiếu này chốt lời ở giá 22 lúc này số thuế và phí bạn cần nộp là:

=20.000*100*0.1% + 22.000*100*(0.1% + 0.1%) = 6.400 vnđ

Phí và thuế khi giao dịch chứng khoán
Phí và thuế khi giao dịch chứng khoán

Khoản phí và thuế này tuy là nhìn rất nhỏ khi giao dịch, nhưng khi bạn thực hiện giao dịch ngắn hạn mua đi bán lại rất nhiều lần thì đây cũng là một khoản chi phí cần đưa vào thống kê thực tế. Để biết thực tế các bạn đã thu được lợi nhuận bao nhiêu % và lỗ bao nhiêu %.

Bạn là một nhà đầu tư mới cần quan tâm tỉ mỉ đến các khoản chi phí khi giao dịch hình thành thói quen tính toán chuẩn xác. Hãy nhớ rằng có tốn phí và thuế khi mua bán cổ phiếu để ra những quyết định chính xác và hợp lý hơn.

Trong ngắn hạn khi bạn mua cổ phiếu giá thấp và bán giá cao. Bạn có thể có được lợi nhuận nhất định sau khi tổng kết tất cả giao dịch trong một tháng. Nhưng nếu khoản lợi nhuận đó không lớn và có những lệnh giao dịch bạn bị lỗ cộng thêm bạn quên tiền phí và thuế khi mua bán nhiều lần. Thì việc không có lợi nhuận có thể sảy xa bạn nhé, hãy tính toán cả đến những điều đó.

Lựa chọn công ty chứng khoán tốt

Vì vậy khi bước chân vào thị trường chọn một công ty chứng khoán uy tín. Ngoài mức thuế cố định của nhà nước thì chọn được mức phí hợp lý giai đoạn đấu là khá quan trọng. Bởi các công ty sẽ có mức phí khác nhau. Nên ưu tiên chọn các công ty chứng khoán có mức phí thấp nhất là điều cần thiết.

Song song với mức phí cũng cần xét đến các yếu tố khác như chất lượng dịch vụ. Có những đơn vị có mức phí cao sẽ có những dịch vụ tư vấn đầu tư chất lượng đem lại nhiều lợi nhuận thì bạn cũng nên chọn. Tuy nhiên bạn phải tìm hiểu và điều tra thông tin thực tế mới lắm bắt được điều này. Bởi vì thực tế ai cũng quảng cáo là mình có dịch vụ tốt nhất cả.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì phân loại cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Bạn đầu bạn cũng có thể chọn các công ty chứng khoán bất kỳ giao dịch với lượng tiền nhỏ học tập nghiên cứu thị trường tìm hiểu thông tin xem xét dịch vụ của công ty chứng khoán chủ quản trước. Sau một thời gian bạn có đủ kinh nghiệm. Lúc này bạn sẽ nâng ngân sách đầu tư bằng lượng tiền mình dành cho đầu tư và có thể lựa chọn công ty chứng khoán tốt nhất phục vụ cho mình đó cũng là một ý tưởng tốt.

Công ty chứng khoán tốt bao gồm nhiều yếu tố mà sát sườn nhất với nhà đầu tư là dịch vụ tư vấn. Các mã cổ phiếu khuyến nghị hiệu quả. Tiếp đến là phần mềm thực hiện giao diện thân thiện dễ sử dụng, kết nối nhanh, đặt lệnh mua bán nhanh. Phí giao dịch rẻ (miễn phí thì càng tốt). Tiềm lực tài chính mạnh cho vay margin các nhà đầu tư cao. Các yếu tố trên bạn sẽ dần được trải nghiệm qua quá trình đầu tư thực tế.

Lô giao dịch, thuế phí giao dịch lựa chọn công ty chứng khoán tốt

Bài viết trên chungkhoanhot chỉ nêu lên để bạn có cái nhìn tổng quát. Bạn sẽ chưa cảm nhận được hết vào thời điểm bạn mới giao dịch với những lệnh nhỏ ngân sách nhỏ. Chúc bạn giao dịch thắng lợi.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận