Chỉ số VN30 là gì ảnh hưởng ý nghĩa của chỉ số VN30 khi ra các quyết định đầu tư chứng khoán
Tin Tức Kinh Tế Chứng Khoán

Chỉ số VN30 là gì ảnh hưởng ý nghĩa của chỉ số VN30 khi ra các quyết định đầu tư chứng khoán

Chỉ số VN30 là chỉ số hình hành dựa trên thông số của 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất. Nó có thông số cụ thể dựa trên bộ chỉ số được sở giao dịch chứng khoán TP.HCM triển khai. Các công ty trong VN30 được lựa chọn với tiêu chuẩn đánh giá rất khắt khe. Dựa theo quy chuẩn của bộ chỉ số chứng khoán quốc tế.

Vì nó được kiểm tra kỹ càng và sàng lọc qua nhiều tiêu chuẩn nhất định nên nhóm cổ phiếu VN30 là những cổ phiếu được đánh giá hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nên cổ phiếu của các công ty này uy tín và có tính thanh khoản rất cao. Ngày nay chỉ số VN30 gồm 30 công ty tỷ trọng rất lớn lên đến 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường.

Chỉ số Vn30 là chỉ số tổng hợp của 30 công ty hàng đầu trên thị trường chứng khoán
Chỉ số Vn30 là chỉ số tổng hợp của 30 công ty hàng đầu trên thị trường chứng khoán

Đối với cac nhà đầu tư chứng khoán thì nên cho một điểm cộng khi cổ phiếu bạn muốn đầu tư lằm trong rổ VN30. Bởi nó đã qua nhiều cửa sàng lọc và thị trường đánh ra cao.

Xem thêm: Bàn về tài sản ròng là gì và ý nghĩa của tài sản ròng công ty khi đầu tư chứng khoán

Cách tính chỉ số VN30

Cách tính chỉ số VN30 tương đối phức tạp. Nó được tính dựa trên công thức

VN30-INDEX = CMV/BMV
CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i
BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó:

  • CMV là tổng giá trị vốn hóa của 30 công ty thuộc VN30 và được xác định tại thời điểm hiện tại.
  • BMV là giá trị vốn hóa của 30 công ty thuộc VN30 và được xác định tại thời điểm cơ sở.
  • P1i là mức giá của cổ phiếu và được xác định tại thời điểm hiện tại.
  • Q1i là số lượng của cổ phiếu và được xác định thời điểm hiện tại.
  • f1i là tỷ lệ cổ phiếu tự do trên thị trường.
  • c1i là hệ số tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Giới hạn này có điều kiện không vượt quá 10%.
  • P0i là mức giá của các cổ phiếu và được xác định tại thời điểm cơ sở.
  • Q0i là khối lượng cổ phiếu được xác định tại thời điểm cơ sở.

Vai trò là nhà đầu tư bạn cũng không nên bỏ thời gian để tìm hiểu công thức quá phức tạp như trên. Tuy nhiên chỉ số VN30 có một số ưu điểm so với chỉ số VNindex. Như hạn chế sự làm giá của các mã cổ phiếu nhỏ và có tính thanh khoản thấp. Từ đây giúp cho nhà đầu tư đánh giá thị trường một cách chính xác hơn.

Ngoài ra chỉ số VN30 mô tả hoạt động các công ty đầu ngành ở các lĩnh vực khác nhau. Và chỉ số VN30 thể hiện được xu hướng đầu tư của các lĩnh vực trọng điểm.

Xem thêm: Các bài viết về tin tức kinh tế chứng khoán khác tại đây

Tiêu chuẩn lựa chọn cổ phiếu vào rổ chỉ số VN30

Cổ phiếu được vào rổ VN30 sẽ được thường xuyên cập nhật và thay đổi qua mỗi chu kỳ kinh doanh. Nó dựa vào một số tiêu chí sau: Giá trị vốn hóa, Tỷ lệ free-float, Tính thanh khoản. Các tiêu chí này sẽ có các thông số cụ thể qua mỗi thời kỳ.

Danh sách cổ phiếu rổ Vn30 năm 2023
Danh sách cổ phiếu rổ Vn30 năm 2023

Sau khi cổ phiếu được sàng lọc kỹ càng sẽ được thêm vào và bớt ra trong rổ VN30. Bạn có thể tham khảo danh sách các mã cổ phiếu VN30 tại nhiều trang báo điện tử và trong chính của sàn Hose qua từng thời kỳ. Và cập nhật rổ chỉ số VN30, trên trang web của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM: www.hsx.vn – www.hose.vn,…

Ảnh hưởng và ý nghĩa của chỉ số VN30 khi ra các quyết định đầu tư chứng khoán

Tất nhiên rồi các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ có chất lượng cao hơn so với các cổ phiếu cùng ngành ở ngoài rổ VN30. Vì vậy khi đầu tư nếu 2 công ty cùng ngành cùng các chỉ số tài chính và các lợi thế cạnh tranh thì bạn nên ưu tiên lựa chọn cổ phiếu trong rổ VN30.

Cổ phiếu VN30 được nhiều nhà đầu tư tổ chức hay các quỹ mua và bán liên tục nên có sự biến động và thanh khoản lớn. Khi đầu tư vào đây bạn cũng sẽ ít gặp hơn tình trạng “bị nhốt”- không ra hàng được khi cổ phiếu giảm giá trong hoảng loạn.

Chỉ số VN30 là gì ảnh hưởng ý nghĩa của chỉ số VN30 khi ra các quyết định đầu tư chứng khoán
Chỉ số VN30 là gì ảnh hưởng ý nghĩa của chỉ số VN30 khi ra các quyết định đầu tư chứng khoán

Thông qua sự vận động của chỉ số VN30 bạn sẽ dự đoán tốt hơn sự vận động thực sự của thị trường. Xu thế của VN30 loại bỏ nhiều tín hiệu nhiễu giúp đánh giá xu hướng tốt hơn chỉ số Vnindex.

Kết luận chỉ số VN30

Là nhà đầu tư chứng khoán bạn cần không ngừng tìm hiểu và rèn luyện biết thêm nhiều kiến thức. Các thông tin ảnh hưởng tới thị trường và cổ phiếu của mình lựa chọn. Chỉ số VN30 cũng là một chỉ số như vậy nó ảnh hưởng lớn đển thị trường là căn cứ quan trọng để đánh giá các loại cổ phiếu trên sàn HOSE. Và thông qua chỉ số VN30, các nhà đầu tư có thể đánh giá cơ hội, tiềm năng đầu tư sinh lời từ các nhóm cổ phiếu lớn uy tín. Và dự đoán được chính xác hơn vận động của thị trường trong thời gian tới. Chứng khoán hot chúc bạn đầu tư hiệu quả.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận