Chỉ số Vnindex là gì? Ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư
Tin Tức Kinh Tế Chứng Khoán

Chỉ số Vnindex là gì? Ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư

Chỉ số Vnindex hầu như ai cũng biết khi đầu tư chứng khoán. Có thể bạn chưa biết tới các mã cổ phiếu nhưng chỉ số này là chỉ số bạn sẽ gặp đầu tiên khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Khi chỉ số Vnindex tăng thể hiện tâm lý hưng phấn tăng, hưng phấn của cả thị trường. Nhiều mã cổ phiếu tăng nên chỉ số tổng hợp Vnindex tăng. Khi thì trường chung tăng nhà đầu tư cũng hòa chung không khí và có xu thế gia tăng mua dẫn tới thị trường tăng thêm.

Khi chỉ số Vnindex tăng thể hiện tâm lý hưng phấn tăng
Khi chỉ số Vnindex tăng thể hiện tâm lý hưng phấn tăng

Chỉ số Vnindex là gì?

Chỉ số Vnindex tính dựa trên giá trị vốn hóa thị trường và biến động giá của các mã cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE (sàn chứng khoán tp Hcm). Vì nó rất lớn và uy tín nên Vnindex được coi là thước đo chung cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu tư thường lấy chỉ số Vnindex để đánh giá hướng đi và xu hướng của thị trường. Từ đó lấy làm mốc để đưa ra các quyết định đầu tư.

Bạn cũng có thể kết hợp với chỉ số khác như VN30 hay VN100. Lúc này các nhà đầu tư sẽ có cách nhìn tổng hợp. Khi các chỉ số tăng đồng thuận thể hiện xu hướng thị trường tăng đều. Và các chỉ số không đồng thuận thể hiện tâm trạng lưỡng lự của thị trường. Và đồng thuận giảm thể hiện xu thế thị trường giảm. Bạn có góc nhìn tổng hợp về thị trường từ đó ra quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

Bài liên quan: Chỉ số VN30 là gì ảnh hưởng ý nghĩa của chỉ số VN30 khi ra các quyết định đầu tư chứng khoán

Nhìn rộng hơn thì chỉ số có thể này mô tả 1 phần nào về sự dịch chuyển của nền kinh tế. Khi chỉ số Vnindex có xu hướng tăng phản ánh kinh tế sẽ tăng trong thời gian tới. Đây là một tín hiệu quan trọng giúp các nhà đầu tư cá nhân quyết định giải ngân các khoản đầu tư cả cổ phiếu hay các lĩnh vực khác.

Công thức tính chỉ số Vnindex

VN-Index = (Giá trị vốn hóa hiện tại / Giá trị vốn hóa cơ sở) x 100

Trong đó:

  • Giá trị vốn hóa hiện tại là tổng của số lượng toàn bộ cổ phiếu và giá trị của mỗi mã được niêm yết trên sàn HOSE vào thời điểm hiện tại.
  • Giá trị vốn hóa cơ sở là tổng của số lượng toàn bộ cổ phiếu và giá trị của mỗi mã được niêm yết trên sàn HOSE vào thời điểm cơ sở.

Lịch sử biến động của chỉ số Vnindex những năm gần đây

Năm 2018 quý 1/2018, chỉ số Vnindex tăng nhanh từ khoảng 980 điểm tăng tới đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Sau đó giảm mạnh xuống mức 900 điểm trong ba quý cuối năm (giảm 25%).

Biến động của chỉ số Vnindex 2018
Biến động của chỉ số Vnindex 2018

Xem thêm: Tính thanh khoản đầu tư chứng khoán là gì ảnh hưởng của nó tới quyết định đầu tư

Năm 2019 chỉ số Vnindex hầu như diễn biến đi ngang dao động trong biên độ hẹp tăng 68,45 điểm (tăng 7,7%), tuy nhiên khối lượng tăng đáng kể có phiên đạt 4.127 tỷ đồng.

Năm 2020 ảnh hưởng của Covid Vnindex giảm mạnh đến hết quý 1 và tăng trưởng trở lại đến cuối năm. Lúc này Vnindex đạt mức 1.103,87 điểm (tăng 15% so với đầu năm 2020).

Năm 2021 là năm tăng mạnh của chỉ số Vnindex lên mức 1.498,28 điểm (khoảng 36%). Tăng mạnh cả về về cả điểm số và thanh khoản.

Năm 2022 Vnindex giảm xuống còn 1.007,09 là một năm điều chỉnh mạnh và nhanh. Lúc này nhiều nhà đầu tư phần lớn số tiền của mình đã tích lũy được. Từ đầu năm 2023 đến nay diễn biến Vnindex vẫn trong xu hướng sideway đi ngang trong biên độ hẹp.

Xem thêm: Tin tức kinh tế chứng khoán cập nhật

Các yếu tố chính ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index

Chỉ số Vnindex phản ánh sức khỏe của nền kinh tế vì vậy nó chịu ảnh hưởng của các yếu tố tác động lên nền kinh tế. Như sự điều tiết kinh tế Vĩ Mô của nhà nước, chính sách tiền tệ chính sách tài khóa.

Ảnh hưởng bởi tâm lý nhà đầu tư, kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong nền kinh tế. Sự kiện tin tức bất ngờ có thể gây tác động đến kinh tế.  Ngoài ra Vnindex còn bị ảnh hưởng bởi diễn biến kinh tế thế giới. Khi các chỉ số chứng khoán thế giới gia tăng sẽ làm cho nhà đầu tư tin tưởng và hưng phấn hơn. Dẫn đến chỉ số Vnindex có xu hướng tăng.

Bạn có thể cập nhận thông tin chỉ số Vnindex hàng ngày thông qua các công cụ đầu tư. Hay thông qua chính trang web của công ty chứng khoán bạn đang sử dụng để giao dịch.

Chỉ số Vnindex là gì? Ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư
Chỉ số Vnindex là gì? Ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư

Kết luận về chỉ số Vnindex

Đây là chỉ số quan trọng phản ánh xu thế của thị trường chung. Bằng cách lấy kết quả tổng hợp của các mã cổ phiếu trên sàn Hose. Các nhà đầu tư hay dùng chỉ số này để nhận định hướng đi của thị trường chung. Từ đó lấy làm 1 cột mốc ra những quyết định đầu tư. Là nhà đầu tư bạn nên theo dõi chỉ số này kết hợp với một vài chỉ số khác như VN30 để có cái nhìn tổng quát hơn. Tùy theo trường phái đầu tư để có kế hoạch đầu tư cụ thể. Chungkhoanhot.com chúc bạn đầu tư hiệu quả mang lại nhiều lợi nhuận cao hơn trong thời gian tới.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận