RSI chỉ số sức mạnh tương đối phản ánh xu hướng trong chứng khoán
Phân Tích Kỹ Thuật

RSI chỉ số sức mạnh tương đối phản ánh xu hướng trong chứng khoán

RSI là gì?

RSI tên đầy đủ là Relative Strength Index – RSI chỉ số sức mạnh tương đối. Là một chỉ báo động lượng để đo lường tốc độ biến động giá (hoặc dữ liệu). Chúng tôi thường gọi tắt nó là RSI. Bởi tính hiệu quả cao nên RSI phổ biến với các nhà đầu tư cá nhân và chủ yếu được sử dụng như một chỉ báo về quá mua và quá bán.
– RSI đi lên (tăng) cho thấy rằng cổ phiếu đang được tích cực mua trên thị trường.

– RSI đi xuống (giảm) cho thấy sự quan tâm của các nhà giao dịch đối với cổ phiếu đang chậm lại và họ có xu hướng bán ra.

RSI báo động lượng để đo lường tốc độ biến động giá
RSI báo động lượng để đo lường tốc độ biến động giá

RSI là một phương pháp phân tích kỹ thuật do kỹ sư cơ khí người Mỹ Welles Wilder JR. Nó được công bố đầu tiên vào tháng 6 năm 1978. Và đã được xuất bản trên tạp chí Commodities (nay là tạp chí Futures) ở Mỹ. Ngay nay được đưa vào các cuốn sách các khái niệm mới trong hệ thống giao dịch kỹ thuật, và được ra mắt cùng năm.

So với các công cụ phân tích khác, RSI là một trong những công cụ đo lường dễ sử dụng, vì vậy nó đã rất phổ biến khi nó được tung ra thị trường.

Tín hiệu mua và bán cơ bản của RSI

A: RSI quá mua

Chỉ báo RSI trên 70 (từ 70 đến 100) cho thấy thị trường đang quá mua và giá có khả năng giảm. Điều này thường xảy ra trong một xu hướng tăng và chỉ ra rằng thị trường sắp điều chỉnh hoặc thay đổi xu hướng từ tăng sang giảm.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có tín hiệu quá mua mạnh hơn, bạn có thể điều chỉnh đường viền quá mua thành 80-100. Điều này cũng giúp tránh tín hiệu quá mua có độ tin cậy thấp.

RSI quá mua kết hợp tín hiệu nến
RSI quá mua kết hợp tín hiệu nến đảo chiều

B: RSI quá bán

Chỉ báo RSI dưới 30 (từ 0 đến 30) cho thấy thị trường đang quá bán. Điều này thường xảy ra trong một xu hướng giảm, cho thấy rằng thị trường sắp điều chỉnh tăng hoặc thay đổi xu hướng từ giảm sang tăng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn một tín hiệu quá bán mạnh hơn, bạn có thể điều chỉnh đường viền quá bán thành 0 – 20. Điều này cũng giúp tránh tín hiệu quá bán có độ tin cậy thấp.

RSI quá bán kết hợp tín hiệu nến đảo chiều
RSI quá bán kết hợp tín hiệu nến đảo chiều

RSI Phân Kỳ

Ngoài các mức RSI 30 và 70, cho thấy các điều kiện quá bán và quá mua trên thị trường. RSI cũng có thể được sử dụng để dự đoán sự đảo ngược xu hướng hoặc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự bằng cách dựa trên sự phân kỳ.

Sự phân kỳ là sự di chuyển theo các hướng ngược nhau giữa giá và RSI (được xác định bởi mức cao và mức thấp).

RSI Phân Kỳ
RSI Phân Kỳ

Ví dụ:

– Khi giá tăng để tạo mức cao mới trên mức giá cũ, chỉ báo RSI nằm dưới vị trí tương ứng của mức cao cũ.

– Giá giảm tạo ra mức thấp mới thấp hơn mức thấp cũ, nhưng chỉ số RSI cao hơn mức thấp cũ tương ứng.

Xem thêm: Các bài viết về Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Biểu đồ nến Nhật Nến Doji 

Hoạt động thực chiến(Bán ra) :

Trong xu hướng tăng ⇒ hãy xem xét giá trên đỉnh:

Trong một xu hướng tăng, khi giá đạt đỉnh cao hơn mức cao trước đó, nhưng chỉ số RSI xuất hiện thấp hơn mức cao trước đó, giá sẽ có khả năng quay đầu và tín hiệu bán sẽ xuất hiện

Hoạt động thực chiến RSI cho tín hiệu bán ra
Hoạt động thực chiến RSI cho tín hiệu bán ra
RSI cho tín hiệu bán ra
RSI cho tín hiệu bán ra

Hoạt động thực chiến(Mua vào):

Trong xu hướng giảm ⇒ hãy xem xét giá ở phần đáy:

Đáy của xu hướng giảm sẽ thấp hơn xu hướng trước, nhưng khi xu hướng sau cao hơn xu hướng trước, RSI sẽ cho tín hiệu ngược lại. Khi đó giá sẽ có xu hướng chuyển từ giảm sang tăng.

Hoạt động thực chiến RSI cho tín hiệu mua vào
Hoạt động thực chiến RSI cho tín hiệu mua vào
RSI cho tín hiệu mua vào
RSI cho tín hiệu mua vào

Những vấn đề cần phải chú ý:

1. Đừng chỉ giao dịch với các tín hiệu quá bán và quá mua. Do vùng quá bán (0 – 30) và quá mua (70 – 100), trong nhiều trường hợp, chỉ báo RSI di chuyển trong vùng này một thời gian sau đó mới hoàn toàn đảo chiều.

2. RSI là một chỉ báo nhanh và cung cấp các tín hiệu sớm, vì vậy nó sẽ cung cấp cho bạn điểm vào lệnh và chốt lời tương đối nhanh chóng. Từ đó, nó tạo ra khá nhiều tín hiệu nhiễu và bạn cần thực hành nhiều để loại bỏ chúng.

3. Khi phân kỳ ở đáy (hoặc ở đỉnh) nằm trong vùng quá bán (hoặc quá mua), phân kỳ RSI sẽ chính xác hơn.

4.  Khi xu hướng thị trường mạnh thì phân kỳ RSI không đáng tin cậy. Khi xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường quá mạnh, tín hiệu phân kỳ không đủ độ chính xác, thậm chí xảy ra hiện tượng 2 lần phân kỳ và 3 lần phân kỳ. Đừng đi ngược xu hướng tại thời điểm này.

5. Phân kỳ RSI phù hợp hơn với các thị trường ít biến động (đi ngang hoặc xu hướng không rõ ràng).

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Khi các chỉ số đồng thuận tức là bạn đã và đang đi đúng hướng. Nên cập nhật thật nhiều kiến thức trước khi giao dịch bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận