Kinh Nghiệm Đầu Tư

Chiến thuật đường nến búa – Mô hình 2 nến dò đáy

Mời các bạn tham khảo bài viết: Chiến thuật đường nến búa – Mô hình 2 nến dò đáy . Để có thêm kinh nghiệm đầu tư hiệu quả. Muốn đầu tư thành công đòi hỏi bạn phải có kiến thức tổng hợp, kinh nghiệm đầu tư tích lũy qua quá trình dài. Học tập và không ngừng hoàn thiện giúp bạn trở thành nhà đầu tư mang lại nguồn thu nhập ổn định.

1. Khái niệm nến búa

1. Nến búa là gì?

Nến búa hay còn gọi là nến Hammer là một mẫu hình nến Nhật. Thể hiện trên biểu đồ là dạng giống “cây búa”. Nó có đặc điểm phần thân nhỏ nằm ở phía trên. Kèm theo bóng nến trên không có cộng thêm bóng nến dưới dài gấp 2-3 lần thân nến là một cây nến búa đặc trưng. Nến búa không phân biệt đường nến tăng hay là đường nến giảm.

Nếu nó được tìm thấy cuối xu thế giảm thì nến búa thể hiện ban đầu phe gấu thắng thế đẩy giá xuống nhưng phe bò đã nhảy vào và đẩy giá ngược trở lại. Ý nghĩa nến cho thấy phe bán đã suy yếu sau quá trình dài đẩy giá xuống. Ngược lại phe mua đã giành được quyền kiểm soát thị trường. Nó như một điềm dự báo thị trường sắp đảo chiều từ giảm sang tăng. Cần thật trú tâm kết hợp với các phân tích cơ bản và vĩ mô để bắt được đáy của thị trường.

Sau 1 làn sóng xu hướng giảm, đóng cửa với cây nến búa, dự báo trước một sự đảo chiều của thị trường
Sau 1 làn sóng xu hướng giảm, đóng cửa với cây nến búa, dự báo trước một sự đảo chiều của thị trường

2. Mô hình nến búa

Mô hình nến búa khá đơn giản, nhưng nội dung thể hiện của đường búa lại không đơn giản chút nào. Khi thấy nến búa xuất hiện chúng ta nên triệt để tìm hiểu nguyên nhân đằng sau đó là gì, nội dung thể hiện qua đường búa là gì? Dể có sự phản ứng kịp thời với thị trường. Có thể xu thế đảo triều tăng đã bắt đầu tư đây hoặc chỉ sau 2 đến 3 phiên tới.

Mặc dù nến tăng giảm không phải là cơ sở quan trọng để phân biệt đường búa. Nhưng dạng đường nến bản thân của nó là một sự thể hiện lực mua bán. Bởi vì nến búa có bóng dưới cực dài. Sau khi tìm hiểu cơ bản, các nhà đầu tư đã biết rằng đường bóng dưới là phần trong ngày mà phe gấu tấn công và quay đầu trở lại. Đây là bằng chứng cho thấy phe bò đang mua rất nhiều. Do đó, đường bóng dưới càng dài chứng tỏ ngày đó có sự cạnh tranh gay gắt giữa phe bò và phe gấu. Nó có thể là bước ngoặt hoặc gần tới bước ngoặt của trận chiến này.

Hãy xem trong trường hợp thực tế, khi một cổ phiếu tiếp tục cho thấy xu hướng giảm. Sự xuất hiện của mô hình nến búa cho thấy dòng vốn mua săn bắt đáy đang gia nhập vào thị trường và sự đảo chiều của thị trường sắp xảy ra.

3. Ứng dụng thực chiến của nến búa

Sau khi đường nến giảm dài liên tục giảm xuống, đường nến búa đã mở ra một xu hướng cao khoảng 0,8% vào ngày hôm đó. Bạn biết đấy, ngày hôm trước là đường nến giảm lớn với biên độ giảm 5%, và sức mạnh của phe gấu rất mạnh. Vào ngày thứ hai, phe bò có thể mở cửa cao hơn dưới áp lực lớn của phe gấu và thậm chí bán mạnh trong ngày. Trong trường hợp mức giảm tổng thể gần 3,7% trong ngày, với sức mua tăng lên cùng với khối lượng giao dịch tăng mạnh mẽ có thể thấy rằng phe bò sẵn sàng tấn công rất mạnh. Cuối cùng, việc thị trường đảo chiều và tăng điểm là điều hợp lý.

Ứng dụng thực chiến của nến búa

Mặc dù bản thân màu sắc của nến không phải là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng vì bản chất đặc biệt của mô hình nến búa, sau một quá trình giảm xuất hiện nến búa đều mang tín hiệu của bước ngoặt đảo chiều. Đây là chiến thuật đường nến nguyên thủy nhất đối với mô tả về nến búa. Trong quá trình áp dụng mô hình nến búa, nếu nó khớp với đường nến khi nó giảm vào ngày hôm trước.

Ví dụ: trong trường hợp giảm 5% trong ngày, và ngày hôm sau có thể mở cửa ở mức cao 0.8%. Hoặc số lượng mua vào trong khoảng thời gian có thể kết hợp khối lượng giao dịch trong ngày. Thì tính đến tất cả các góc độ, đối với sự đảo chiều của nến búa sẽ trở nên chắc chắn hơn.

2. Mô hình 2 nến dò đáy

2.1 Mô hình  2 nến dò đáy là gì?

Mô hình 2 nến dò đáy là một trong những mô hình đảo chiều ở đáy phổ biến hơn trong biểu đồ. Mô hình này bao gồm hai đường nến với bóng dưới dài với một khoảng nhất định. Mô hình này xuất hiện sau khi giá giảm liên tục, cho thấy giá đã tạo đáy hai lần. Và mức dưới có hỗ trợ mạnh, tức là một xu hướng giảm có thể sắp kết thúc. Về cơ bản đã xác nhận đáy và nó thường xảy ra ở đáy của một thị trường giảm giá.

2.2 Đặc điểm của mô hình 2 nến dò đáy

Mô hình 2 nến dò đáy về cơ bản xảy ra trong một giai đoạn thị trường giảm. Đột nhiên một ngày, đóng cửa đường nến với bóng dưới dài và sau đó thị trường cũng đóng cửa với một đường nến có bóng dưới dài. Trong một khoản thời gian rất gần và hai đường nến này với giá thấp nhất rất gần hoặc thậm chí bằng nhau. Trong trường hợp này, điều đó cho thấy phe gấu đang suy yếu. Mức đáy về cơ bản đã được xác nhận. Thị trường có thể sắp quay đầu và phe bò sẽ phát động một cuộc phản công.

2.3 Mô hình 2 nến dò đáy, có thể được chia thành các thành phần sau:

(1) Trước khi mô hình 2 nến dò đáy được hình thành, thị trường đang trong xu hướng giảm. Một ngày nọ, xuất hiện một đường nến với bóng dưới dài để kiểm tra sức mạnh của ngưỡng hỗ trợ của thị trường.

(2) Sau khi kiểm tra sức mạnh ngưỡng hỗ trợ của thị trường vào ngày đầu tiên. Thị trường đóng cửa với đường nến có bóng dưới dài, cho thấy phe gấu đã mất đi mức kháng cự và phe bò đã dần làm chủ được thế chủ động của thị trường. Lúc này sẽ bắt đầu một mức độ đẩy giá tăng lên nhất định. Khi thị trường tăng giá, nếu phe bò không phản công mà thay vào đó là dao động đi xuống, thì việc mô hình 2 nến dò đáy  không hiệu quả.

(3) Cũng có thể có một số đường nến khác ở giữa. Nhưng đặc điểm chung là một mô hình được tạo thành bởi hai bóng dài phía dưới.

3. Ứng dụng thực chiến của mô hình 2 nến dò đáy

Mô hình 2 nến búa dò đáy hiệu quả

Mô hình 2 nến bua dò đáy hiệu quả
Mô hình 2 nến búa dò đáy hiệu quả

Ngược lại mô hình nến búa dò đáy hiệu quả

Mô hình nến búa dò đáy không hiệu quả
Mô hình nến búa dò đáy không hiệu quả

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

4. Những lưu ý quan trọng trong ứng dụng thực chiến của mô hình 2 nến dò đáy

(1)”Mô hình 2 nến dò đáy” phải xuất hiện ở mức thấp. Nếu ở vị trí cao, tức là khi mức giảm trước đó với biên độ giảm phải dưới 20%. Bạn nên áp dụng một cách thận trọng.

(2)Trong “Mô hình 2 nến dò đáy” “hai nến” có thể là hai bóng dài phía dưới được kết nối chặt chẽ với nhau. Hoặc xu hướng “hai nến” với một vài đường ở giữa nhưng số ngày cách nhau không được quá nhiều. Nhiều hơn 5 đường nến của mô hình 2 nến dò đáy, thì sẽ trở thành mô hình 2 đáy.

Sau một đợt giảm, chỉ số thị trường hình thành mô hình 2 nến dò đáy ở đáy, sau đó diễn ra một xu hướng thị trường tăng mạnh
Sau 1 làn sóng xu hướng giảm, đóng cửa với cây nến búa, dự báo trước một sự đảo chiều của thị trường

5. Ý nghĩa trên thị trường của mô hình 2 nến dò đáy

Mô hình 2 nến dò đáy là một tín hiệu đảo chiều tăng phổ biến hơn thường xảy ra trong một xu hướng giảm dài hạn. Sau khi hình thành đường nến thứ nhất có bóng dưới dài. Lúc này một số tổ chức chính sẽ kéo giá lên đóng cửa với một số đường nến tăng, điều này sẽ thu hút một số lượng nhà đầu tư hoạt động đầu tư theo xu hướng.

Sau một làn sóng giảm giá hình thành mô hình gia tăng thêm vị thế
Sau một làn sóng giảm giá hình thành mô hình gia tăng thêm vị thế

Như vậy các tổ chức chính sẽ xáo trộn loại bỏ nhà đầu tư bởi vì đường nến thứ 2 với bóng nến dài sẽ khiến cho 1 số nhà đầu tư hoảng sợ mà tháo chạy. Nó thanh lọc nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc các tổ chức vừa và nhỏ ra khỏi thị trường. Sau đó trong hầu hết các trường hợp, thị trường sẽ triển khai nhanh chóng việc đẩy giá tăng lên và thoát khỏi vùng chi phí vốn của tổ chức chính.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Đầu tư thắng lợi là một hành trình khó khăn. Hãy học tập kiến thức từng ngày bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận