Phân Tích Kỹ Thuật

Biểu đồ nến Nhật Nến Doji

Biểu đồ nến Nhật Nến Doji Nến Doji Hammer (Nến búa) … với nhiều tên gọi khác nhau rất dễ nhận thấy, hiệu quả cho nên được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Bài viết này tiếp theo bài viết phần 1 về biểu đồ Nến Nhật mời các bạn theo dõi. Nó giúp các bạn sử dụng hiệu quả.

Phân loại biểu đồ nến Nhật
Phân loại biểu đồ nến Nhật

Các mô hình nến ứng dụng trong thực chiến: Nến Doji

Nến do dự (nến Doji) là gì?

Nến Doji là mô hình nến Nhật có giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau. Nó được thể hiện qua phần thân rất ngắn, gần như không có và phần bóng nến dài. Trên biểu đồ giá, phần thân của nến Doji đôi khi chỉ là một đường nằm ngang khá mỏng có hình dạng gần giống như dấu cộng (+).

Nến Doji cho thấy sự giằng co giữa phe bán và phe mua dường như bất phân thắng bại. Trong một phiên giao dịch, giá có thể được đẩy lên cao hoặc xuống thấp, nhưng khi đóng cửa thì giá trở về vị trí ban đầu.

(Lưu ý: đôi khi nến Doji đi theo xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường sắp đảo chiều xu hướng. Tất nhiên, về điểm này vẫn cần đường nến ở phía sau nến Doji để phối hợp phân tích.)

Phân loại nến Doji

Nến Doji có 5 loại chính:

  • Nến Doji tiêu chuẩn (Doji Star),
  • Nến Doji chân dài (Legged Doji),
  • Nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji),
  • Nến Doji bia mộ (Gravestone Doji),
  • Nến Doji 4 giá (Four Price Doji),

Trong bài này chúng ta tìm hiểu 2 mô hình nến tiếp theo

1. Nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) là mô hình nến có phần thân ngắn hoặc gần như không có nằm ở trên và phần bóng nến thường rất dài nằm ở phía dưới. Đây là nến thể hiện sự đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Thường xuất hiện tại vị trí đáy của một xu hướng giảm giá.

2. Nến Doji bia mộ (Graveston Doji) là mô hình nến có phần thân ngắn hoặc gần như không có nằm ở dưới và phần bóng nến thường rất dài nằm ở phía trên. Đây là nến có hình dạng ngược với Doji chuồn chuồn thể hiện sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Thường xuất hiện tại vị trí đỉnh của một xu hướng tăng giá.

Mô hình mẫu nến doji chuồn chuồn đảo chiều từ giảm sang tăng
Mô hình mẫu nến doji chuồn chuồn đảo chiều từ giảm sang tăng
Mô hình mẫu nến doji bia mộ đảo chiều từ tăng sang giảm
Mô hình mẫu nến doji bia mộ đảo chiều từ tăng sang giảm

Nến Doji chuồn chuồn: Nến Búa (Hammer)

Nến búa là mô hình nến đơn có thân hình nhỏ ở trên và phần bóng dài gấp 2-3 lần thân nến dưới. Như hình bên phải. Nến Hammer thể hiện giá bị phe bán kéo xuống rất sâu, nhưng sau đó được phe mua kéo lên lại.

Mô hình nến búa này xuất hiện ở vị trí tương đối thấp, nên có tên gọi là nến búa. Nó báo hiệu sự đảo chiều xu hướng từ giảm thành tăng. Khi nến búa xuất hiện, nó thường là tín hiệu bắt đáy và là cơ hội để mua đáy.

Nến búa hammer đảo chiều từ giam sang tăng
Nến búa hammer đảo chiều từ giam sang tăng

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Nến Búa

1. Vị trí nến phải là mức thấp định kỳ và trước khi xuất hiện tín hiệu, nó phải trải qua thời gian dài và suy giảm tương đối lớn.

2. Phần thân nến là nến tăng hay nến giảm không quan trọng, nhưng phần thân phải nhỏ và  đường bóng dưới càng dài càng tốt.

3. Khối lượng giao dịch của nến Hammer càng nhiều càng tốt : Volume càng cao thì số lượng nhà giao dịch tham gia vào vùng giá đó càng lớn. Do đó, độ chính xác của mô hình nến này sẽ càng cao.

4. Nên sử dụng nến Hammer kết hợp với các chỉ báo khác: nhằm tăng xác suất chính xác khi vào lệnh, bạn nên kết hợp với các chỉ báo đảo chiều xu hướng như: MACD, RSI, Stoch…. Nếu nến Hammer xuất hiện ở nơi có tín hiệu phân kỳ đảo chiều thì độ chính xác sẽ được nâng cao.

5. Không có tỷ lệ thắng 100% cho bất kỳ phương pháp hay chiến thuật nào. Nhưng nếu người dùng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm sẽ giúp nâng cao tỷ lệ thắng.

Nến Doji Chuồn Chuồn: Nến Treo Cổ (Hanging Man)

Nến Hanging Man là một mô hình nến đơn có thân nhỏ ở trên và phần bóng dài gấp 2 – 3 lần thân nến ở dưới. Nến Hanging Man thể hiện giá bị phe bán kéo xuống rất sâu, nhưng sau đó được phe mua kéo lên lại.

Mô hình nến này chỉ được gọi là nến treo cổ khi nó xuất hiện ở vị trí tương đối cao. Đây là mô hình nến báo hiệu xu hướng có thể thay đổi từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Khi nến treo cổ xuất hiện, nó có thể cho thấy là tín hiệu đỉnh và đã đến lúc bán cổ phiếu.

Lưu ý: Tín hiệu giảm giá của loại nến này biểu thị không mạnh bằng doji bia mộ

Nến treo cổ Hanging Man báo hiệu xu hướng tăng sang giam
Nến treo cổ Hanging Man báo hiệu xu hướng tăng sang giảm

Nến Doji Bia Mộ: Nến Sao Băng (Shooting Star)

Nến sao băng là một mô hình nến đơn, có thân nhỏ ở dưới và phần bóng nến ở trên dài gấp 2-3 lần thân nến, bóng dưới ngắn hoặc có thể không có. Dù là nến tăng hay nến giảm thì màu sắc không quan trọng.

Mô hình nến này chỉ xuất hiện ở vị trí tương đối cao, mới gọi là nến sao băng, là một mô hình nến cho biết xu hướng có khả năng thay đổi từ tăng sang giảm. Khi một cây nến sao băng xuất hiện, có thể là tín hiệu đạt đỉnh và đã đến lúc bán cổ phiếu.

Lưu ý: Tín hiệu giảm giá của nến sao băng biểu thị mạnh hơn nến treo cổ

Nến sao băng chỉ báo tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm
Nến sao băng chỉ báo tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nến Sao Băng

1. Vị trí nến phải là điểm cao theo chu kỳ và trước khi xuất hiện tín hiệu, nó phải trải qua thời gian dài và suy mức tăng tương đối lớn.

2. Phần thân nến là nến tăng hay nến giảm không quan trọng, nhưng phần thân nhỏ và đường bóng dưới càng dài càng tốt.

3. Khối lượng giao dịch nến sao băng (Shooting Star) càng nhiều càng tốt : Volume càng cao thì số lượng nhà giao dịch tham gia đầu tư vào vùng giá đó càng lớn. Do đó, độ chính xác của mô hình nến này sẽ càng cao.

4. Nên sử dụng nến Shooting star kết hợp với các chỉ báo khác: nhằm tăng xác suất vào lệnh chính xác, bạn nên kết hợp với các chỉ báo đảo chiều xu hướng  như: MACD, RSI, Stoch….  Nếu nến sao băng (Shooting Star) xuất hiện ở nơi có tín hiệu phân kỳ đảo chiều thì độ chính xác sẽ được nâng cao.

5. Không có tỷ lệ thắng 100% cho bất kỳ phương pháp hay chiến thuật nào. Nhưng nếu người dùng chịu học hỏi và tích lũy kinh nghiệm sẽ giúp nâng cao tỷ lệ chiến thắng.

Nến Doji Bia Mộ: Búa ngược (Inverted Hammer)

Nến búa ngược (Inverted Hammer) là một mô hình nến đơn có thân nhỏ ở dưới và phần bóng trên dài gấp 2-3 lần thân nến.

Mô hình nến này được gọi là búa ngược chỉ khi nó xuất hiện ở vị trí tương đối thấp. Đây là nến cho biết xu hướng có khả năng đảo chiều chuyển từ giảm sang tăng. Khi nến búa ngược xuất hiện, đó có thể là tín hiệu tạo đáy và đã đến lúc mua vào.

Lưu ý: Tín hiệu tăng của nến búa ngược yếu hơn nhiều so với nến búa

NẾN DOJI BIA MỘ BÚA NGƯỢC (INVERTED HAMMER)
NẾN DOJI BIA MỘ BÚA NGƯỢC (INVERTED HAMMER)

Cách Giao Dịch Với Mô Hình Nến Hammer

Khi xác định được mô hình nến Hammer, các nhà giao dịch có thể vào lệnh mua 1 tại giá ứng với chiều dài 50% mô hình nến. Nếu nến Hammer đúng thì các bạn có thể vào lệnh mua thứ 2 sau khi mô hình nến Hammer kết thúc, và lệnh mua 3 sau cây nến xác nhận tăng.

Trên đây là 3 điểm mua mà các bạn có thể vào lệnh như đại đa số các nhà đầu tư. Tuy nhiên với quan điểm đầu tư của chungkhoanhot.com thì điểm mua đẹp nhất là điểm mua thứ 2, tuy lợi nhuận có thể bị giảm sút 1 chút nhưng xu thế 1 phần đã xác định, đây là điểm mua an toàn hơn.Và so sánh với điểm mua 3 sẽ có vị thế tốt hơn. Ngoài ra nếu bị lỡ nhịp mua ở điểm thứ 3 hay gặp phải tính huống giá đã tăng mạnh, dễ bị nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời và điểm cắt lỗ rất xa tỷ lệ NAV kém.

Hãy luôn nghĩ về cắt lỗ, giao dịch với tín hiệu nến Hammer sai cắt lỗ ngay. Vì lệnh cắt lỗ rất gần, bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều hay tuân thủ kỷ luật.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của Chứng Khoán Hót, chúc bạn giao dịch thật thành công, sớm có được sự tự do tài chính.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận