Phương pháp đầu tư CANSLIM
Phương Pháp Đầu Tư

Phương pháp đầu tư CANSLIM

Theo thống kê hiện nay trên thế giới phương pháp đầu tư CANSLIM được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất. Đây là phương pháp đầu cơ cổ phiếu ngắn hạn. Giúp đạt được lợi nhuận nhanh chóng. Đánh giá các cổ phiếu tăng trưởng trên thị trường. Đây là phương pháp rất hiệu quả, bạn tìm được càng nhiều biến số về doanh nghiệp càng tốt. Doanh nghiệp thỏa mãn càng nhiều yếu tố thì khả năng tăng giá cổ phiếu càng cao.

Vậy phương pháp CANSLIM là gì?

Đầu tư theo phương pháp CANSLIM là đầu tư tuân thủ tập hợp các nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu theo các tiêu chí tăng trưởng. Để cho dễ nhớ William O’Neil cha đẻ của phương pháp này đã lấy mỗi chữ cái là một nguyên tắc cụ thể.

Và nhà đầu tư sẽ có bản đồ hay kim chỉ nam để phân tích các yếu tố của 1 doanh nghiệp theo CANSLIM qua đó ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn. Tính hiệu quả đã được chứng minh theo thời gian và được nhiều người sử dụng và áp dụng.

Cha đẻ William O’Neil đã phát triển phương pháp này năm 1950

Cha đẻ William O’Neil đã phát triển phương pháp này năm 1950. Trong giai đoạn ông là một người môi giới chuyên nghiệp và cùng tài năng tổng kết đúc rút viết văn. Ông đã sáng tạo ra phương pháp đầu tư Canslim. Nó như là một bộ tiêu chí để lọc cổ phiếu.

Đây là phương pháp được nghiên cứu kỹ càng tỉ mỉ và có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố cơ bản và kỹ thuật. Vì vậy đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu phân tích thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư một cổ phiếu cụ thể.

Cách lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM: C+A+N+S+L+I+M

Chữ C – Đầu tiên là chữ C chính là yếu tố tăng trưởng thu nhập quý hiện tại (Current Quarterly Earnings Per Share).

– Chính là tăng trưởng EPS trong các quý gần nhất phải từ 20-35% so với cùng kỳ năm trước. Lưu ý không lấy quý liền kề trước đó tránh yếu tố thời vụ. Và thu nhập phải xuất phát từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính. Không tính đến gia tăng doanh thu đột biến do yếu tố bất ngờ, các yếu tố chỉ được hưởng 1 lần như thu nhập từ đầu tư tài chính, bán thanh lý bất động sản, hay hưởng lợi nhuận từ chênh lệch tỷ giá …

– Cộng thêm tăng trưởng doanh thu trong quý gần nhất cũng tối thiểu 20-25% so với quý cùng kỳ. Và nếu được thì duy trì tốc độ tăng trưởng dương, đều đặn hàng năm.

– Xem xét và nghiên cứu đến tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận so với các công ty cùng ngành, để tìm ra đơn vị tốt nhất trong ngành.

Chữ A – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm: Nguyên văn Annual Earning Growths

– Thỏa mãn công ty có lãi liên tục ít nhất 3 năm gần nhất, tăng trưởng đều đặn hoặc ít nhất lợi nhuận ròng nằm cuối gần nhất phải cao hơn các năm còn lại (ý xét lợi nhuận đang gia tăng).

– EPS tăng trung bình 20-25% mỗi năm.

– ROE năm gần nhất đạt ít nhất 17%.

– Biên lợi nhuận tùy vào từng ngành nhưng tối thiểu nên 17%.

Bạn nên nghiên cứu kỹ các chỉ số tài chính và có sự hiểu biết sâu sắc về chúng để có thể lựa chọn được công ty đáp ứng tốt 2 yếu tố chữ C và A.

Chữ N – Sản phẩm, ban quản lý và mức giá mới: New Products, New Management, New Highs

Chữ N xét đến các yếu tố mới sẽ xuất hiện làm tăng giá trị của công ty trong tương lại như: Sản phẩm mới chất lượng hơn đặc biệt hơn chiếm lĩnh được thị trường mang doanh thu đột phá mới. Ban lãnh đạo mới có tâm nhiệt huyết hơn kỳ vọng sẽ đưa công ty phát triển. Yếu tố thứ 3 là công ty có nhiều giá trị mới như được ưu đãi chính sách từ Nhà Nước, khai thác được nguồn đầu vào mới giá rẻ …

Chữ S – Cung, cầu cổ phiếu: Supply and Demand

Xét đến yếu tố cung và cầu cổ phiếu trên thị trường. Nên chú ý tập trung vào các cổ phiếu có tỷ lệ tự do chuyển đổi nhỏ (Free Float) – chúng dễ dàng tăng giá ít bị tâm lý đám đông. Đi theo các nhà đầu tư tổ chức, cổ phiếu có dòng tiền lớn đầu tư. Cổ phiếu cô đặc và được lắm dữ bởi các tổ chức lớn. Và có lưu ý nhỏ mức giá trần mới phải tăng tối thiểu 50% trong vòng 50 ngày gần nhất.

Chữ L – Cổ phiếu đứng đầu hoặc đứng cuối: Leader or Laggard

Chỉ nên tập trung lựa chọn 2-3 cổ phiếu tốt nhất ở mỗi ngành. Đánh giá có tiềm lực phát triển mạnh. Hoặc nghiên cứu kỹ cổ phiếu đứng thứ 2 sẽ có thể soát ngôi vị trí số 1 để có sự gia tăng đột biến.

Xem thêm: Các phương pháp đầu tư chứng khoán khác

Chữ I – Sự ủng hộ của các định chế: Institutional Sponsorship

Sự bảo hộ của tổ chức lớn hoặc cơ quan chức năng giúp giá cổ phiếu ổn định và phát triển đều đặn, tránh rủi ro. Một số ngành sương sống được nhà nước bảo hộ.

Chữ M – định hướng từ thị trường: Market direction

Xét tới yếu tố xu hướng thị trường tác động lên cổ phiếu. Như ngành sẽ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong quý tới. Chỉ nên mua cổ phiếu khi thị trường tăng giá (đây là yếu tố quan trọng nhất). Mua cổ phiếu tăng trưởng đắt sẽ tăng giá mạnh.

Một số lưu ý: Cắt lỗ 7% (xem xét chốt lời ở 20 đến 25%), bán khi vĩ mỗ đột ngột chuyển xấu, Mã bị yếu đột ngột nên bán (RS yếu).

Ưu nhược điểm của phương pháp Canslim

Ưu điểm: Dễ hiểu dễ thực hành cho nhà đầu tư mới, Có thể đánh giá tương đối đầy đủ về một công ty, phù hợp với việc đầu cơ trong ngắn hạn.

Ưu điểm: Dễ hiểu dễ thực hành cho nhà đầu tư mới

Nhược điểm: Chứng khoán là sự kỳ vọng nên các công ty đã có nhiều chỉ số tài chính đẹp tiềm năng tăng trưởng cổ phiếu mạnh sẽ còn ít (chỉ nên chốt lời khi đạt được lợi nhuận khoảng 20%). Ít tìm được công ty có khả năng tăng trưởng đột phát. Có thể nhân bằng lần số vốn đầu tư ban đầu.

Thực hành phương pháp CANSLIM

Nếu bạn học hỏi tìm hiểu kỹ và thấy phương pháp Canslim là phương pháp thích hợp với mình thì bạn có thể thực hành theo các bước sau.

Bước 1: Tìm hiểu ngành và xây dựng thông tin, dữ liệu nhất quán theo phương pháp CANSLIM

Có thể sử dụng các công cụ lọc cổ phiếu, tìm hiểu thông tin qua nhiều kênh, nghiên cứu báo cáo tài chính. Hỏi thêm các chuyên gia hoặc chính các bạn bè có kiến thức về ngành để có cái nhìn tổng quát nhất.

Bước 2: Theo dõi cổ phiếu đã đáp ứng được nhiều chữ cái, phân tích diễn biến thị trường

Tạo danh mục để theo dõi thường xuyên các cổ phiếu đáp ứng được nhiều chữ cái nhất. Đầu cơ ngắn hạn lên luôn bám sát các tiêu chí phân tích kỹ thuật. Mua khi có sự đồng thuận bởi thị trường chung, ngành và cổ phiếu với xu hướng tích cực.

Bước 3: Kế hoạch cho chốt lời và cắt lỗ.

Tác giả đưa ra con số cụ thể như lợi nhuận đạt mức 20-25% bán. Tiếp tục là gộp lãi và vốn để đầu tư vào mã khác tiềm năng hơn. Và cắt lỗ khi thị trường không như ý muốn giảm 7%.

Kết luận

Phương pháp canslim vô cùng thích hợp cho nhà đầu tư mới. Tham gia thị trường có lợi nhuận chút đỉnh và tích lũy trước khi đầu tư vào các công ty có tính mạo hiểm hơn và mức sinh lời cao hơn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về phương pháp này có thể liên hệ chungkhoanhot.com chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm cho bạn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận