Tin Tức Kinh Tế Chứng Khoán

Chu kỳ kinh tế và chu kỳ của thị trường chứng khoán

Bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về chu kỳ kinh tế và chu kỳ thị chứng khoán. Qua đó rút ra những các quy luật để việc đầu tư chứng khoán được hiệu quả hơn. Vậy khi mối tương quan giữa chu kỳ kinh tế và thị chứng khoán là như thế nào? Giữa chu kỳ kinh tế và chu kỳ của thị chứng khoán có một sự tương quan lệch pha. Cụ thể thị trường chứng khoán như một chỉ báo sớm cho nền kinh tế.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế và chứng khoán

Chu kỳ kinh tế và chu kỳ của thị trường chứng khoán đều lần lượt trải qua 4 giai đoạn. Tăng trưởng, đạt đỉnh, suy thoái và thoái trào. Chúng không thể mãi mãi tăng trưởng hay mãi suy thoái. Lịch sử cho thấy chúng có tính chu kỳ lặp đi lặp lại theo thời gian. Và chúng có mối quan hệ tương quan đặc biết với nhau.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế và chứng khoán

Thị trường chứng khoán là thị trường của sự kỳ vọng. Khi điều kiện nền kinh tế đạt đỉnh nhà đầu tư sẽ phản ánh kỳ vọng về sự suy giảm trong thời gian tới của nền kinh tế. Và họ thực hiện việc thoát ra khỏi thị trường chứng khoán trước khi nền kinh tế thực sự suy giảm. Thị giá cổ phiếu chứng khoán sẽ giảm trong thời gian tới.

Ngược lại giai đoạn phục hồi của nền kinh tế sau suy thoái và khi có những chỉ báo tích cực. Lúc này kỳ vọng về nền kinh tế sẽ phát triển trong giai đoạn tới. Các chỉ số kỳ vọng doanh thu lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ tăng từ đó thị giá cổ phiếu sẽ gia tăng. Và thị trường chứng khoán sẽ bước vào chu kỳ tăng mạnh.

Xem thêm: Các giai đoạn Lạm Phát, Lãi Suất ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam

Chính vì việc phản ánh kỳ vọng của đa số các nhà đầu tư mà thị trường chứng khoán luôn đi trước chu kỳ của nền kinh tế. Và thời gian lệch pha giữa thời điểm thị trường chứng khoán tạo đỉnh và nền kinh tế tạo đỉnh ở mức trung bình là 5 đến 7 tháng, Còn thời gian từ lúc thị trường tàu đáy cho đến khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi là khoảng 4 đến 8 tháng.

Đặc điểm của các giai đoạn trong chu kỳ kinh tế

Các chu kỳ thị trường kinh tế và thị trường chứng khoán mới nổi như Việt Nam bao gồm 4 giai đoạn. Suy thoái, phục hồi, tăng trưởng và đạt đỉnh. Đặc tính hay các dấu hiệu nhận biết ở trong mỗi giai đoạn đó là như sau.

Đặc điểm của các giai đoạn trong chu kỳ kinh tế
Đặc điểm của các giai đoạn trong chu kỳ kinh tế

Đối với giai đoạn suy thoái thì tăng trưởng GDP bắt đầu giảm. Lạm phát cao, thất nghiệp, CPI đều cao dẫn tới chính sách vĩ mô từ thắt chặt tiền tệ sẽ bắt đầu chuyển sang nới lỏng. Vào thời kỳ này tăng trưởng tín dụng bắt đầu giảm mạnh. Cuối thời kỳ tín dụng mới bắt đầu tăng trở lại.

Ở giai đoạn phục hồi thì tăng trưởng GDP phục hồi. Lạm phát thấp chính sách vĩ mô mở rộng và tăng trưởng tín dụng được phục hồi.

Ở giai đoạn tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng GDP tăng mạnh. Làm phát bắt đầu tăng nhẹ, chính sách tiền tệ trung bình và được kiểm soát. Tín dụng tăng trưởng mạnh.

Giai đoạn kinh tế đạt đỉnh cũng là lúc tăng trưởng GDP đạt đỉnh. Lạm phát cao kỷ lục. Chính phủ sử dụng chính sách thắt chặt tiền tệ và tín dụng. Và chuyển dần sang giai đoạn suy thoái. Vòng tuần hoàn như vậy cứ diễn ra liên tục.

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Dòng tiền sẽ lưu chuyển qua các nganh theo chu kỳ kinh tế. Bạn phải có nhận định chính xác đón bắt nguồn tiền sẽ chảy vào đâu để đi tắt đón đầu. Lúc đó tiền của bạn sẽ được nhân lên rất nhiều lần.

Đầu tư theo chu kỳ kinh tế
Đầu tư theo chu kỳ kinh tế

Giai đoạn phục hồi quan tâm đến các cổ phiếu của các ngành Tài Chính, Bất động sản, Xây dựng, Hàng tiêu dùng không thiết yếu, công nghiệp và sản xuất.

Giai đoạn Tăng Trưởng đầu tư các ngành Tài Chính, Bất động sản, Xây dựng, Hàng tiêu dùng không thiết yếu, công nghiệp và sản xuất, Tài Nguyên, Khai Khoáng Vận Tải và Dầu Khí.

Giai đoạn Đỉnh đầu tư các ngành Tài Nguyên, Khai Khoáng Vận Tải và Dầu Khí, Hàng tiêu dùng thiết yếu, Dược thiết bị y tế, điện nước, giáo dục.

Giai đoạn suy thoái đầu tư vào các ngành: Hàng tiêu dùng thiết yếu, Dược thiết bị y tế, điện nước, giáo dục

Các ngành ít bị ảnh hưởng bởi chu kinh tế như là hàng tiêu dùng thiết yếu thực phẩm cơ bản, tiện ích công cộng, viễn thông và y tế. Đây là nhóm các ngành vẫn giữ được sự ổn định khi người tiêu dùng thường ít giảm chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản trong giai đoạn suy thoái. Sự tăng trưởng của ngành này không bị phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế.

Và ở mỗi giai đoạn sẽ có những nhóm ngành được hưởng lợi nổi trội hơn. Đây là cơ hội để chúng ta đầu tư. Ví dụ trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng thì nhóm những nhóm ngành mà chúng ta cần phải đặc biệt chú ý đó là tài chính bất động sản xây dựng hàng tiêu dùng không thiết yếu hoặc là công nghệ sản xuất.

Lịch sử từng giai đoạn trong chu kỳ chứng khoán

Lịch sử từng giai đoạn trong chu kỳ chứng khoán
Lịch sử từng giai đoạn trong chu kỳ chứng khoán

Và để hiểu rõ hơn cái mối tương quan mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán Việt Nam và chu kỳ kinh tế thì chúng ta hãy cùng xem hình ảnh trên. Lịch sử đã chỉ ra rằng các thông tin được liệt kê ở trên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên ngành bất động sản và là ngành đặc thù riêng của Việt Nam. Bạn có thể lắm bắt được ngành này thì có thể đem lại những khoản lợi nhuận vượt bậc.

Trên lý thuyết giai đoạn suy giảm của nền kinh tế là thời kỳ khó khăn của ngành bất động sản. Do các nguyên nhân như là nhu cầu về bất động sản giảm do chi phí sở hữu bất động sản cao, thu nhập giảm lãi suất và lãi suất cao chi phí tài trợ cho dự án mới cũng tăng mạnh làm bào mòn lợi nhuận của các doanh nghiệp. Khiến cho nguồn cung giảm theo đó, các doanh nghiệp bất động sản sẽ hoạt động kém đi giai đoạn lần này do cung và cầu đều suy yếu.

Do năm 2009, chính phủ đã đưa ra một gói chính sách kích thích kinh tế là 9 tỷ đô la. Nó nhằm mục tiêu hỗ trợ lãi suất cho vay với mục đích bơm tiền hỗ trợ nền kinh tế đang khó khăn, Tuy nhiên nội lực của nền kinh tế không đủ để hấp thụ. Do đó lượng tiền này không chảy vào sản xuất thay vào đó dòng tiền lại được đẩy vào thị trường bất động sản. Kích thích một đợt tăng trưởng mạnh của ngành trong giai đoạn từ năm 2009 cho đến năm 2010.

Đó cũng là lý giải cho nguyên nhân tại sao trong năm 2009, các nhóm ngành được hưởng lợi có bất động sản được phục hồi và có sự tăng trưởng khá mạnh. Cũng trong thời kỳ mới kinh tế Việt Nam hội nhập mạnh mẽ. Bạn phải cực kỳ quan tâm đến chu kỳ kinh tế quốc tế nhất là nền kinh tế số 1 thế giới Mỹ để có những hướng điều chỉnh trong chính sách đầu tư.

Kết luận

Nghiên cứu kỹ chu kỳ kinh tế và chu kỳ chứng khoán giúp bạn đón bắt được dòng tiền. Giúp việc đầu tư hiệu quả hơn gấp bội. Trong trung và dài hạn bạn sẽ luôn luôn thắng lợi và dành được tỷ suất lợi nhuận vượt trội. Chứng khoán Hot cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận