Chỉ số P/S ý nghĩa của chỉ số trong đầu tư chứng khoán
Phân Tích Cơ Bản

Chỉ số P/S ý nghĩa của chỉ số trong đầu tư chứng khoán

Chỉ số P/S của một cổ phiếu là thông số quan trọng trong phân tích cơ bản cùng với các chỉ số tài chính P/E hay P/B cùng EPS. Ý nghĩa của chỉ số mang tính định giá như một điểm cộng quyết định có nên đầu tư hay không vào thời điểm hiện tại. Việc kết hợp các yếu tố tốt giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện về doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư.

Định nghĩa chỉ số P/S

Chỉ số P/S  viết đầy đủ Price/Sales per Share còn gọi là Price to Ratio. Chỉ số dùng để đo lường, định giá thị trường trả cho doanh thu trên mỗi cổ phần.

Gần giống với EPS (giá thị trường trả cho lợi nhuận trên mỗi cổ phần). Nó còn được hiểu là nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu cho 1 đồng doanh thu từ doanh nghiệp. Hệ số P/S nếu đứng 1 mình không có nhiều ý nghĩa bởi các ngành tương đối khác nhau nhưng ta có thể dùng để so sánh các công ty trong cùng 1 ngành, cùng 1 lĩnh vực cạnh tranh. Từ đó có thể thấy được vị thế hoặc thấy được đâu là công ty hàng đầu trong ngành.

Thông thường khi 1 ngành hưởng lợi do có yếu tố tác động thuận lợi. Việc xác định công ty đầu ngành giúp bạn đầu tư được đúng công ty tăng trưởng mạnh nhất. Nó sẽ dẫn dắt và tăng trưởng với biên độ lớn nhất. Giúp bạn gặt hái được lợi nhuận tốt nhất cùng với 1 khoản đầu tư.

Cách tính chỉ số P/S trong chứng khoán

Công thức tính như sau:

P/S = Thị giá cổ phiếu / Doanh thu thuần x Lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành

Hoặc P/S = Vốn hóa thị trường / Tổng doanh thu thuần

Cách tính chỉ số P/S trong chứng khoán
Cách tính chỉ số P/S trong chứng khoán

Xem thêm: Chỉ số P/B và Định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B

Chỉ số P/E

Chỉ số EPS của cổ phiếu 

Các kiến thức phân tích cơ bản

Ví dụ:

Thị giá cổ phiếu P = 100 ngàn đồng.

Khối lượng cổ phiếu lưu hành = 1 tỷ cổ phiếu.

Vốn hóa thị trường = 100 tỷ đồng.

Tổng doanh thu thuần 1 năm là: 50 tỷ đồng.

Khi đó, ta tính được:

Doanh thu thuần = Doanh thu 4 quý/KLCP lưu hành =  50/1= 50 (ngàn đồng).

Vậy: P/S = Thị giá cổ phiếu/Doanh thu thuần = 100/50 = 2.

P/S = Vốn hóa thị trường/Tổng doanh thu thuần = 100/50= 2

Vậy chỉ số P/S là 2.

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số P/S

Ưu điểm khi nghiên cứu chỉ số P/S

Vì chỉ số P/S dựa trên doanh thu của công ty. Nó được coi là ít bị tác động hơn so với lợi nhuận. Lợi nhuận thường bị các doanh nghiệp tác động để điều chỉnh các con số giúp làm đẹp báo cáo tài chính. Giúp công ty có các chỉ số phát triển đều đặn hàng năm. Có thể nói bằng các nghiệp vụ kế toán lợi nhuận dễ bị tác động bóp méo bởi các chiêu trò thao túng. Với hệ số P/S và xem xet thêm chỉ số EPS bạn có thể nhìn rõ vấn đề của doanh nghiệp.

So sánh chỉ số P/S qua các năm cho ta biết rằng doanh thu của doanh nghiệp so với vốn hóa thị trường của nó tăng trưởng ổn định. Nhìn thấy tình hình kinh doanh của công ty đang dần đi lên phát triển ổn định.

Nhược điểm của chỉ số P/S

Vì chỉ số P/S chỉ dựa trên doanh thu nên nó không bao hàm hay phản ánh được chi phí của công ty. Xét về kinh doanh về lâu về dài thì bản chất của nó phải là dòng tiền và lợi nhuận. Doanh thu lớn nhưng lợi nhuận âm thì doanh nghiệp khó tồn tại và phát triển được.

Nó hay bị nghiệp vụ ghi sớm hay muộn doanh thu vào trong kỳ để điều chỉnh về con số kế toán mong muốn. Nếu công ty cần thu tăng nhanh doanh thu thì doanh nghiệp có thể ghi nhận sớm nhưng chưa mang lại dòng tiền thật hoặc sẽ ảnh hưởng đến doanh thu quý sau.

Nhóm chỉ số tài chính cần nghiên cứu khi phân tích cơ bản

Ý nghĩa của chỉ số P/S trong đầu tư chứng khoán

Khi bạn so sánh chỉ số P/S của một công ty so với trung bình ngành mà thấy chỉ số quá thấp. Có thể doanh nghiệp đó đang bị định giá thấp. Lúc này nó như là một điểm cộng trong quyết định mua vào đầu tư vì có khả năng nó đang được định giá thấp hơn giá trị thật của nó.

Cũng như vậy với những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn định tăng trưởng đều đặn. Ta lấy chỉ số P/S hiện tại so sánh với quá khứ. Nếu thấy chỉ số P/S thấp hơn so thì bạn có thể lựa chọn mua vào. Khi cổ phiếu về với giá trị thật của nó bạn sẽ có lợi nhuận.

Và trong 2 trường hợp ngược lại thì sẽ bạn sẽ hành động ngược lại. Thấy yếu tố bất lợi thì không mua vào hoặc bán ra khi cần thiết.

Kết luận về chỉ số P/S

Chỉ số P/S là chỉ số cần thiết, là một tham khảo hữu ích khi đầu tư chứng khoán. Xác định được cổ phiếu đầu ngành để ra quyết định đầu tư đón sóng ngành hiệu quả. Chứng khoán Hot chúc bạn đầu tư thành công và gặt hái nhiều thành quả. 

Bài viết liên quan

Để lại bình luận