Nhóm chỉ số thanh toán ý nghĩa trong đầu tư chứng khoán
Phân Tích Cơ Bản

Nhóm chỉ số thanh toán ý nghĩa trong đầu tư chứng khoán

Trong phân tích và đầu tư chứng khoán thì phân tích cơ bản hiểu rõ về ý nghĩa của nhóm chỉ số thanh toán là cực kỳ quan trọng. Nó thể hiện được sức khỏe tài chính hay an ninh tài chính của một doanh nghiệp. Hãy bảo vệ tài khoản của mình bằng các khoản đầu tư an toàn.

Tài chính của doanh nghiệp như mạch máu trong cơ thể. Mà các chỉ số tài chính thanh toán có ý nghĩa như huyết áp, lượng hồng cầu,… Nó là thước đo phổ biến và cho ta thấy cơ bản về khả năng chi trả các khoản nợ trong ngắn hạn. Cũng như đánh giá khả năng vỡ nợ của doanh nghiệp nhất là trong điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn (cụ thể như lãi suất cao, chính trị bất ổn).

Khái niệm nhóm chỉ số thanh toán

Chỉ số thanh toán sinh ra để kiểm tra khả năng thanh toán của doanh nghiệp với các khoản nợ ngắn hạn. Nó bao gồm các chỉ số như: Tỷ số thanh toán hiện hành, Tỷ số thanh toán nhanh, Tỷ số thanh toán tức thời và tỷ số thanh toán lãi vay.

Mỗi tỷ số sẽ có cách tính riêng và ý nghĩa riêng. Nó thể hiện được từng cấp độ về sức khỏe an ninh và độ linh hoạt của tài chính công ty. Trong đầu tư chứng khoán các công ty có các tỷ số này càng tiệm cận về 0 thì chứng tỏ công ty dùng đòn bẩy vay nợ nhiều ít có khả năng thanh toán.

Khái niệm về tài sản ngắn hạn

Sơ qua để các bạn lắm bắt được và hiểu sâu hơn về các tỷ số tài chính ở trên: Trong báo cáo tài chính nó nó bao gồm các khoản mục:

Tiền và các khoản tương đương tiền: Tiền mặt + giấy tờ tài sản có giá khác (có tính thanh khoản tức thì)

Các khoản phải thu ngắn hạn: Các khoản sẽ thu được gần như ngay như tiền hàng, dịch vụ chưa thanh toán.

Hàng tồn kho: Hàng hóa thành phẩm tại doanh nghiệp trong kho có thể bán và chuyển thành tiền mặt

Tài sản ngắn hạn khác: Chi phí trả trước ngắn hạn, Thuế giá trị gia tăng được khấu trừ, thuế và các khoản phải thu khác từ nhà nước,…

Đây là những khoản có thể huy động hoặc thu được trong ngắn hạn giúp doanh nghiệp có nguồn tiền thanh toán trong những trường hợp khẩn cấp.

Tỷ số thanh toán hiện hành

Mời các bạn tham khảo qua bài viết: https://chungkhoanhot.com/phan-tich-ty-so-thanh-toan-hien-hanh-trong-dau-tu-chung-khoan/

Tỷ số thanh toán hiện hành
Tỷ số thanh toán hiện hành

Tỷ số thanh toán nhanh

Khác với tỷ số thanh toán hiện hành ở chỗ nó phải trừ đi khoản hàng tồn kho.

Tỷ số thanh toán nhanh

Công thức tính

Tỷ số thanh toán nhanh = (Tài sản ngắn hạn – hàng tồn kho)/ Nợ ngắn hạn

Tỷ số này được sinh ra bởi hàng tồn kho chưa chắc đã bán được và thu được tiền trong ngắn hạn. Nó cần thời gian để chuyển đổi sang tiền mặt. Và gặp rất nhiều bất lợi nếu gặp một số trường hợp như. Nhu cầu thị trường đột ngột giảm (Có sản phẩm thay thế tốt hơn, bị phốt về chất lượng,… ) Hoặc một số trường hợp doanh nghiệp bán không được bảo quản không tốt dẫn đến hàng giảm chất lượng hết date, hay ngay trong quá trình sản xuất bị lỗi khiến chỉ là sản phẩm dở dang không hoàn thiện được.

Trong các trường hợp bất lợi trên thì nghiên cứu tỷ số thanh toán nhanh hiệu quả hơn tỷ số thanh toán hiện hành.

Thông thường nó có giá trị xấp xỉ bằng 1 thì là một chỉ số tốt. Tuy nhiên tùy theo ngành cụ thể sẽ có những biến động khác nhau và sẽ có những con số tối ưu khác nhau. Khi đầu tư bạn nên nghiên cứu kỹ chỉ số ngành để có con số so sánh cụ thể.

Xem thêm: Chỉ số P/B và Định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B

Chỉ số P/E

Chỉ số EPS của cổ phiếu 

Các kiến thức phân tích cơ bản

Tỷ số thanh toán tức thời

Đánh giá khả năng trả nợ ngắn hạn của doanh nghiệp. Bằng khoản tiền mặt và các khoản tương đương tiền. Khác với tỷ số thanh toán hiện hành là loại bỏ thêm 2 mục, phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho.

Tỷ số thanh toán tức thời

Công thức tính

Tỷ số thanh toán tức thời = Tiền và các khoản tương đương tiền/ Nợ ngắn hạn

Nếu tỷ số này > hay = 1 thì hầu như công ty có đủ tiền để thanh toán ngay lập tức khoản nợ ngắn hạn, có thể sử lý thoải mái nếu doanh nghiệp bất ngờ gặp sự cố. Tình hình tài chính “quá khỏe”. “Quá khỏe” – Ngược lại nó chưa chắc đã tốt bởi thể hiện sự không hiệu quả trong việc luân chuyển vốn. Tiền mặt còn nhiều trong quỹ chưa tận dụng tốt để sản xuất kinh doanh.

Nếu tỷ số < 1 nó cũng chưa chắc đã không tốt bởi có khả năng công ty đang đầu tư mạnh vào một dự án lớn. Lượng tiền mặt giảm và nợ vay tăng. Lúc này có tiềm năng công ty sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Tỷ số thanh toán lãi vay

Tỷ số thanh toán lãi vay

Công thức tính

Tỷ số thanh toán lãi vay = Lợi nhuận trước thuế và lãi vay/ Lãi vay

Tỷ số cho ta biết vào thời điểm hiện tại nhưng khoản thu nhập của công ty có đủ trả lãi vay không? Nó như là một thước đo an toàn với các doanh nghiệp vay nợ nhiều nhất là ngành Bất Động Sản. Trong những trường hợp bất lợi vĩ mô kém. Lãi suất huy động đột ngột tăng trưởng mạnh thì doanh nghiệp có tỷ số này quá thấp sẽ có khả năng vỡ nợ cao. Để bảo vệ tiền của mình bạn cần tránh mua những cổ phiếu dạng này bởi khả năng phá sản cao.

Kết luận nhóm chỉ số thanh toán

Các chỉ số thanh toán của Công ty giúp chúng ta nhìn nhận được sơ bộ sức khỏe tài chính của một công ty. Khi đầu tư vào một công ty bạn cần phải nghiên cứu các tỷ số này để đảm bảo mình đã có một quyết định khôn ngoan. Tránh đầu tư vào các công ty trên bờ vực vỡ nợ phá sản. Nhẹ thì giá cổ phiếu có thể giảm rất mạnh. Nặng hơn thì có thể công ty vỡ nợ bạn có thể mất trắng khoản đầu tư của mình.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư an toàn hiệu quả.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận