Chỉ số PE là gì bao nhiêu là tốt và ý nghĩa chỉ số pe khi đầu tư chứng khoán
Phân Tích Cơ Bản

Chỉ số P/E là gì bao nhiêu là tốt và ý nghĩa chỉ số p/e khi đầu tư chứng khoán

Các câu hỏi như chỉ số P/E là gì? Bao nhiêu là tốt và ý nghĩa chỉ số p/e khi đầu tư chứng khoán. Là những câu hỏi hữu ích cho nhà đầu tư mới. Bạn cần phải nghiên cứu cổ phiếu kỹ trước khi đầu tư bạn nhé.

Bởi họ cần tìm hiểu về phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán. Hiểu được giá trị thực tế hiện tại của doanh nghiệp. Nó như là một thông số giúp bạn mua bán tương đối hiệu quả đối với những nhà đầu tư giá trị.

Khái niệm chỉ số P/E là gì?

Cụ thể Chỉ số P/E (Price to Earnings) thể hiện chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu so với thu nhập trên một cổ phiếu (EPS). Nó là con số định lượng cụ thể giúp ta ước lượng được chi phí phải bỏ ra khi kỳ vọng thu nhập trên cổ phiếu ta mua vào.

Chỉ số PE là gì bao nhiêu là tốt và ý nghĩa chỉ số pe khi đầu tư chứng khoán
Công thức tính chỉ số P/E của cổ phiếu

Công thức tính chỉ số P/E:
P/E= Giá một cổ phiếu/ thu nhập trên một cổ phiếu

Tức là mức giá mà bạn phải bỏ ra vào thời điểm hiện tại cho một đồng lợi nhuận thu được từ cổ phiếu mà bạn sẽ đầu tư. Nếu bỏ qua các yếu tố khác thì P/E càng thấp là giá cổ phiếu càng rẻ càng nên mua vào. Và chiều ngược lại P/E càng cao thì cổ phiếu được coi là càng đắt bạn không nên mua vào mà là bán ra.

Ứng dụng của chỉ số P/E trong đầu tư chứng khoán

Căn cứ vào chỉ số P/E có trường phái đầu tư giá trị hoạt động sôi động nhất. Bởi khi giá thị trường cổ phiếu giảm sâu. Chỉ số P/E sẽ giảm mạnh từ đó họ sẽ mua vào nhiều cổ phiếu hơn để trung bình giá xuống. Lúc này giá vốn của họ rất cạnh tranh.

Phương pháp đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải có chiến lược đầu tư rõ rang. Hiểu biết sâu rộng về thị trường chứng khoán, hiểu rõ về cổ phiếu mình đầu tư. Bởi sau khi mua vào có thể cổ phiếu sẽ còn giảm rất sâu. Cổ phiếu đang trên xu thế giảm giá, hàng ngày bạn sẽ cảm nhận được tài khoản bạn giảm dần. Không có tâm lý vững vàng và sự tin tưởng bạn sẽ phải cắt lỗ đến khi không còn chịu đựng được nữa. Và cũng có thể chính lúc này cổ phiếu lại tăng giá.

Ứng dụng của chỉ số P/E trong đầu tư chứng khoán

Xem thêm: Chỉ số EPS của cổ phiếu

Phân tích cơ bản đầu tư chứng khoán

Vì vậy chỉ số P/E cũng như muôn vàn chỉ số tài chính khác bạn phải kết hợp với nhiều yếu tố khác giúp đầu tư có hiệu quả hơn. Nếu xét riêng chỉ số P/E thì cần tìm hiểu lý do đằng sau chỉ số P/E tăng hay giảm mạnh.

Bởi P/E thấp do giá cổ phiếu rẻ hoặc chỉ vì mô hình kinh doanh của công ty chưa hợp lý đang bão hòa hay đang xuống dốc trầm trọng dẫn đến doanh thu và lợi nhuận giảm. Hay ngược lại P/E cao do cổ phiếu định giá quá đắt. Hoặc cũng có thể công ty có triển vọng tăng trưởng trong tương lai cao và được các nhà đầu tư đánh giá cao giá cổ phiếu tăng mạnh dẫn đến P/E rất cao.

Chỉ số P/E bao nhiêu là tốt?

Không có con số cụ thể chỉ số P/E bao nhiêu là tốt? Với mỗi thị trường, mỗi ngành, mỗi công ty, hay mỗi thời điểm. Dựa vào những con số bình quân sẽ có nhưng con số cụ thể. Ví dụ như thị trường chứng khoán Việt Nam (Vnindex) P/E khoảng 9-11 là rẻ. Bạn nên mua vào bởi lúc này các cổ phiếu đều về giá trị thực hoặc dưới định giá. Về mặt đầu tư dài hạn bạn sẽ luôn thắng.

Vì vậy trong nghiên cứu cổ phiếu khi nhắm được cổ phiếu nào rồi. Bạn cần xác định mức P/E thực tế của cổ phiếu đang cao hoặc đang thấp để có những quyết định mua bán hợp lý hơn.

Chỉ số P/E cao hay thấp thì tốt?

Nhà đầu tư có kinh nghiệm hay so sánh chỉ số P/E giữa các công ty cùng ngành và có mô hình kinh doanh tương tự. Để tìm ra được những công ty đầu ngành lắm bắt xu thế khi ngành chuẩn bị vào sóng tăng có thể đi trước đón đầu cổ phiếu đó.

Chỉ số pe của các ngành trung bình

Câu hỏi P/E cao hay thấp thì tốt không có nhiều ý nghĩa. Ví dụ khi bạn muốn nghiên cứu cổ phiếu công ty Hòa Phát (HPG). Bạn phải hỏi đầy đủ là: “P/E của Hòa Phát thời điểm này bằng 6 là cao hay thấp”. Lúc này bạn mới nhận được câu trả lời hợp lý nhất cho mình.

Kết luận khi tìm hiểu chỉ số P/E

Tóm lại chỉ số P/E là một thông số quan trọng để phân tích cơ bản về cổ phiếu cụ thể. Là một công cụ cần thiết. Cũng như nhiều chỉ số phân tích cơ bản khác nó cần nghiên cứu cùng nhiều chỉ số tài chính cơ bản khác của cổ phiếu. Lúc này bạn sẽ có được cái nhìn toàn cảnh. Và ra quyết định đầu tư một cách hợp lý nhất trong từng thời điểm.

Bạn cần tìm hiểu thêm về chứng khoán hay các chỉ số tài chính vui lòng liên hệ chungkhoanhot.com chúng tôi sẽ hỗ trợ và cập nhật kiến thức cho bạn. Giúp bạn đầu tư hiệu quả, tránh mất tiền.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận