Chỉ báo kỹ thuật phân loại và ưu nhược điểm của chỉ báo kỹ thuật
Phân Tích Kỹ Thuật

Chỉ báo kỹ thuật phân loại và ưu nhược điểm của chỉ báo kỹ thuật

Về mặt định nghĩa thuật ngữ chỉ Báo Kỹ Thuật là thuật ngữ chung gọi tên các tín hiệu kỹ thuật. Dữ liệu được tổng hợp dựa trên chủ yếu mức giá cùng khối lượng tùy theo mỗi chỉ báo sẽ lấy những thông số khác nhau.

Chỉ báo kỹ thuật là gì?

Chỉ báo kỹ thuật là thông qua các dữ liệu phản ánh bản chất bên trong về một khía cạnh nào đó của thị trường chứng khoán. Bằng cách thiết lập một mô hình toán học. Sau đó đưa ra một công thức toán học bằng cách xem xét tất cả các khía cạnh về hành vi giá trên thị trường.

Những giá trị cụ thể với các mối liên quan qua lại này có thể phản ánh trạng thái của thị trường chứng khoán. Cuối cùng nó sẽ cung cấp định hướng cho chúng ta về hành vi hoạt động của giá cả.

Chỉ báo kỹ thuật rất phổ biến trên thị trường chứng khoán và là một phần quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật của chúng ta. Và ngày nay nó càng được áp dụng nhiều bởi càng nhiều thị trường tài chính ra đời thì nó càng được ứng dụng mạnh.

Vậy phân Loại Chỉ Báo Kỹ Thuật

Do việc phát triển hoạt động nghiên cứu thị trường chứng khoán hay tài chính nói chung nên có hàng trăm chỉ báo kỹ thuật đã ra đời. Qua đó các chỉ báo này cũng có nhiều cách phân biệt và phân loại các chỉ báo khác nhau. Nhưng ứng dụng hay hiệu quả nhất là cách phân loại chỉ báo kỹ thuật dựa vào độ trễ tín hiệu của chúng tạo ra.

phân Loại Chỉ Báo Kỹ Thuật
phân Loại Chỉ Báo Kỹ Thuật

Với cách phân loại này hiện nay trên thị trường chứng khoán có 2 loại chỉ báo cơ bản: Chỉ báo nhanh (Leading indicator) và ngược lại chỉ báo châm (Lagging indicator). Chỉ báo nhanh sẽ phản ứng tức thì với thay đổi của thị trường tuy nhiên hay thay đổi. Dễ dẫn đến sự phán đoán sai lầm của nhà đầu tư. Chỉ báo chậm thì phản ứng chậm hơn nhưng tương đối hiệu quả bởi xu thế đã rõ mới hiển thị.

Chỉ Báo Nhanh

Chỉ báo nhanh hay còn gọi là chỉ báo dao động. Nó giúp cung cấp các tín hiệu đi trước biến động của giá. Nghĩa là chỉ báo nhanh sẽ cung cấp tín hiệu xảy ra trước. Sau đó giá mới dịch chuyển theo xu hướng mà chỉ báo nhanh cung cấp trước đó. Một số chỉ báo nhanh được các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng như: Stochastics, Parabolic SAR và RSI …   

Với tín hiệu đơn thuần là: Khi nhóm chỉ báo nhanh tiến sát đường biên trên tức là thị trường sẽ điều chỉnh giảm hoặc tăng. Thay đổi xu hướng.

Các chỉ báo nhanh thông thường sẽ cung cấp cho nhà đầu tư 2 tín hiệu gồm:

– Tín hiệu: quá mua, quá bán.

– Tín hiệu: phân kỳ hay hội tụ giữa giá và chỉ báo.

Tín hiệu quá bán báo hiệu chuẩn bị tăng giá
Tín hiệu quá bán báo hiệu chuẩn bị tăng giá

Chỉ báo nhanh có những ưu và nhược điểm như sau:

– Ưu điểm: Chỉ báo nhanh tạo được tín hiệu thị trường sớm nhất. Chính vì vậy nếu nhà đầu tư đón được đầu xu thế sẽ có cơ hội thu về nhiều lợi nhuận nhất.

– Nhược điểm: Không phải bất cứ chỉ báo nhanh nào cũng chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó chỉ báo nhanh thường tạo ra rất nhiều tín hiệu nhiễu. Vì vậy nếu tín hiệu nào trader cũng áp dụng để giao dịch sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro.

Xem thêm: Kiến thức phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Chỉ Báo Chậm

Chỉ báo chậm còn được biết đến với tên gọi khác là chỉ báo động lượng. Đây là loại chỉ báo cung cấp các tín hiệu sau khi xu hướng thị trường đã được hình thành. Chỉ báo chậm khác với chỉ báo nhanh ở chỗ sau khi bắt đầu một xu hướng mới. Thì chỉ báo chậm mới cung cấp cho nhà đầu tư tín hiệu giao dịch.

Một số chỉ báo chậm phổ biến trong thị trường forex như: MACD, MA, Momentum… Những đường chỉ báo này thường dao động quanh một đường trung tâm.

Chỉ báo chậm thường cung cấp cho nhà đầu tư những tín hiệu như:

–  Xu hướng giá đang tăng, giảm hay đi ngang.

–  Xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự.

Tín hiệu quá bán MACD  Đường MACD cắt lên đường tín hiệu xu thế
Tín hiệu quá bán MACD Đường MACD cắt lên đường tín hiệu xu thế

Chỉ báo chậm có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

– Ưu điểm: Chỉ báo chậm có khả năng tạo ra nhiều tín hiệu tốt và chính xác hơn so với chỉ báo nhanh.

– Nhược điểm: Tín hiệu của chỉ báo chậm cung cấp tuy chính xác nhưng đến chậm. Chính vì vậy các trader sẽ nắm bắt xu hướng chậm hơn từ đó lợi nhuận thu về ít hơn.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận