Đường hỗ trợ và kháng cự ứng dụng trong thực chiến đầu tư chứng khoán
Kinh Nghiệm Đầu Tư

Đường hỗ trợ và kháng cự ứng dụng trong thực chiến đầu tư chứng khoán

Mời các bạn tham khảo bài viết: “Đường hỗ trợ và kháng cự ứng dụng trong thực chiến đầu tư chứng khoán“. Bài viết cung cấp thông tin về đường hỗ trợ hay kháng cự. Giúp bạn có cái nhìn đúng ứng dụng linh hoạt vào thực tế giao dịch. Tuy là kiến thức sơ đẳng dễ hiểu nhưng có tính ứng dụng rất cao. Thể hiện ngưỡng tâm lý rõ rệt trong đầu tư. Giúp nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận hiệu quả.

Hỗ trợ kháng cự là gì?

Hỗ trợ hay kháng cự chỉ một giới hạn nhất định khi giá biến động đến khu vực đó. Giới hạn đơn giản nhất là đường kháng cự hay hỗ trợ hay một vùng kháng cự hay hỗ trợ. Trong đầu tư chứng khoán thực tế các nhà phân tích kỹ thuật sẽ chọn vùng hỗ trợ hay kháng cự của giá cổ phiếu sẽ chính xác hơn. Vì vậy hỗ trợ hay kháng cự còn được gọi là vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự.

Hỗ trợ kháng cự trong đầu tư chứng khoán
Hỗ trợ kháng cự trong đầu tư chứng khoán

Vùng hỗ trợ sảy ra khi giá giảm xuống gần một mức giá nhất định. Giá ngừng giảm và thậm chí có thể phục hồi. Mức giá này, có tác dụng ngăn giá giảm thêm hoặc tạm thời ngăn giá giảm thêm, là nơi hình thành vùng hỗ trợ.

Còn vùng kháng cự sẩy ra khi giá tăng lên gần một mức giá nhất định. Giá sẽ ngừng tăng hoặc thậm chí giảm trở lại. Mức giá này, ngăn chặn hoặc tạm thời ngăn chặn giá tiếp tục tăng, là nơi hình thành vùng kháng cự.

Trên thực tế, tại các vùng kháng cự hay hỗ trợ là ngưỡng tâm lý. Khi lượng lớn nhà đầu tư có xu hướng chốt lời hoặc cắt lỗ khi đến các ngưỡng này. Vì vậy đơn giản hay gọi là nó có chức năng là ngăn chặn hoặc tạm thời ngăn chặn giá tiếp tục di chuyển theo một hướng. Chiều tăng giá ở các mức giá này khi phe mua đang thắng thế đẩy giá gia tăng thì phe bán sẽ nhảy vào với lực lượng lớn để ngăn chặn. Và ngược lại chiều giảm giá khi phe bán đang thắng thế khi giảm đến mức giá này thì phe mua quay trở lại mạnh mẽ.

Hỗ trợ và kháng cự được chuyển đổi lẫn nhau

Trong quá trình chuyển đổi. Nếu một vùng hỗ trợ bị phá vỡ thì vùng hỗ trợ này có thể trở thành vùng kháng cự. Bởi lượng lớn giao dịch được thực hiện với mức giá này. Muốn có sự chuyển đổi cần 1 lực tương đương để vượt qua nó. Tương tự, nếu một vùng kháng cự bị đẩy lên phá vỡ thì vùng kháng cự này sẽ trở thành vùng hỗ trợ.

Sau khi giá giảm mạnh xuống và đảo chiều phục hồi bật lên, thì vùng hỗ trợ biến thành kháng cự
Sau khi giá giảm mạnh xuống và đảo chiều phục hồi bật lên, thì vùng hỗ trợ biến thành kháng cự

Vị trí của các vùng hỗ trợ và kháng cự không phải là cố định, nhưng có thể thay đổi, miễn là nó bị đột phá hiệu quả bởi một chuyển động giá đủ mạnh. Nói chung, giá càng vượt qua vùng hỗ trợ hoặc kháng cự càng xa. Kết luận của bước đột phá càng đúng thì càng đáng tin cậy.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Ứng dụng của hỗ trợ và kháng cự trong thực chiến

Khi sử dụng hỗ trợ và kháng cự trong thực chiến, bạn chỉ cần tuân thủ theo 2 nguyên tắc : 

1. Khi có thể xác định được một vị trí nào đó là hỗ trợ, hãy mua cổ phiếu.

Mua vào khi xác định vùng hỗ trợ
Mua vào khi xác định vùng hỗ trợ

2. Khi có thể xác định được một vị trí nào đó là kháng cự, hãy bán cổ phiếu

Khi có thể xác định được một vị trí nào đó là kháng cự, hãy bán cổ phiếu
Khi có thể xác định được một vị trí nào đó là kháng cự, hãy bán cổ phiếu

Như đã trình bày ở trên tại các mức hỗ trợ và kháng cự phần lớn các nhà đầu tư thường có xu hướng chốt lời hay cắt lỗ. Tạo ra một giao dịch với khối lượng lớn. Và sau khi chốt lời thì các nhà đầu tư thường đứng ngoài chờ xu hướng tiếp theo thiết lập để vào lệnh hiệu quả. Một câu bạn nên dữ làm lòng khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam là: “Xu hướng tăng là bạn”. Bạn nên chấp nhận lợi nhuận ít 1 chút khi cổ phiếu đã vào xu hướng tăng cụ thể hãy mua vào thì giảm thiểu rủi ro so với việc bắt đáy hay cố gắng mua ở nền giá thấp.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn giao dịch giành nhiều chức vô địch hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận