Tác động 2 chiều của Lãi Suất lên Chứng Khoán
Tin Tức Kinh Tế Chứng Khoán

Tác động 2 chiều của Lãi Suất lên Chứng Khoán

Tác động 2 chiều của Lãi Suất lên Thị Trường Chứng khoán. Nếu lượt bỏ tất cả các yếu tố khác thì lãi suất tăng thì thị trường chứng khoán sẽ giảm và ngược lại. Lãi suất giảm thì thị trường chứng khoán sẽ tăng. Nó tác động 2 chiều chặt chẽ tương hỗ với nhau. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Khi nhà nước tăng lãi suất điều hành, các ngân hàng thương mại sẽ phải tăng lãi suất tiền gửi và sau đó là lãi suất cho vay. Sẽ kéo theo một loạt phản ứng dây truyền lên nền kinh tế. Đây chính là công cụ quan trọng để nhà nước điều hành nền kinh tế. Nhất là giai đoạn tiền khủng khoảng kinh tế, hay giai đoạn lạm phát gia tăng phi mã.

Lãi Suất huy động và Chứng Khoán
Lãi Suất huy động và Chứng Khoán

Việc tăng lãi suất tức là tăng chi phí sử dụng vốn.

Các nhà đầu tư sẽ có ít nguồn lực và đòn bẩy hơn khi tham gia đầu tư. Nói dễ hiểu là ít tiền hơn do chi phí sử dụng vốn cao. Lúc trước giả sử vay 100 triệu lãi suất phải trả chỉ có 1 triệu 1 tháng, sau tăng lãi suất bạn phải trả 3 triệu/tháng. Nó tạo ra áp lực ép nhà đầu tư phải cân nhắc thận trọng hơn trước khi vay vốn sử dụng vào các kênh đầu tư khác. Nhất là kênh đầu tư chứng khoán.

Trong trong ngắn và trung hạn do gửi tiết kiệm được nhiều tiền và an toàn hơn. Nên nhà đầu tư cũng chuyển một phần tiền sang kênh gửi tiết kiêm. Như là một kênh trú ẩn an toàn và sinh lời tương đối tốt. Dòng tiền đầu tư vào thị trường sẽ bị chia sẻ. Sức cầu cổ phiếu sẽ kém đi, sức cung tăng lên.

Hạt nhân của nền kinh tế là doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn khi bị tăng chi phí vốn đầu vào. Chi phí chi phí vốn của doanh nghiệp tăng lên. Nó làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp. Và nó khiến các doanh nghiệp cũng sẽ phải cân nhắc hoặc điều chỉnh kế hoạch khi muốn mở rộng sản xuất kinh doanh. Trung hạn nó làm giảm tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp, hoặc trực tiếp loại bỏ doanh nghiệp yếu kém.

Xem thêm: Các giai đoạn Lạm Phát, Lãi Suất ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam

Việc tăng lãi xuất để kiềm chế lạm phát và hãm đà tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế.

Việc tăng lãi suất (thắt chặt tiền tệ) sẽ làm lượng tiền mặt trên thị trường. Bởi người đi vay ít hơn, tín dụng ít hơn. Lượng tiền giảm thì giá cả hàng hóa sẽ giảm. Qua đó kìm chế được lạm phát và ngược lại. Sức mua của đồng tiền tăng trên quy mô quốc tế sẽ giúp tỉ giá ổn định. Đồng nội tế không bị mất giá so với các đồng tiền quốc tế.

Qua đây để ổn định nền sản xuất trong nước, Giúp xuất khẩu phát triển ổn định. Và môi trường lãi suất cao sẽ thanh lọc thị trường. Các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả cao mới trụ vững và phát triển đi lên. Các doanh nghiệp yếu kém sẽ phải tự đào thải. Các chỉ số doanh thu, lợi nhuận sẽ giảm hơn so với kỳ vọng. Thị trường chứng khoán theo đó cũng bị tác động giảm.

Tác động 2 chiều của Lãi Suất lên Chứng Khoán
Tác động 2 chiều của Lãi Suất lên Chứng Khoán

Kết luận

Về mặt lý thuyết khi lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng, cụ thể là làm giảm các kênh đầu tư song song khác. Như chứng khoán, bất động sản, kim loại quý… Lãi suất tăng lạm phát giảm và ngược lại. Nó là công cụ giúp nhà nước điều tiết nền kinh tế tránh những đổ vỡ lớn hơn. Nó kiềm chế được lạm phát giúp nền kinh tế phát triển ổn định hơn trong dài hạn. chungkhoanhot cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận