Bàn về tài sản ròng là gì và ý nghĩa của tài sản ròng công ty khi đầu tư chứng khoán
Phân Tích Cơ Bản

Bàn về tài sản ròng là gì và ý nghĩa của tài sản ròng công ty khi đầu tư chứng khoán

Tài sản ròng của công ty hay tổ chức hoặc cá nhân là một khái niệm quan trọng. Nó xác định được một mặt của giá trị khi bạn đầu tư vào một công ty, tổ chức hay cá nhân cụ thể. Từ đó dự kiến được mức lợi nhuận hoặc thua lỗ trong tương lai.

Nói nôm na thì tài sản ròng là giá trị tài sản sở hữu trừ đi số nợ phải trả. Đây cũng là con số tài sản thực tế mà công ty hiện có. Nó đánh giá sức khỏe tài chính của công ty trong thời điểm hiện tại để đưa ra chiến lược đầu tư chính xác nhất.

Vậy định nghĩa Tài sản ròng là gì?

Tài sản ròng là giá trị tài sản mà một tổ chức hay cá nhân sở hữu sau khi trừ đi các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính. Đây chính là khoản tiền hay tài sản “thực sự” mà thực thể đang sở hữu sau khi loại bỏ các khoản nợ và cam kết tài chính. Trong kinh doanh và đầu tư thì thông số này được sử dụng để đo lường sức khỏe tài chính của tổ chức.

Tài sản ròng trong chứng khoán là một chỉ số quan trọng. Thông qua các thông số khác như số lượng cổ phiếu phát hành của công ty giúp bạn tính toán được chi phí bạn phải bỏ ra khi đầu tư vào 1 đồng tài sản của công ty này.

Từ thông số này cũng cho ta biết giá trị tài sản ròng còn lại trên mỗi cổ phiếu. Đây là các chỉ số quan trọng để so sánh các công ty cùng ngành. Qua đó chọn được công ty có lượng tài sản lớn hơn. Giúp cho việc đầu tư được thuận lợi hơn.

Công thức tính tài sản ròng của doanh nghiệp
Công thức tính tài sản ròng của doanh nghiệp

Tài sản ròng của công ty được tính theo công thức:

Giá trị tài sản ròng hiện tại = Tài sản hiện tại – (Nợ ngắn hạn+Nợ dài hạn+giá trị cổ phiếu ưu đãi)

Phân loại tài sản ròng trong công ty

Tài sản ròng hình thành từ nhiều nguồn và gồm nhiều loại tài sản khác nhau. Các loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có tỷ trọng các loại tài sản ròng khác nhau. Khi muốn đầu tư vào một công ty cụ thể bạn cần xét tỉ trọng tài sản ròng để đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh thực tế của công ty.

Tài sản ngắn hạn

Tài sản ngắn hạn là tài sản của công ty mà có thể chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng (tính thanh khoản cao) trong một chu kỳ kinh tế cụ thể. Trong báo cáo tài chính hoạch toán gồm tiền mặt, tiền trong tài khoản, các khoản phải thu từ khách hàng, hàng tồn kho, đầu tư ngắn. Nó như là nguồn tiền đảm bảo cho hoạt động kinh doanh diễn ra ổn định.

Đặc điểm là tài sản ngắn hạn như máu của doanh nghiệp rất quan trọng và biến động rất mạnh trong một chu kỳ kinh tế cụ thể.

Xem thêm: Thị phần công ty là gì? Phân tích thị phần đánh giá khả năng tăng trưởng

Tài sản dài hạn

Tài sản dài hạn là các tài sản công ty sở hữu trong dài hạn. Được hạch toán và tồn tại dài hơn trong một chu kỳ xác định (tính thanh khoản trong chu kỳ đó không cao). Trong báo cáo tài chính thì là các khoản đất đai nhà xưởng sở hữu, thiết bị, máy móc, phương tiện vận chuyển, quyền sở hữu trí tuệ và các đầu tư dài hạn khác.

Đặc điểm có giá trị cao và khó thanh khoản sử dụng được trong nhiều năm qua bút toán khấu hao dần. Có vai trò quan trọng hơn khi xác định tiềm năng phát triển của công ty trong tương lai. Đánh giá tiềm năng phát triển của công ty.

Các loại tài sản ròng cần lưu ý
Các loại tài sản ròng cần lưu ý

Ý nghĩa của tài sản ròng khi đầu tư chứng khoán

Như đã đề cập ở trên thì tài sản ròng có ý nghĩa rất lớn khi ra quyết định đầu tư vào một công ty cụ thể. Như một “thước đo vàng” giúp đánh giá sức khỏe tài chính cũng như khả năng sinh lời hay rộng hơn là khả năng vận hành của một công ty niêm yết cụ thể. Nó như là nguồn máu lưu thông giúp cơ thể vận động khỏe mạnh.

Xem thêm: Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Khi công ty có tài sản ròng mạnh cho biết họ đủ khả năng thanh toán nợ hay miễn dịch nếu tình hình thị trường trở nên xấu đi. Nguồn tài sản mạnh khẳng định vị thế sự đáng tin cậy của công ty trên thị trường.

Tài sản ròng hay dùng để tính toán giá trị sổ sách của công ty, thông qua số lượng cổ phiếu lưu hành. Từ đây cho bạn biết được giá trị thực tế của cổ phiếu. Căn cứ thêm thị giá hiện tại thì qua đó đánh giá được cơ hội và rủi ro khi đầu tư.

Tài sản ròng cũng dùng để tính các chỉ số tài chính quan trọng của công ty như ROE, ROA và ROS. Các chỉ số này thể hiện khả năng công ty tạo ra lợi nhuận từ tài sản bỏ ra đầu tư của chính công ty đó. Đáng giá khả năng hoạt động hiệu quả dưới góc nhìn của các con số tài chính cụ thể của công ty.

Tài sản ròng là thông số được dùng cả vi mô và vĩ mô như một ngành một nền kinh tế cụ thể. Nó cũng có ý nghĩa tương tự. Đáng giá sức khỏe tài chính khả năng hoạt động hiệu quả bền vững và vị thế phát triển trong tương lai.

Kết luận về tài sản ròng

Khi đầu tư chứng khoán tài sản ròng là một chỉ số rất quan trọng. Nó đánh giá tài sản thực tế hiện có qua công ty doanh nghiệp. Bởi rất nhiều doanh nghiệp có tài sản chủ yếu được tạo nên bởi các khoản nợ chứ thực tế tài sản không có bao nhiêu. Nó có ý nghĩa sâu sắc và đa chiều trong kinh tế và tài chính.

Bàn về tài sản ròng là gì và ý nghĩa của tài sản ròng công ty khi đầu tư chứng khoán
Bàn về tài sản ròng là gì và ý nghĩa của tài sản ròng công ty khi đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư một công ty cụ thể bạn nên bỏ thời gian đọc báo cáo tài chính và hiểu thật sâu sắc sự biến đổi của tài sản ròng qua các thời kỳ để thấy được quá trình phát triển thực tế của công ty.

Chứng khoán Hot cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả mang lại lợi nhuận cao cùng với số vốn mà bạn bỏ ra, thi thoảng hãy kiểm tra lại tài sản ròng hiện tại của mình để đánh giá  lại chính sức khỏe tài chính của bản thân bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận