Cổ phiếu là gì phân loại cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi
Tin Tức Kinh Tế Chứng Khoán

Cổ phiếu là gì phân loại cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Dành cho các nhà đầu tư mới bạn cần hiểu sơ bộ về cổ phiếu là gì phân loại cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Để có những kiến thức nền cơ bản, bản chất trước khi thực hiện những giao dịch đầu tư trong tương lai. Trong tất cả các cuộc chơi thì người giỏi nhiều kiến thức sẽ là người thắng lợi cuối cùng. Bạn cần lưu ý những điều này để thường xuyên cập nhật kiến thức làm giàu cho bản thân mình.

Cổ phiếu là gì?

Nó có nhiều định nghĩa tùy hoàn cảnh nhưng trong chứng khoán thì nó là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà Đầu Tư khi tham gia vào đầu tư cho một doanh nghiệp cụ thể. Ví dụ bạn mua 100 cổ phiếu của công ty abc và công ty abc có tổng 100.000.000 cổ phiếu thì bạn sở hữu 1/1.000.000 của công ty abc.

Như vậy cổ phiếu thể hiện quyền sở hữu 1 phần trong một công ty. Tỉ lệ sở hữu công ty của 1 cổ đông tương đương với số cổ phiếu mà cổ đông đó nắm giữ. Giả sử nếu 1 doanh nghiệp có 100 cổ phiếu đang lưu hành và quý khách nắm giữ 10 cổ phiếu thì quý khách đang sở hữu 10% vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đó.

Cổ phiếu là gì
Cổ phiếu là gì

Phân loại cổ phiếu

Việc phát hành cổ phiếu rất quan trọng với công ty phát hành vì nó giúp công ty huy động vốn để mở rộng và phát triển kinh doanh. Hiện nay các công ty cổ phần thường phát hành hai dạng cổ phiếu: Cổ phiếu thường (Cổ phiếu phổ thông): Là cổ phiếu mà người sở hữu có các quyền thông thường của một cổ đông. Hay cổ phiếu ưu đãi là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu trong 1 công ty, cho phép người sở hữu được hưởng một số quyền lợi ưu tiên so với cổ phiếu thường.

Và trên thực tế có nhiều loại cổ phiếu khác nữa, khi tìm hiểu sâu tình hình sản xuất kinh doanh một công ty cụ thể bạn sẽ lắm bắt được điều này.

Đặc điểm của cổ phiếu thường (Cổ phiếu phổ thông)

Cổ phiếu thường có những đặc điểm chính được liệt kê dưới đây. Bạn nên nghiên cứu kỹ các đặc điểm này để tùy theo mục đích nên kế hoạch đầu tư cho hiệu quả theo kế hoạch tài chính cá nhân của mình.

Hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh (Cổ tức có thể bằng tiền hoặc cổ phiếu). Tùy theo kế quả kinh doanh hoặc định hướng kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới mà tại cuộc họp đại hội cổ đông sẽ quyết định vấn đề cổ tức của công ty.

Có quyền sở hữu tài sản của công ty theo tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu

Được biểu quyết đối với các quyết định công ty

Được tự do chuyển nhượng mua bán, thỏa thuận sang tay hoặc trên thị trường chứng khoán

Trên cổ phiếu chỉ ghi mệnh giá khi phát hành. Đây chính là mệnh giá ban đầu của cổ phiếu. Trong quá trình sản xuất kinh doanh có thể bị thay đổi tùy tình hình sát nhập góp vốn hay chia tách.

Xem thêm: Hiểu và có tư duy về tiền bạc đúng bạn mới có thể trở lên giàu có

Giá trị của cổ phiếu thường

Mệnh giá cổ phiếu thường là giá trị mà công ty cổ phần phát hành ấn định cho cổ phiếu. Và ngay khi phát hành đã được ghi rõ trên tờ cổ phiếu. Khi lên sàn trong quá trình giao dịch giá trị (thị giá) của cổ phiếu sẽ được thị trường quyết định. Giá trị hoặc thị giá sẽ tăng hoặc giảm, lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với mệnh giá.

Cổ phiếu là gì phân loại cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi
Cổ phiếu là gì phân loại cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi

Hiện có nhiều loại cổ phiếu ưu đãi tuy theo tình hình kinh doanh thực tế của công ty mà phát hành. Có loại cổ phiếu ưu đãi với lợi tức ổn định (Cổ phiếu ưu đãi cổ tức). Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, hay cổ phiếu ưu đãi hoàn lại,… Mỗi cổ phiếu ưu đãi khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau gần như cái tên của nó.

Do cổ phiếu uy đãi không được chuyển nhượng rộng rãi như cổ phiếu thường. Nên các nhà đầu tư ban đầu sẽ không mấy quan tâm đến lượng cổ phiếu này. Họ chỉ dùng nó để tính giá trị cổ phiếu thực tế vào thời điểm hiện tại Qua đó ra những quyết định đầu tư khi thị giá ở dưới giá trị hoặc bán ra khi thị giá đã cao hơn định giá.

Một số ưu điểm của cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu có thể coi là một kênh đầu tư cho tương lai. Trong dài hạn giá cổ phiếu sẽ có xu hướng đi lên. Các khoản lợi nhuận thu được cổ phiếu theo thống kê sẽ cao hơn nhiều so với kênh gửi ngân hàng (nếu không rơi vào trường hợp xấu nhất công ty bị phá sản). Nó là một kênh đầu tư có nhiều ưu thế so với nhiều kênh đầu tư truyền thống khác như: Đầu tư bất động sản, đầu tư vàng,..

Một số ưu điểm của cổ phiếu
Một số ưu điểm của cổ phiếu

Một số ưu điểm của nó có thể liệt kê như:

Giá trị cổ phiếu tăng dần theo thời gian

Tính thanh khoản là rất cao (bạn có thể mua bán liên tục)

Dòng tiền thu nhập đều đến từ cổ tức

Khoản đầu tư ban đầu nhỏ bạn có thể tích sản dần dần thành khoản vốn lớn

Kết luận về cổ phiếu chứng khoán

Hiểu biết về cổ phiếu là cần thiết, nó là một kênh đầu tư không thể bỏ qua trong nền kinh tế hiện đại. Bạn hãy tìm hiểu dần dần trước khi bắt đầu, bỏ ra những số vốn nhỏ nhỏ tập làm quen trước khi đầu tư với số vốn lớn. Đây là một trong những khoản đầu tư sinh lời hữu hiệu nếu bạn muốn làm giàu và đạt được tự do tài chính trong tương lai. Chungkhoanhot cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận