Các mô hình nến đảo chiều kinh điển
Phân Tích Kỹ Thuật

Các mô hình nến đảo chiều kinh điển

Nghiên cứu các mô hình nến đảo chiều kinh điển giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về xu hướng của thị trường. Nó đem lại lợi nhuận phi thường cho nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội bởi nó có thể bắt đáy và bán đỉnh hiệu quả.

Trên thị trường giá thường có xu hướng tăng, giảm hoặc đi ngang. Đặc biệt hay hoạt động xen kẽ nhau. Xu hướng của giá vốn biến đổi từ xu hướng  ban đầu sang xu hướng ngược lại gọi là sự đảo chiều của xu hướng. Khi đảo chiều xu hướng sẩy ra thì lúc này mới tạo ra được đáy và đỉnh để bạn nghiên cứu.

Sự đảo chiều của xu hướng cũng có nghĩa là cơ hội giao dịch lớn hơn và đem lại lợi nhuận tốt hơn. Trên thị trường chứng khoán, có một số mô hình nến đặc trưng cho biết sự đảo chiều của xu hướng. Trong đó một số mô hình kinh điển của sự đảo chiều xu hướng như: Vai đầu vai và Vai đầu vai ngược; Mô hình hai đáy và Mô hình hai đỉnh; Mô hình ba đáy và Mô hình ba đỉnh. Đây là các mô hình thông dụng và phổ biến rất dễ nhận ra nếu bạn quan sát cổ phiếu trong thời gian dài.

MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI NGƯỢC

Mô hình vai đầu vai ngược là một mô hình đảo chiều xu hướng được hình thành sau một xu hướng giảm. Sự hoàn thành của nó đánh dấu sự đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Được ưa thích nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam tại thời điểm này (Thị trường chưa cho bán khống).

MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI NGƯỢC

Đặc điểm mô hình này bao gồm ba đáy liên tiếp, với đáy giữa (đầu) là thấp nhất. Hai đáy hai bên (vai) tương đối thấp, chúng có chiều cao bằng hoặc gần bằng nhau. Hai đỉnh giữa 3 đáy này, kết nối với nhau tạo thành một đường liên kết là đường viền cổ (neckline). Lưu ý đường viền cổ có thể nằm ngang, dốc lên hoặc dốc xuống.

MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI

Mô hình vai đầu vai là một mô hình đảo chiều xu hướng được hình thành sau một xu hướng tăng. Sự hoàn thành của nó đánh dấu cho sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Mô hình này bao gồm ba đỉnh liên tiếp, với đỉnh giữa (đầu) là cao nhất, hai đỉnh ngoài (vai) thấp hơn, và chiều cao bằng hoặc gần bằng nhau. Hai đáy giữa 3 đỉnh, liên tiếp kết nối tạo thành đường viền cổ (Neckline). Lưu ý đường viền cổ có thể nằm ngang, dốc lên hoặc dốc xuống.

MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI
MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI

MÔ HÌNH HAI ĐÁY

Mô hình hai đáy do 3 phần tạo thành:

1. Đáy đầu tiên được hình thành, khi đó giá bắt đầu phục hồi từ mức thấp, sau khi giá thị trường phục hồi đến một mức cao nào đó thì sẽ không hướng lên nữa mà sẽ đảo chiều xuống, tại mức cao phục hồi này xác định 1 đường nằm ngang, chúng ta gọi nó là đường viền cổ. Mức cao này có thể coi là sự phục hồi trong xu hướng giảm.

2. Second Low (đáy thứ hai), thường mức thấp này gần với mức thấp trước đó, ở đây thường có sự hỗ trợ của phe mua, nhưng tại thời điểm này vẫn còn quá sớm để nói liệu thị trường có tiếp tục tăng cao hay không.

MÔ HÌNH HAI ĐÁY
MÔ HÌNH HAI ĐÁY

3. Phá vỡ đường viền cổ (một vùng kháng cự): chỉ khi giá thực sự phá vỡ đường viền cổ thì mới có thể gọi là mô hình hai đáy được hình thành, và thị trường mới có thể di chuyển tăng cao hơn.

 * Mô hình hai đáy thường được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Đây là mô hình đảo chiều giá thường xảy ra vào cuối xu hướng giảm. Xu hướng chuyển từ giảm sang tăng.

Xem thêm: Các kiến thức phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

MÔ HÌNH HAI ĐỈNH

Mô hình hai đỉnh bao gồm 3 phần:

1. Đỉnh thứ nhất (mức giá đầu tiên bị từ chối): giá trên thị trường giảm trở lại ở mức dao động thấp và hình thành đường viền cổ. Đây có thể coi là một đợt thoái lui trong một xu hướng tăng.

2. Đỉnh thứ hai (mức giá từ chối thứ hai): giá trên thị trường từ chối mức dao động thấp trước đó. Ở gần vị trí đỉnh 2 thông thường sẽ có áp lực bán, nhưng còn quá sớm để nói liệu thị trường có thể tiếp tục giảm sâu hơn hay không.

3. Phá vỡ đường viền cổ (một vùng hỗ trợ): Giá đã phá vỡ trên ngưỡng hỗ trợ và nó báo hiệu rằng phe bán đang nắm quyền kiểm soát. Thị trường có khả năng giảm mạnh hơn.

MÔ HÌNH HAI ĐỈNH
MÔ HÌNH HAI ĐỈNH

* Mô hình hai đỉnh được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Đây là mô hình đảo chiều giá, thường xảy ra cuối xu hướng tăng, sắp đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

MÔ HÌNH BA ĐÁY

Mô hình ba đáy được hình thành từ 3 đáy liên tiếp có chiều cao và thời gian hình thành ở các đáy gần bằng nhau. Ở giữa 3 đáy này sẽ có 2 đỉnh nằm xen kẽ. Đường nằm ngang nối hai đỉnh phục hồi trong mô hình được gọi là đường viền cổ. Đường viền này có thể nằm ngang hoặc hơi nghiêng, nhưng độ nghiêng không được quá lớn, mô hình này được hình thành khi nến phá vỡ đường viền cổ.

MÔ HÌNH BA ĐÁY
MÔ HÌNH BA ĐÁY

* Mô hình ba đáy là một mô hình đảo chiều xu hướng giảm sang tăng. Mô hình ba đáy còn được coi là sự nối tiếp của mô hình hai đáy, vì vậy tín hiệu sẽ mạnh hơn so với mô hình hai đáy.

MÔ HÌNH BA ĐỈNH

Mô hình ba đỉnh có các điểm đặc trưng sau:

1. Xuất hiện sau một xu hướng tăng rõ ràng.

2. Ba đỉnh hình thành phải có chiều cao gần bằng nhau, không chênh lệch quá lớn. Thời gian hình thành 3 đỉnh là tương tự nhau.

3. Đường viền cổ có thể là đường nằm ngang, cũng có thể dốc lên hoặc dốc xuống.

MÔ HÌNH BA ĐỈNH
MÔ HÌNH BA ĐỈNH

* Mô hình ba đỉnh là một mô hình đảo chiều xu hướng tăng sang giảm. Mô hình ba đỉnh được coi là sự tiếp nối của mô hình hai đỉnh, vì vậy tín hiệu sẽ mạnh hơn mô hình hai đỉnh.

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý

1. Xu hướng giá càng gần với mô hình chuẩn thì độ chính xác càng cao.

2. Sự đảo chiều của xu hướng không thể chỉ dựa vào 3 mô hình này, đừng nên phán đoán một cách chủ quan.

3. Nên kết hợp xu hướng giá với một số chỉ báo kỹ thuật khác như: MACD, RSI, mô hình nến hoặc khối lượng giao dịch v.v… để đạt được độ chính xác hơn.

4. Lý thuyết phải đi đôi với thực chiến, phải tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm để tiến bộ nhanh chóng.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận