Điểm tương đồng thị trường chứng khoán 2007 và năm 2021? Liệu lịch sử có lập lại?
Tin Tức Kinh Tế Chứng Khoán

Điểm tương đồng thị trường chứng khoán 2007 và năm 2021? Liệu lịch sử có lập lại?

Hiện nay dòng tiền nội đổ vào thị trường chứng khoán mạnh mẽ. Đầu tư chứng khoán là cụm từ được nhắc tới khắp nơi trong nhà ngoài ngõ. Từ văn phòng công ty đến quán nước vỉa hè. Tình trạng khiến nhiều người đã có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán liên tưởng đến giai đoạn thị trường chứng khoán năm 2007.

Vậy chúng có những điểm tương đồng gì?

Trong cơn sốt thì – Bán là mất, mua là được. Vào năm 2007, và đầu năm 2021 hiện nay là giai đoạn TTCK trong nước tăng trưởng mạnh thăng hoa. Từ chỉ số chính đến giá các cổ phiếu gia tăng từng ngày. Tăng đều giai đoạn không tăng chỉ đi ngang và sau đó sẽ là tăng tiếp. Vì vậy “bán là mất” của thực là câu nói đúng để diễn tả tình trạng thị trường lúc này.

Điểm tương đồng thị trường chứng khoán 2007 và năm 2021? Liệu lịch sử có lập lại?

Và cứ mua là thắng, đặc biệt hơn chiến thuật đợi điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng của các nhà đầu tư lão làng đều không thực hiện được. Hay đợi điều chỉnh để đảo vòng mới cũng lâm vào tình trạng mất hàng.

Cả 2 thời kỳ 2007 và 2021 đều có những lý do tương đồng để thị trường tăng lên một cách điên cuồng. Năm 2007 là dòng tiền ngoại (chính sách mở cửa của nhà nước) và năm 2021 là dòng tiền nội ( tiền rẻ, covid tiền nhàn rỗi của cá nhân, doanh nghiệp không chạy vào kinh doanh được, lòng tham của nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ khi được nghe những câu chuyện hay về lợi nhuận chứng khoán). Dòng tiền mạnh quá lớn chảy qua nhiều nhóm cổ phiếu khiến cổ phiếu luôn dữ được giá. Và với việc tốc độ luân chuyển của dòng tiền qua các nhóm cổ phiếu rất nhanh giúp duy trì “nhiệt” khá tốt cho các cổ phiếu tạo đà gia tăng.

Dòng tiền lớn xuất hiện kết hợp việc chốt lời kèm luân chuyển cổ phiếu qua tay các nhà đầu tư dẫn tới thanh khoản thị trường tăng mạnh. Như một yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư F0 khẳng định cho xu thế tăng của thị trường. Đặc biệt là số lượng F0 tăng đột biến và hung hãn bởi hiệu ứng lan truyền thông tin kiếm lợi nhuận. Kiếm được những khoản nhỏ và đầu tư thêm những khoản lớn hơn.

Dòng tiền lớn vào tạo lên sức cẩu lớn càng đẩy giá cổ phiếu tăng cao, bất chấp nền tảng cơ bản của các doanh nghiệp không có gì. Các đội lái lợi dụng kẽ hở luận pháp thi nhau lũng loạn thị trường, tác động vào giá cổ phiếu làm chúng gia tăng.

Yếu tố quan trọng nữa là lãi suất ngân hàng thấp. Thu hút một lượng lớn nhà đầu tư rút tiền từ kênh tiết kiệm phòng thủ chuyển sang kênh tấn công là chuyển tiền vào TTCK.

Năm 2007 thị trường tăng mạnh ngay khi có thông tin Việt Nam gia nhập WTO, tiền nước ngoài được rót vào thị trường Việt Nam. Năm 2021 thị trường đang tăng mạnh nhờ kỳ vọng kinh tế phục hồi sau khi Chính phủ khống chế được dịch Covid-19. Đây là các thông tin kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa.

Sức mạnh của dòng tiền trong thị trường chứng khoán
Sức mạnh của dòng tiền trong thị trường chứng khoán

Liệu lịch sử có lập lại?

Lịch sử đã cho thấy khi giá cổ phiếu tăng quá mạnh thì sẽ sớm tới điểm điều chỉnh.

Khi dòng tiền đã lần lượt rút đi cũng là lúc TTCK điều chỉnh mạnh mẽ.

Nhất là thời điểm này lực lượng F0 đông đảo mang lặng tâm lý bầy đàn.

Tuy nhiên cần có những tín hiệu xác định thời điểm điều chỉnh. Như khối ngoại rút ròng, lãi suất tăng, Lạm phát tăng, khủng hoảng kinh tế.

Yếu tố tác động mạnh nữa là sự tác động của diễn biến TTCK Mỹ.

Kết luận

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra các quyết định đầu tư. TTCK cực kỳ tàn khốc nơi kiếm được tiền nhanh mà cũng mất tiền nhanh. hãy coi sóc khoản tiền đầu tư sương máu của mình thật kỹ bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận