Tính toán chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán
Phân Tích Cơ Bản

Tính toán chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Thuật ngữ chi phí cơ hội là chỉ số đo lường khi đưa ra các quyết định đầu tư. Mà do hạn chế nguồn lực sẽ phải bỏ đi các cơ hội đầu tư khác. Từ đó đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý giúp nhà đầu tư tối đa hóa nguồn lực. Để tài sản của mình được tăng trưởng nhanh nhất.

Mời bạn tham khảo bài viết sau của chungkhoanhot.com để hiểu hơn về chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán. Và áp dụng nó trong đầu tư chứng khoán. Giúp bạn tận dụng được và làm sinh sôi nguồn lực của mình một cách nhanh nhất.

Tính toán chi phí cơ hội là cần thiết khi ra các quyết định đầu tư
Tính toán chi phí cơ hội là cần thiết khi ra các quyết định đầu tư

Khái niệm chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội (Opportunity Cost) là những lợi ích mà một nhà đầu tư bỏ lỡ khi lựa chọn một phương án đầu tư này thay vì phương án đầu tư khác có thể thực hiện. Trong kinh tế hiện đại chi phí cơ hội được sử dụng nhiều và có thể hạch toán ra những con số cụ thể để nhà đầu tư lựa chọn. Chi phí cơ hội tính toán dựa trên nhiều thông số nguồn lực như thời gian, tiền bạc, công nghệ sản xuất, tư liệu sản xuất, cơ sở hạ tầng.

Chi phí cơ hội chưa phải là khoản thu nhập sẽ mất đi nếu không đầu tư vào phương án A (Con số chi thực tế không phải thực tế). Tuy nhiên để tận dụng tối đa lợi nhuận các nhà đầu tư đều tính toán đến khoản này.

Làm thêm bước hoạch toán chi phí cơ hội để cân nhắc giữa các phương án. Nó sẽ giúp nhà đầu tư, đưa ra những quyết định tốt nhất. Giúp tận dụng được tối ưu nguồn lực hiện có của mình.

Xem thêm: Tín hiệu giai đoạn Uptrend hay downtrend chuẩn bị kết thúc

Cách tính chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội được tính theo công thức:

OC = FO – CO

Trong đó:

  • OC (Opportunity Cost): Chi phí cơ hội
  • FO (Return on best forgone option): Lợi nhuận của lựa chọn hấp dẫn nhất
  • CO (Return on chosen option): Lợi nhuận của lựa chọn được chọn

Ví dụ đơn giản để bạn có thể hiểu: Nhà đầu tư X cùng một nguồn lực có 2 phương án đầu tư, 1 là đầu tư vào cổ phiếu A mức lợi nhuận khoảng 30%, rủi ro dự kiến 10%. Đầu tư vào cổ phiếu B mức lợi nhuận dự kiến khoảng 20%, mức rủi ro dự kiến 5%. Lúc này sau thời gian tính toán và xác định các yếu tố khác quyết định đầu tư vào cổ phiếu A để thu được lợi nhuận cao hơn.

Lúc này chi phí cơ hội của nhà đầu tư X là khoản lợi nhuận 20% của nguồn lực mình bỏ đi không đầu tư.

Chi phí cơ hội là khái niệm dự kiến các con số chỉ là dự trù chưa xảy ra, tuy nhiên nhà đầu tư cần tính toán và đưa vào để giúp thương vụ đầu tư thực tế của mình là tốt nhất thay vì chọn phương án khác. Cần dùng nhiều thông số chứ không chỉ dựa trên thông số lợi nhuận. Đảm bảo cho lợi ích thu về sau khi thực hiện là cao nhất.

Tính toán chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán giúp bạn có hiệu suất cao
Tính toán chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán giúp bạn có hiệu suất cao

Và để xác định chi phí cơ hội chuẩn xác nhất nhà đầu tư cần dành thời gian để tìm kiếm đẩy đủ thông tin. Sau đó nghiên cứu đầy đủ các khía cạnh từ đó tiến hành so sánh từng thông số các phương án với nhau. Càng nhiều thông số thì việc ra quyết định cuối cùng sẽ càng chính xác hợp lý nhất.

Trong đầu tư chứng khoán một trong những chi phí cơ hội mà nhà đầu tư hay lấy ra làm thước đo là chi phí khi dùng số tiền đó gửi ngân hàng. Ví dụ bạn mang 100 triệu đi gửi ngân hàng với lãi suất 7% năm thông thường sẽ không có rủi ro gì.

Vì vậy khi đầu tư chứng khoán (rủi ro cao hơn) bạn phải tính toán lựa chọn được cổ phiếu với mức lãi suất ít nhất lớn hơn 7% để đảm bảo nguồn lực sinh sôi tốt hơn. Còn nếu không được như vậy tốt nhất bạn nên gửi tiền ngân hàng vừa có lợi nhuận vừa đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Chính vì vậy khi lãi suất ngân hàng cao cũng là thời điểm thị trường chứng khoán đi xuống. Và ngược lại lãi suất ngân hàng thấp thì thường thị trường chứng khoán sẽ tăng. Do nhà đầu tư sẽ rút tiền ra khỏi ngân hàng đầu tư vào chứng khoán. Cầu mua chứng khoán lớn dẫn tới giá tăng.

Thông số lãi suất ngân hàng là thông số rất quan trọng quyết định nhiều đến chỉ số thị trường chứng khoán. Lịch sử đã chứng mình hầu như biến động ngược chiều phản ánh rất nhạy ngay lập tức bạn sẽ thấy chúng ảnh hưởng lẫn nhau.

Nâng cao hơn 1 bước nữa bạn sẽ tính toán chi phí cơ hội khi so sánh giữa giá trị mang lại dự kiến khi đầu tư 2 đến 3 loại cổ phiếu. Để có phương án đầu tư tốt nhất, sinh lời cao nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất với rủi ro ít nhất.

Tính toán chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán
Tính toán chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Kết luận

Chi phí cơ hội tuy chỉ là con số dự kiến nhưng là một thông số quan trọng giúp bạn thành công hơn trong các khoản đầu tư của mình. Nhất là trong các thương vụ đầu tư chứng khoán nhanh chớp chảo trên thị trường biến động mạnh.

Trong đầu tư chứng khoán tập trung vào cổ phiếu mạnh và nhóm ngành dẫn dắt sẽ mang lại hiệu suất đầu tư cổ phiếu tốt nhất cho bạn trong từng thời kỳ. Đầu tư vào nhóm này cũng là giảm thiểu chi phí cơ hội ở mức tối thiểu nhất. chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn đầu tư thành công và hiệu quả.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận