Phân Tích Cơ Bản

Khái niệm cổ phiếu OTC, cổ phiếu dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp?

Cổ phiếu OTC là khái niệm cũ được nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn các nhà đầu tư F0. Cổ phiếu OTC (thuật ngữ tiếng anh Over The Counter) là cổ phiếu được phát hành nhưng chưa được niêm yết tại các sàn giao dịch chứng khoán. Có tính biến động mạnh rủi ro và lợi nhuận cao, chưa qua nhiều bước sàng lọc như cổ phiếu đã được lên sàn.

Thị trường giao dịch của loại cổ phiếu này là trên quầy không chính thức của các công ty chứng khoán, Công ty có chức năng phát hành bảo lãnh cổ phiếu hay các ngân hàng các định chế tài chính. Và chúng được giao dịch theo phương thức mua bán trực tiếp trả giá thuận mua vừa bán.

Cổ phiếu OTC thường dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp và tổ chức lớn
Cổ phiếu OTC thường dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp và tổ chức lớn

Cổ phiếu OTC gồm những loại nào?

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là hình thức xuất hiện nhiều nhất của cổ phiếu OTC. Cổ phiếu này thông thường bị hạn chế giao dịch trong khoảng 1 thời gian nhất định và thường được chỉ bán cho nhân viên của công ty. Sau đó một thời gian mới chính thức lên sàn.

Tùy theo tình hình công ty tuy nhiên giá cổ phiếu ưu đãi thời điểm phát hành sẽ thấp hơn so giá cổ phiếu trên thị trường. Và sau thời gian hạn chế chuyển nhượng thì chủ sở hữu mới có thể chuyển nhượng cho người khác. Khi bạn đầu tư loại cổ phiếu này bạn phải hội tụ nhiều điều kiện. Ví dụ như là nhân viên của công ty, hay mua lại quyền mua của nhân viên công ty. Lưu ý phải có kế hoạch đi vốn dài hạn qua thời điểm cổ phiếu hạn chế giao dịch. Cổ phiếu này thông thường sẽ thu về lợi nhuận khá cao, trừ trường hợp thị trường quá bất lợi.

Cổ phiếu ủy thác

Thay vì bán cho nhân viên công ty các công ty có thể phát hành cổ phiếu mới và nhờ công ty chứng khoán làm đại diện phát hành. Đây là dạng cổ phiếu ủy thác. Lúc này công ty chứng khoán sẽ đứng lên làm các thủ tục và thay mặt nhà đầu tư tổ chức đấu giá.

Sau đó người mua và người bán sẽ giao dịch qua công ty chứng khoán. Tất nhiên công ty phát hành phải trả phí dịch vụ cho công ty chứng khoán.

Tham khảo: Các bài viết Phân tích cơ bản hỗ trợ bạn đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu trực tiếp

Nếu không muốn nhờ công ty chứng khoán, trong điều kiện tình hình tốt. Công ty sẽ tự tổ chức phát hành và chào bán ra công chúng. Lúc này còn gọi là cổ phiếu trực tiếp hoặc cổ phiếu tự do. Ưu điểm đỡ phải trả phí dịch vụ cho công ty chứng khoán. Tiền thu về sẽ nhiều hơn. Nhược điểm phải tự tổ chức nhiều phát sinh  không như ý muốn.

Phân tích ưu nhược điểm của cổ phiếu OTC

Ưu điểm

Cổ phiếu OTC có giá biến động theo cung cầu thị trường, không phụ thuộc vào biến độ hay biến động của sàn. Vì vậy có thể đem lại lợi nhuận vô cùng lớn khi nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu tiềm năng với mức giá thấp.

Thị trường OTC hoạt động liên tục vì vậy theo tâm lý cuối tuần vào những ngày nghỉ của sàn chính thức là lúc thị trường OTC hoạt động sôi nổi. Quy trình và thủ tục cũng đơn giản rút gọi theo phương thức thuận mua vừa bán vì vậy thời gian giao dịch 1 thương vụ sẽ diễn ra rất nhanh và dễ dàng.

Cổ phiếu OTC kỳ vọng lợi nhuận cao nhưng rủi ro lớn
Cổ phiếu OTC kỳ vọng lợi nhuận cao nhưng rủi ro lớn

Nhược điểm

Chi phí trả cho bên trung gian thường cao hơn nhiều so với phí tham gia các sàn giao dịch tập trung. Nếu nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể mua phải những cổ phiếu có mức giá cao. Các thông tin đưa ra có thể không chính xác bằng các công ty niêm yết vì chúng không qua bộ lọc kiểm toán như các công ty trên sàn. Vì vậy các thông tin công ty thường thiếu chính xác. Và chủ yếu là các công ty vừa và nhỏ thực hiện đưa cổ phiếu lên sàn.

Phân biệt cổ phiếu OTC và cổ phiếu thường

Cụ thể giá cổ phiếu OTC là sự thỏa thuận giữa bên bán và bên mua. Nó khác với cổ phiếu thông thường là giá được niêm yết cố định trên bảng điện tử trên sàn giao dịch. Giá biến động mạnh không có giới hạn biến động như cổ phiếu thường trên sàn. Nó cũng không được giao dịch trên các sàn mà chủ yếu qua thỏa thuận.

Xem thêm: Khủng hoảng kinh tế và tác động trong đầu tư chứng khoán

Thường là lợi nhuận và rủi ro cao hơn cổ phiếu thường rất nhiều. Vì vậy đòi hỏi nhà đầu tư chuyên nghiệp có khả năng phân tích tốt, nhìn nhận được tiềm năng diễn biến giá cổ phiếu trong tương lai. Trước khi xuống tiền đầu tư cổ phiếu dạng này.

Thị trường cổ phiếu OTC ở Việt Nam ra sao

Hiện tại chính phủ cho phép giao dịch cổ phiếu OTC. Hiện đã có sàn OTC và nó nằm dưới sự kiểm soát của Luật chứng khoán. Như một định chế tài chính nó có đầy đủ giấy phép kinh doanh hoạt động. Tuy nhiên mức độ quản lý thông tin chỉ là mức độ vừa phải.

Cũng do được khuyến cáo nên chỉ có một số ít nhà đầu tư tham gia mua bán tại thị trường này. Bởi họ cũng đánh giá được mức độ rủi ro khi tham gia mua cổ phiếu OTC. Cũng vì vậy lời khuyên cho bạn khi còn đọc bài viết này (nhà đầu tư mới) là không nên đầu tư vào dạng cổ phiếu này. Bởi có thể bạn sẽ mất sạch chỉ sau một vài thương vụ.

Khái niệm cổ phiếu OTC, cổ phiếu dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp?
Khái niệm cổ phiếu OTC, cổ phiếu dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp?

Kết luận

Cổ phiếu OTC còn gọi là cổ phiếu phi tập trung. Cổ phiếu chưa được nên sàn chính thức, mua bán tự do, thông tin chưa được kiểm chứng. Lợi nhuận và rủi ro đều lớn, nó dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các nhà đầu tư có thông tin mật chính xác.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả trên thị trường chứng khoán đầy rủi ro. Hãy luôn  nhớ chỉ 5% chiến thắng và còn lại 95% thua lỗ trên thị trường khốc liệt này. Cần có 1 kế hoạch cụ thể và cân nhắc thật kỹ tuân thủ tuyệt đối trước khi vào lệnh, nó sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro và kiếm được tiền.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận