Những yếu tố định lượng trong phân tích cơ bản cổ phiếu chứng khoán
Phân Tích Cơ Bản

Những yếu tố định lượng trong phân tích cơ bản cổ phiếu chứng khoán

Phân tích những yếu tố định lượng trong phân tích cơ bản cổ phiếu là vô cùng quan trọng. Bởi số liệu phản án tình hình thực tế sức mạnh nội tại của cổ phiếu. Tất nhiên nó còn vô vàn yếu tố như kỳ vọng tương lai. Nhưng yếu tố nội tại của quá khứ là nền tảng giúp ta có cái nhìn khái quát, thực tế.

Vì vậy các nhà đầu tư chứng khoán theo trường phái giá trị. Chính là trường phái dựa chủ yếu vào phân tích cơ bản chứng khoán để làm kim chỉ nam ra quyết định đầu tư. Họ dựa vào những thông tin định lượng của cố phiếu trong quá khứ để định giá cổ phiếu hiện tại và trong tương lại.

Việc định được các mức giá cụ thể sẽ tìm ra được cổ phiếu triển vọng tiềm năng tăng trưởng. Và trả lời cho câu hỏi liệu giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm trong tương lai. Tính được lợi nhuận kỳ vọng khi đầu tư cổ phiếu.

Thông tin định lượng của cố phiếu trong quá khứ để định giá cổ phiếu
Thông tin định lượng của cố phiếu trong quá khứ để định giá cổ phiếu

Định nghĩa về phân tích định lượng

Phân tích định lượng là tổng hợp các thao tác phân tích các nhân tố định lượng (quantitative) các con số cụ thể. Chính là những chỉ tiêu tài chính được thể hiện trong báo cáo tài chính của công ty. Và so sánh giữa các chu kỳ cụ thể.

Các nhân tố phân tích định lượng cơ bản

Doanh thu và lợi nhuận của đơn vị

Cụ thể xem xét doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính. Trừ các biến động bất khả kháng để tính ra chỉ số tăng trưởng hoặc giảm. Để có cái nhìn khách quan về doanh nghiệp so sánh với các công ty cùng ngành. Từ đó tìm được tốc độ phát triển của doanh nghiệp.

Có rất nhiều chỉ số mà báo cáo tài chính cung cấp cho bạn như: Tăng trưởng doanh thu, Tăng trưởng lợi nhuận. Cũng như tỷ suất sinh lời ROA, ROE, ROIC, … Tỷ số tăng trưởng tương lai dựa vào kế hoạch kinh doanh.

Báo cáo tài chính của công ty
Báo cáo tài chính của công ty

Chi phí doanh nghiệp

Cần xem xét kỹ các khoản chi phí tài chính của Doanh nghiệp. Việc soi kỹ giúp bạn kiểm tra việc sử dụng tiền có hợp lý không. Có bị lạm chi và sử dụng tiền sai mục đích, dấu hiệu chuyển vốn đi ra ngoài hợp thức hóa bằng khoản đầu tư tài chính cho các công ty con, dự án ngoài. Nguồn vốn phải chủ yếu chi cho việc trực tiếp tạo ra doanh thu chính của doanh nghiệp.

Xem thêm: Toàn bộ nội dung các bài viết về phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản cổ phiếu

các yếu tố định tính trong phân tích cơ bản

Tăng trưởng tài sản và nguồn vốn

Cần xem xét cơ cấu, cấu trúc vốn, cơ cấu tài sản để xem tốc độ phát triển giữa các chu kỳ. Và có bị doanh nghiệp sử dụng thủ thuật kế toán chuyển đổi tài sản sang doanh thu hay không. Cũng cần xét tới vốn lưu động, tỷ lệ vay nợ, tiền mặt, hệ số thanh toán đây là các chỉ số hết sức quan trọng. Nó phải đảm bảo được tỷ lệ ngưỡng % cho phép. Giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, như chỉ số sức khỏe của cơ thể.

Cần xem xét đường đi của nguồn vốn, tiền mặt các khoản đầu tư của công ty. Đảm bảo vốn được sử dụng đúng mục đích. Mang lại sự phát triển hài hòa ổn định cho doanh nghiệp.

Chỉ số biên lợi nhuận ròng EPS

Biên lợi nhuận ròng hay thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) có tăng trưởng đều đặn qua các năm không. Tất nhiên phải giảm trừ các khoản thu nhập bất thường như thanh lý tài sản cố định lớn. Khi có được chỉ số tăng trưởng đều đặn qua các năm các quý. Thì nó thể hiện khả năng sinh lợi của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh chính tốt. Nó có kỳ vọng trong tương lại và xứng đáng để đầu tư.

Mỗi ngành sẽ có con số % tăng trưởng phù hợp. Vì vậy bạn cũng nên dựa vào yếu tố ngành để tham khảo xem xet được con số hợp lý. Giúp tìm được cổ phiếu tăng trưởng bền vững đem lại thu nhập đều đặn cho nhà đầu tư.

Chỉ số biên lợi nhuận ròng EPS
Chỉ số biên lợi nhuận ròng EPS

Chỉ số giá thị trường của cổ phiếu P/E và P/B

Đây là 2 chỉ số quan trọng. Được nhiều nhà đầu tư dựa vào để định giá cổ phiếu. Từ đó tìm thấy cổ phiếu còn rẻ hơn giá trị thật của nó khi so sánh với giá thị trường. Giúp họ có quyết định mua vào hay bán ra. Thu lợi nhuận hay cắt lỗ nếu đang cầm cổ phiếu này.

Và còn rất nhiều yếu tố khác bạn cần xem xét. Đây chỉ là bài viết tổng hợp đề cập dưới dạng liệt kê. Chứng Khoán Hot sẽ dần bật mí cách bạn soi các chỉ số để tìm ra công ty có tài chính lành mạnh. Nó xứng đáng để đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận bền vững.

Kết luận phân tích định lượng cổ phiếu

Những yếu tố định lượng trong phân tích cơ bản cổ phiếu chứng khoán là rất quan trọng. Nó như là chất lượng của cổ phiếu được bạn xem xét kỹ. Việc nghiên cứu kỹ tức là bạn đã bỏ thời gian tìm hiểu kỹ giá trị của món hàng bạn mua. Và chọn được món hàng đúng giá. Là yếu tố hàng đầu quyết định thành công hay thất bại của nhà đầu tư. Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận