Các yếu tố định tính trong phân tích cơ bản cổ phiếu chứng khoán
Phân Tích Cơ Bản

Các yếu tố định tính trong phân tích cơ bản cổ phiếu chứng khoán

Tầm quan trọng của phân tích cơ bản bạn đã biết rồi đó. Nó giúp ra quyết định đầu tư chính xác đem về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Và các yếu tố định tính trong phân tích cơ bản rất quan trọng nó là ½ của quyết định đúng mà bạn sẽ đưa ra.

Định nghĩa các yếu tố định tính trong phân tích cơ bản

Phân tích các yếu tố định tính trong phân tích cơ bản không có số liệu cụ thể. Nó là dạng thông tin đánh giá định tính tốt và xấu. Thể hiện đạt hay không đạt bằng chữ thể hiện bản chất hoặc chất lượng qua đó nó được cộng hoặc trừ vào thang điểm đầu tư hay không mà thôi.

Có rất nhiều yếu tố bài viết dưới đây chungkhoanhot.com sẽ đề cập tới một vài yếu tố. Khi đi vào đầu tư thực chiến bạn càng có nhiều thông tin chính xác càng tốt. Nó giúp bạn hiểu về cổ phiểu hơn, biết địch và biết ta giúp bạn chiến thắng trong đầu tư.

Định nghĩa các yếu tố định tính trong phân tích cơ bản
Định nghĩa các yếu tố định tính trong phân tích cơ bản

Các yếu tố định tính nội tại

Thứ nhất là về mô hình kinh doanh của công ty.

Trong một ngành nghề cụ thể thông thường sẽ có các công ty với mô hình kinh doanh tương tự nhau. Bạn cần tìm hiểu chính xác mô hình công ty mà bạn dự kiến đầu tư. Trả lời chính xác các câu hỏi như công ty đang làm gì để tạo ra nguồn doanh thu chính? Tỷ lệ phần trăm doanh thu lớn nhất có thuộc về mảng kinh doanh chính hay không?

Nếu câu trả lời là đúng thì đây được coi là gốc rễ để công ty có sự phát triển lâu dài. Giúp cho việc đầu tư bỏ đồng vốn của bạn mua cổ phiếu của công ty được yên tâm hơn. Tránh trường hợp mang đồng vốn của bạn đi đầu tư sang mảng khác, hoặc sử dụng sai mục đích.

Thứ 2 về lợi thế cạnh tranh, con hào kinh tế

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng vậy muốn phát triển được cần có lợi thế cạnh tranh. Nó là sự khác biệt của bạn so với  các đối thủ cùng ngành. Và các công ty hay doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh hay con hào kinh tế lớn sẽ dễ dàng vượt qua các đối thủ để tăng trưởng và thu lợi nhuận. Đây là điều hết sức quan trọng đặc biệt trong điều kiện kinh tế mới, rất nhiều công ty doanh nghiệp cùng 1 ngành ngày càng sinh ra nhiều hơn.

Thứ 3 là đội ngũ quản lý lãnh đạo của doanh nghiệp công ty

Đây là một trong những yếu tố tiên quyết. Nó là bộ lão của doanh nghiệp hay cơ thể. Doanh nghiệp hay cơ thể có lớn mạnh hay không phụ thuộc vào bộ lão. Có nhanh nhạy phối hợp nhuần nhuyễn các cơ quan để cơ thể hoạt động trơn tru. Tìm kiếm nguồn thức ăn dồi dào nhanh chóng, giúp cơ thể phát triển mạnh.

Các phương pháp đầu tư mới hiệu quả gần đây đều đưa yếu tố người lãnh đạo vào là một trong những tiêu chí quan trọng. Nó là yếu tố phân tích cơ bản quyết định xem có nên đầu tư vào doanh nghiệp không. Vì thực tế đã chỉ ra rằng lãnh đạo giỏi, đạo đưc và tâm huyết hết mình. Sẽ có cách đưa công ty đi lên. Nếu được cộng thêm nền tảng sẵn có là mô hình kinh doanh tốt thì sẽ như cá gặp nước kinh doanh vô cùng hiệu quả.

Thứ 3 là đội ngũ quản lý lãnh đạo của doanh nghiệp công ty

Đặc biệt họ phải có đạo đức kinh doanh. Bởi có đạo đức họ mới đưa ra các số liệu chính xác trung thực cho nhà đầu tư. Và đội ngũ quản lý không được có các hành vi lừa đảo gian lận tài chính trong lịch sử.

Xem thêm: Toàn bộ nội dung các bài viết về phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản cổ phiếu

Thứ 4 điều kiện môi trường làm việc của doanh nghiệp

Văn hóa môi trường làm việc của Doanh nghiệp rất quan trọng. Nó thể hiện được mức độ chuyên nghiệp sinh ra kết quả cuối cùng. Đời sống thu nhập điều kiện sinh hoạt của cán bộ công nhân viên có tương xứng với số liệu doanh thu, lợi nhuận được công bố hay không?

Mức sống của công nhân cấp thấp so với cấp cao trênh lệnh nhiều không. Thể hiện sự đạo đức san sẻ giúp công ty cùng phát triển lâu bền.

Thứ 5 xem xét hành động của cổ đông lớn nội bộ.

Công ty phát triển ổn định và doanh thu tốt. Thông thường họ sẽ thu mua và lắm dữ lâu dài cổ phiếu của công ty. Còn ngược lại tình hình kinh doanh bất ổn bên ngoài chưa có thông tin nhưng họ đã lắm được và đi trước một bước.

Cũng nên xem lịch sử xem lãnh đạo có mua đi bán lại cổ phiếu của công ty không. Điều này thể hiện mức độ lãnh đạo không chuyên nghiệp, không tập chung điều hành kinh doanh. Chỉ chăm chăm kinh doanh cổ phiếu của chính mình để kiếm lợi nhuận do có lợi thế lắm cổ phiếu lớn.

Các yếu tố định tính ngoại

Bạn cần có cái nhìn khái quát hơn vê ngành của cổ phiếu bạn đang quan tâm. Xu hướng ngành sắp tới tăng hay giảm, tăng trưởng toàn ngành, hay chu kỳ kinh doanh sắp tới sẽ thế nào. Trong nội bộ ngành thì thị phần giữa các công ty. Việc hiểu ngành giúp bạn hiểu sâu sắc công ty hơn. Qua đó đánh giá được toàn diện hơn về mọi mặt của doanh nghiệp bạn sẽ đầu tư.

Đặc biệt tình hình địa chính trị nơi công ty hoạt động. Chính trị nơi thị trường chính của công ty có ổn định không. Và đội ngũ lãnh đạo quản lý có mối quan hệ thân thiết với các cấp chính quyền hay không là một lợi thế.

Kết luận các yếu tố định tính trong phân tích cơ bản

Nó không có con số cụ thể chỉ mang tính định tính vì vậy mỗi cá nhân nhà đầu tư sẽ có các tiêu chí khác nhau. Chứng khoán Hot cho rằng nếu bạn muốn làm nhà đầu tư chuyên nghiệp bạn hãy xây dựng cho mình một bộ tiêu chí. Để đánh giá và tìm hiểu trọn vẹn về doanh nghiệp trước khi xuống tiền đầu tư. Chúc bạn gặt hái nhiều thành công.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận