Tìm hiểu về giao dịch ký quỹ (Margin) là gì?
Phương Pháp Đầu Tư

Tìm hiểu về giao dịch ký quỹ (Margin) là gì?

Giao dịch ký quỹ (Margin) là hoạt động giao dịch trong đó các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu có sử dụng vốn của công ty chứng khoán chủ quản. Tùy theo các cổ phiếu với tỷ lệ cho vay (margin) nhất định nhà đầu tư sẽ được mua số cổ phiếu nhiều hơn số tiền mình thực có. Bằng cách vay nợ thêm số % ký quỹ đó.

Giao dịch ký quỹ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Họ tần dụng giao dịch ký quỹ như một đòn bẩy để nhân số tiền của mình được nhanh hơn. Và bạn nếu tận dụng tốt giao dịch ký quỹ thì bạn cũng có thể biến cơ hội kiếm lời của mình một cách hiệu quả và nhanh hơn.

Đầu tư cổ phiếu hay bất kỳ một loại hàng hóa nào đó sử dụng đòn bẩy (giao dịch ký quỹ vay nợ gia tăng nguồn vốn) giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận (hoặc rủi ro) trong cùng một khoảng thời gian. Thời gian là một cái gì đó hạn chế vì vậy đầu tư sử dụng đòn bẩy hay giao dịch ký quỹ là điều cần thiết.

Khái niệm về giao dịch ký quỹ
Khái niệm về giao dịch ký quỹ

Vì vậy học cách giao dịch ký quỹ là một công cụ cực kỳ hữu ích nó giúp bạn kiếm lời nhanh hơn trong cùng một khoảng thời gian so với các nhà đầu tư khác. Hiểu đơn gian giao dịch ký quỹ chỉ là bạn có thể mua hay bán cổ phiếu với số tiền lớn hơn số vồn bạn bỏ ra. Trong kinh doanh đầu tư thì còn được gọi là sử dụng đòn bẩy. bởi nó chứa nguyên tắc của đòn bẩy.

Đặc điểm của giao dịch ký quỹ

Như các hình thức với bản chất là vay thì giao dịch ký quỹ cần vay một khoản tiền từ công ty chứng khoán. Vì vậy bạn cũng phải có một tài sản thế chấp. Cụ thể tài sản thế chấp ở đây chính là số lượng cổ phiếu bạn được mua. Và khi xu thế thị trường đi ngược với dự đoán của bạn khi giá cổ phiếu giảm xuống đến mức giá trị của cổ phiếu không còn đủ để làm tài sản thế chấp nữa thì bạn sẽ bị Call Margin.

Đây là thuật ngữ chỉ hành động công ty chứng khoán sẽ lấy cổ phiếu của bạn tự động bán ra để thanh toán số tiền bạn đã vay của họ. Lúc này giá cổ phiếu giảm sâu và bạn sẽ mất rất nhiều tiền. Vì vậy giao dịch ký quỹ là con dao 2 lưỡi nó rất sắc bén. Vô cùng hữu dụng với người biết sử dụng chúng một cách thành thạo. Và ngược lại vô cùng nguy hiểm với người cầm lưỡi (không biết sử dụng).

Xem thêm: Các phương pháp đầu tư chứng khoán

Tùy theo trình độ và sự hiểu biết của bạn hãy cân nhắc sử dụng con dao 2 lưỡi này bạn nhé. Lời khuyên của chúng tôi hãy giao dịch ký quỹ khi bạn đã thật sự giỏi. Kiếm tiền đều đặn trên thị trường chứng khoán, và tăng trưởng đều đặn từng tháng được rồi thì hãy sử dụng giao dịch ký quỹ.

Sự khác biệt giữa giao dịch ký quỹ và giao dịch thông thường

Điểm khác biệt thứ nhất là khả năng mua cổ phiếu. Khi giao dịch với tài khoản thường, nhà đầu tư sẽ dùng chính số tiền mình đưa vào kinh doanh chứng khoán. Cụ thể không được giao dịch mua cổ phiếu với số tiền nhiều hơn số tiền trong tài khoản của bạn tại công ty chứng khoán. Ngược lai tài khoản ký quỹ hay giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư có thể giao dịch nhiều hơn số tiền đã chuyển vào tài khoản công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán sẽ lấy chính số tiền của bạn nạp vào tài khoản để lấy làm khoản thế chấp cho bạn vay số tiền lớn hơn giúp bạn có nhiều tiền vốn hơn để mua được số lượng cổ phiếu lớn hơn.

Khác biệt thứ 2 là giao dịch tài khoản thường bạn hoàn toàn làm chủ được cổ phiếu của mình. Tự do bán hoặc mua bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên với tài khoản ký quỹ khi cổ phiếu mua vào bị giảm giá quá mạnh tỷ lệ ký quỹ giảm quá mức cho phép. Bạn sẽ bị công ty chứng khoán bán tự động số cổ phiếu để thu hồi số tiền bạn đã vay và phần còn lại trả cho bạn.

Giao dịch ký quỹ giúp bạn mua được nhiều cổ phiếu hơn với cùng 1 đồng vốn
Giao dịch ký quỹ giúp bạn mua được nhiều cổ phiếu hơn với cùng 1 đồng vốn

Điểm thứ 3 giao dịch ký quỹ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn hoặc thua lỗ nhanh hơn trong cùng một khoảng thời gian. Bởi bạn được giao dịch với số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với tài khoản thông thường. Đây cũng chính là điều cần thận trọng khi giao dịch ký quỹ với các nhà đầu tư mới.

Lưu ý giao dịch kỹ quỹ

Lưu ý khi giao dịch ký quỹ công ty chứng khoán sẽ cho bạn vay tiền vì vậy khoản vay sẽ có lãi suất vay ký quỹ. Thông thường khoản lãi suất này cao hơn lãi suất thông thường vì vậy bạn cần phải tính toán cụ thể và đưa vào như là một khoản chi phí cho hoạt động đầu tư.

Xem thêm: lô giao dịch, phí giao dịch lựa chọn công ty chứng khoán tốt

Giao dịch ký quỹ chỉ nên đầu tư trong ngắn hạn. Và bạn cần lướt sóng thật nhanh để hoàn trả số tiền đã vay. Trong dài hạn khoản vay có lãi suất cao là không phù hợp.

Khuyến nghị nhà đầu tư phù hợp với giao dịch ký quỹ

Nhà đầu tư ngắn hạn – Tính chất lãi suất cao vì vậy nhà đầu tư ngắn hạn sẽ có lợi thế khi giao dịch ký quỹ.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể quản lý rủi ro tốt nên sử dụng giao dịch ký quỹ giúp số vốn của mình được nhân lên nhanh hơn. Và có bị giảm thì phải quản trị rủi ro kịp thời.

Tìm hiểu về giao dịch ký quỹ (Margin) là gì?
Tìm hiểu về giao dịch ký quỹ (Margin) là gì?

Kết luận giao dịch ký quỹ Margin

Là hoạt động giao dịch sử dụng đòn bẩy vay vốn của công ty chứng khoán. Khoản vay có lãi suất cao thích hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn hoặc lướt sóng. Đây là con dao 2 lưỡi đòi hỏi nhà đầu tư phải chuyên nghiệp có nghiệp vụ vững vàng mới nên sử dụng. Khi sử dụng sẽ mang lại lợi nhuận cao hoặc thua lỗ lớn hơn cùng với khoảng thời gian đầu tư.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chungkhoanhot.com chúc bạn giao dịch thành công đặt được lợi nhuận cao.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận