Giao dịch theo mô hình 123 thực chiến của lý thuyết Dow
Phương Pháp Đầu Tư

Giao dịch theo mô hình 123 thực chiến của lý thuyết Dow

Phương pháp giao dịch theo mô hình 123 thực chiến của lý thuyết Dow. Là phương pháp giao dịch được xây dựng theo nguyên lý của Lý Thuyết Dow. Vào lệnh chậm nhưng chắc mang lại kết quả hiệu quả trong dài hạn. Xác định rất rõ điểm vào lệnh điểm cắt lỗ và chốt lời. Giao dịch mô hình 123 chưa được coi là phương pháp giao dịch hoàn thiện tuy nhiên tỷ lệ thất bại rất thấp.

Đây là phương pháp thuần kỹ thuật bạn cần kết hợp với các nghiên cứu khác để có sự hiệu quả hơn trong đầu tư. Đó là phân tích vĩ mô và phân tích vi mô cơ bản của doanh nghiệp. Và sự thất bại lớn nhất là người giao dịch có đủ kiên nhẫn để tuân thủ nguyên tắc không mà thôi.

MÔ HÌNH 123 LÀ GÌ?

Mô hình 123 được phát minh bởi Victor Sperandeo. Dựa vào Lý thuyết Dow, ông đã đơn giản hóa nhiệm vụ phức tạp và gian nan của việc xác định xu hướng và cho ra đời mô hình 123. Victor Sperandeo. Một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, người của Phố Wall, từng được Barron’s ca ngợi là “Kẻ hủy diệt phố Wall”.

Mô hình 123 được phát minh bởi Victor Sperandeo Dựa vào Lý thuyết Dow
Mô hình 123 được phát minh bởi Victor Sperandeo Dựa vào Lý thuyết Dow

Từ năm 1978 đến năm 1989, ông đầu tư liên tục trong suốt 12 năm đã thu được nhiều lợi nhuận và không năm nào bị thua lỗ. Mô hình 123 tương đương với quy tắc phán đoán sự thay đổi của xu hướng. Bản chất của nó là mua vào khi giảm trong xu hướng tăng và bán ra khi tăng trong xu hướng giảm. Mô hình 123 mang tính phổ biến nên nó được sử dụng rộng rãi trên các thị trường lớn như thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối và hàng hóa.

Mô hình 123 đảo chiều tại vùng đỉnh

Ý NGHĨA CON SỐ 1,2,3 TRONG MÔ HÌNH 123 LÀ GÌ?

A : Số “1” trong mô hình 123 biểu hiện giá cổ phiếu phá vỡ đường xu hướng. Là biểu tượng của sự kết thúc xu hướng ban đầu! Nếu giá cổ phiếu vượt lên trên đường xu hướng thì xu hướng giảm đã kết thúc và triển vọng thị trường là tăng. Đây là điểm mua đầu tiên. Ngược lại nếu giá cổ phiếu phá vỡ xuống dưới đường xu hướng, xu hướng tăng đã kết thúc và triển vọng thị trường là giảm, đây là điểm bán đầu tiên.

B : Số “2” trong mô hình 123 biểu thị giá cổ phiếu một lần nữa cố gắng di chuyển theo hướng ban đầu. Nhưng nó sẽ không còn tạo ra mức cao mới hoặc mức thấp mới. Đó là xác nhận sự kết thúc của xu hướng ban đầu! Nếu quan sát mức giá đi xuống mà không tạo ra mức thấp mới điều đó cho thấy là xu hướng giảm được xác nhận là kết thúc. Đây là điểm mua thứ hai. Nếu quan sát mức tăng mà không có mức cao mới sẽ xác nhận sự kết thúc của xu hướng tăng, đây là điểm bán ra thứ hai.

C : Số “3” trong mô hình 123 thể hiện sự hình thành của một xu hướng mới. Là dấu hiệu của sự đảo chiều xu hướng! Nếu giá cổ phiếu không tạo mức thấp mới nhưng tạo mức cao mới trong xu hướng giảm. Điều đó có nghĩa là xu hướng giảm đã đảo chiều thành xu hướng tăng, đây là điểm mua thứ ba. Nếu giá cổ phiếu không tạo mức cao mới nhưng tạo mức thấp mới trong xu hướng tăng. Điều đó có nghĩa là xu hướng tăng đã đảo chiều thành xu hướng giảm, đây là điểm bán ra thứ ba.

Mô hình 123 của xu hướng tăng và hướng giảm giá
Mô hình 123 của xu hướng tăng và hướng giảm giá

ÁP DỤNG MÔ HÌNH 123 VÀO THỰC CHIẾN

A: Trong thị trường giảm :

1: Giá cổ phiếu bứt phá hướng lên trên đường xu hướng giảm.

2: Sau khi phục hồi lui về, giá một lần nữa phá vỡ mức cao trước đó, thì mua vào.

B: Trong thị trường tăng :

1: Giá cổ phiếu bứt phá hướng xuống dưới đường xu hướng tăng.

2: Sau khi giá cổ phiếu tăng trở lại và giảm xuống phá vỡ mức thấp trước đó, thì bán ra.

Xem thêm: Các phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

phương pháp đầu tư CANSLIM

Ưu điểm trong quá trình thực chiến của mô hình 123:

Mô hình 123 là một mô hình đơn giản, nhưng có chiến lược mua/bán trong thực tế chiến đấu rất mạnh mẽ với những ưu điểm rõ ràng:

1. Chu kỳ thời gian càng lớn, tỷ lệ chính xác càng cao và không gian lợi nhuận càng lớn.

2. Mô hình này chủ yếu nắm bắt các cơ hội giao dịch theo xu hướng và không quá quan tâm đến các cơ hội giao dịch ngắn hạn.

3. Đơn giản dễ học, có tính thực tiễn cao.

Ứng dụng cơ bản của mô hình 123 trong thực chiến

A : Mua ngay lập tức sau khi giá hướng lên bứt phá đường xu hướng.   

Mua ngay lập tức sau khi giá hướng lên bứt phá đường xu hướng
Mua ngay lập tức sau khi giá hướng lên bứt phá đường xu hướng

B : Sau khi số “1” được tạo ra trong mô hình 123, mua vào khi giá giảm trở lại nhưng không tạo ra mức thấp mới, cũng có nghĩa là mua vào khi số “2”trong mô hình được hình thành.

Mua vào khi số 2 trong mô hình được hình thành
Mua vào khi số 2 trong mô hình được hình thành

C : Mua vào sau khi giá lui về rồi bứt phá mức cao trước đó thêm lần nữa.

Phương pháp vào lệnh với mô hình 123

Những nhược điểm của mô hình 123 trong thực chiến:

Mô hình 123 là một chiến lược mua/bán có tính thực tế, nhưng chúng ta nên hiểu rằng, trên thế giới không có chiến lược nào là hoàn hảo, cho nên ứng dụng của nó trong thực chiến cũng cần lưu ý một số nhược điểm:

1. Cơ hội giao dịch tương đối ít cho những mục tiêu riêng lẻ.

2. Trong một số trường hợp nhất định, cơ hội tham gia vào thị trường không lý tưởng (dành cho các nhà đầu tư giao dịch tích cực).

3. Mô hình này chủ yếu là để nắm bắt các cơ hội giao dịch theo xu hướng. Vì vậy, nó không thích hợp cho các giao dịch ngắn hạn. Hơn nữa, một chiến lược giao dịch hoàn chỉnh sẽ bao gồm: Điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ, điểm chốt lời, kiểm soát rủi ro và quản lý vốn v.v… Mô hình 123 chỉ có thể giải quyết vấn đề vào lệnh, vì vậy mô hình 123 chỉ có thể được sử dụng như một phần của toàn bộ chiến lược giao dịch.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Để rõ hơn về phương pháp giao dịch này mời bạn hãy liên hệ với zalo 0979020963 chúng tôi sẽ tư vấn thếm cho bạn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận