Chính sách tiền tệ là gì các công cụ ưu nhược điểm
Phân Tích Cơ Bản

Chính sách tiền tệ là gì các công cụ ưu nhược điểm

Trong quá trình đầu tư chứng khoán một khái niệm bạn cần phải hiểu là chính sách tiền tệ. Đây là một công cụ quản lý của nhà nước tác động tới thị trường giúp thị trường đi lên lành mạnh. Tuy nhiên nó cũng có những hạn chế nhất định. Bạn cần hiểu rõ chính sách tiền tệ tác động đến thị trường như thế nào để có những quyết định đầu tư chính xác hơn.

Có 2 công cụ để điều tiết nền kinh tế của nhà nước là chính là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Như 2 bàn tay vô hình giúp nhà nước điều kiển nền kinh tế phát triển hài hòa ổn định cân bằng lợi ích của nhiều bên. Bạn cũng cần hiểu rõ 2 công cụ này một cách triệt để để ra quyết định đầu tu hiệu quả.

Hiểu rõ chính sách tiền tệ giúp đầu tư hiệu quả hơn
Hiểu rõ chính sách tiền tệ giúp đầu tư hiệu quả hơn

Vậy chính sách tiền tệ là gì?

Chính sách tiền tệ là chính sách sử dụng các công cụ của hoạt động tín dụng và ngoại hối để ổn định tiền tệ. Mục tiêu cuối cùng là tác động vào nền kinh tế giúp nó đi đúng hướng. Tùy thời kỳ sẽ ổn định hoặc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.

Đại diện của quản lý nhà nước chính là ngân hàng trung ương là cơ quan tổ chức thực hiện các chính sách tiền tệ. Với mục tiêu cụ thể là ổn định giá cả, tăng trưởng GDP, giảm thất nghiệp giúp xã hội ổn định phát triển trong kiểm soát.

Xem thêm: Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Các công cụ của chính sách tiền tệ

Các công cụ của chính sách tiền tệ bao gồm tỉ lệ dự trữ bắt buộc, nghiệp vụ thị trường mở và lãi suất cho vay tái chiết khấu. Các công cụ này sẽ điều chỉnh mức cung tiền như trong một nền kinh tế. Điều khiển lãi suất tác động trực tiếp lên lãi suất. Tác động đến cung cầu trong nền kinh tế.

Trong đó tỉ lệ dự trữ bắt buộc là tỉ lệ lượng tiền cần phải dự trữ so với tổng số tiền huy động (được ngân hàng trung ương quy định cho ngân hàng thương mại). Và lãi suất cho vay tái chiết khấu cụ thể là lãi suất mà ngân hàng trung ương quy định cho vay liên ngân hàng. Cuối cùng nghiệp vụ thị trường mở là hoạt động ngân hàng trung ương mua vào hay thực hiện bán ra các chứng khoán tài chính trên thị trường mở.

3 công cụ của chính sách tiền tệ

Ưu điểm của chính sách tiền tệ là khi điều chỉnh ở mức độ vừa phải sẽ giúp điều khiển nền kinh tế đi đúng hướng. Giúp nền kinh tế đi vào phát triển ổn định, ổn định xã hội đưa xã hội đi lên.

Bạn có thể tham khảo kỹ hơn ở bài viết: Tìm hiểu về cung tiền là gì? Ảnh hưởng cung tiền đến nền kinh tế và đầu tư

Nhược điểm của chính sách tiền tệ

Ở một thị trường ít biến động nhà đầu tư tư nhân không nhạy cảm với lãi suất thì hiệu lực của chính sách tiền tệ không cao. Nguyên nhân chính sách tiền tệ tác động tăng giảm mức cung tiền, điều chỉnh lãi suất tác động đầu tư tư nhân, dây chuyền tác động với tổng cầu, điều tiết kinh tế vĩ mô. Khi lãi suất tăng quá cao kéo theo chi phí vốn đầu vào của doanh nghiệp tăng lên, giá hàng hoá tăng cao. Lúc này lạm phát không được kiểm soát và chính sách tiền tệ sẽ kém hiệu quả.

Khi chính phủ không cam kết kiểm soát việc in tiền thì chính sách tiền tệ cũng sẽ kém hiệu quả. Trong trường hợp nhà nước muốn kiểm soát lạm phát sẽ sử dụng công cụ để thắt chặt tiền tệ. Lúc này trước áp lực bù đắp thâm hụt ngân sách, chính phủ có thể in thêm tiền. Nếu in quá nhiều sẽ tác động ngược chiều với chính sách tiền tệ thắt chặt.

Bài viết liên quan: Lãi suất liên ngân hàng là gì? Các yếu tố tác động cách tra cứu cập nhật

Ngược lại chính sách tiền tệ mở rộng đưa ra sẽ làm lãi suất xuống quá thấp. Lâu dài cá nhân không muốn gửi tiền vào ngân hàng và quyết định nắm giữ tiền mặt. Kéo theo hệ thống ngân hàng thương mại sẽ thiếu vốn cho vay khiến cho đầu tư tư nhân không thể mở rộng, làm giảm hiệu quả của chính sách.

Chính sách tiền tệ là gì các công cụ ưu nhược điểm
Chính sách tiền tệ là gì các công cụ ưu nhược điểm

Kêt luận chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ là chính sách quan trọng của nhà nước để tác động nên nền kinh tế. Nhằm ổn định hoặc thúc đẩy phát triển. Bạn cần hiểu rõ về nó hiểu đặc điểm các ưu nhược điểm để có các quyết định đầu tư kịp thời khi nhà nước có những điều chỉnh về chính sách tiền tệ. Chung khoan hot cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư thành công và có một cuộc sống viên mãn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận