Lãi suất liên ngân hàng là gì? Các yếu tố tác động cách tra cứu cập nhật
Phân Tích Cơ Bản

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Các yếu tố tác động cách tra cứu cập nhật

Khi đầu tư khái niệm bạn không thể không biết là lãi suất liên ngân hàng. Tiền chảy trong hệ thống ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế. Trong nghiệp vụ kinh doanh ngân hàng nhiều khi thiếu vốn phải huy động vốn từ các ngân hàng lân cận. Điều này giúp ngân hàng ổn định vốn sẵn sàng hàng hóa cho các hoạt động kinh doanh.

Khái niệm lãi suất liên ngân hàng

Khái niệm lãi suất liên ngân hàng hay còn gọi là lãi suất qua đêm chính là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng khi xảy ra tình trạng thiếu vốn trong những trường hợp cần thiết.

Trong thực tế kinh doanh nhiệp vụ ngân hàng. Ngân hàng phải đảm bảo được tỉ lệ dự trữ bắt buộc đối với ngân hàng nhà nước. Bởi vậy khi ngân hàng nào bị thiếu hụt tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì cần phải đi vay các ngân hàng khác để bù vào. Điều này hay xảy ra ở các ngân hàng thương mai nhỏ hay bị thiếu hụt nguồn vốn trong ngắn hạn. Cần đảm bảo khoản dự trữ bắt buộc và chi trả khi có trường hợp báo rút của khách hàng.

Khái niệm lãi suất liên ngân hàng
Khái niệm lãi suất liên ngân hàng

Khoản vay này rất ngắn tùy theo thỏa thuận thường được sử dụng để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn. Vì vậy sẽ vay ngăn hạn và lãi suất sẽ cao hơn lãi suất tiết kiệm thu hút từ các cá nhân.

Ai cho vay trên thị trường liên ngân hàng? Hầu như tất cả các ngân hàng thương mại cả nhà nước và liên doanh hay cổ phần, các tổ chức tín dụng được nhà nước cấp phép và Ngân hàng Nhà nước. Thực hiện nghiệp vụ vay cho vay liên ngân hàng với nhau.

Có thể bạn quan tâm: Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến mức lãi suất liên ngân hàng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng nhà nước sẽ căn cứ trên tốc độ tăng trưởng kinh tế để quyết định lãi suất liên ngân hàng. Khi nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Lúc này tín dụng cũng tăng trưởng và nó xuất hiện nhiều nguy cơ tiềm ẩn rủi ro. Và cần kiểm soát lãi suất liên ngân hàng để giảm sự nóng của hoạt động tín dụng tại các ngân hàng trong hệ thống. Làm giảm tính thanh khoản nhưng lại giúp nền kinh tế phát triển ổn định hơn mà ít rủi ro hơn.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng
Tốc độ tăng trưởng kinh tế ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

Lạm phát

Nền kinh tế phát triển lạm phát tăng cao. Lúc này cần điều chỉnh nên ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành điều chỉnh tăng lãi suất liên ngân hàng. Và lãi suất cho vay đối với khách hàng cũng sẽ phải tăng theo giúp đáp ứng lãi suất liên ngân hàng cao hơn. Tác động dây chuyền nên cung tiền giảm và lượng lưu thông tiền tệ trong nền kinh tế sẽ giảm đi. Làm chậm quá trình tăng trưởng kinh tế nóng và ổn định lại nền kinh tế giúp kinh tế đi chậm lại nhưng ổn định hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về cung tiền là gì? Ảnh hưởng cung tiền đến nền kinh tế và đầu tư

Chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ của nhà nước trong đó có công cụ lãi suất liên ngân hàng. Khi chính sách tiền tệ mở rộng thì sẽ giảm lãi suất liên ngân hàng. Lãi suất toàn thị trường cũng giảm tác động tức cực nên người đi vay. Từ đó thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh và đầu tư. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế thông qua kênh vốn rẻ.

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Các yếu tố tác động cách tra cứu cập nhật
Lãi suất liên ngân hàng là gì? Các yếu tố tác động cách tra cứu cập nhật

Bạn có thể cập nhật lãi suất liên ngân hàng để ra các quyết định đầu tư bằng cách sau. Bạn truy cập vào trang web sbv.gov.vn của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Và nhấp vào mục “Lãi suất” nằm trên menu trong khung bên phải. Từ đó bạn có thể tra cứu bảng lãi suất liên ngân hàng tại các thời điểm khác nhau, theo sự cập nhật của Ngân hàng Nhà nước.

Kết luận lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là công cụ đặc biệt 1 trong những công cụ của chính sách tiền tệ giúp ngân hàng nhà nước để điều chỉnh chính sách kinh tế của nhà nước. Nó là kim chỉ nam và là cơ chế vay vốn giữa các ngân hàng thương mai và ngân hàng nhà nước. Khoản vay này nhằm 2 mục đích duy trì tính thanh khoản và tuân thủ quy định về tỷ lệ tiền dự trữ của các ngân hàng thương mại. Chungkhoanhot.com hi vọng những kiến thức này hữu ích cho bạn trong quá trình đầu tư. Nó giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và cập nhật thông tin về lãi suất liên ngân hàng giúp bạn có những quyết định đầu tư hợp lý hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận