Tâm lý đám đông trong đầu tư chứng khoán
Kinh Nghiệm Đầu Tư

Tâm lý đám đông trong đầu tư chứng khoán

Theo thống kê đầu tư chứng khoán chỉ có 5% chiến thắng và 95% bị thua. Trong ngắn hạn tổng giá trị là âm vì vậy khi bạn đứng trong đám đông tức là bạn chọn ở phe 95%. Muốn đầu tư chứng khoán thắng phải hội tụ nhiều yếu tố trong đó yếu tố tâm lý là quan trọng nhất. Kiểm soát tâm lý giúp bạn chiến thăng được thị trường.

Tâm lý của con người là không thay đổi. Bản chất lão bộ sinh ra với mục tiêu giúp chúng ta chọn cái dễ dàng và an toàn hơn. Đám đông cung cấp cho chúng ta môi trường hoàn hảo cho vấn đề này. Vì vậy tâm lý đám đông luôn tồn tại trong quá trình đưa ra quyết đinh mua hay bán của nhà đầu tư. Mặc dù lý trí và kiến thức kinh nghiệm cho thấy thị trường đang bất lợi nhưng đôi khi vì cảm xúc tâm lý bạn lại đi theo đám đông.

Trong đầu tư chứng khoán nắm bắt toàn cục và biết được tâm lý đám đông. Giúp bạn có những điều chỉnh trong các quyết định đầu tư chính xác hơn. Có thể nói đi ngược đám đông là yếu tố vô cùng quan trọng để thành công trên thị trường chứng khoán.

Hiểu được tâm lý đám đông và hành động chính xác
Hiểu được tâm lý đám đông và hành động chính xác

Tâm lý đám đông là gì?

Tâm lý đám đông (còn gọi cái tên khác là tâm lý bầy đàn) được dùng để chỉ hành động của một bày đàn (ở đây là con người). Bắt chước hay hành động cùng nhau đưa ra quyết định trước một thay đổi nào đó của môi trường. Ở đây một nhóm các nhà đầu tư cùng ra quyết định cùng nhau hành động theo cảm xúc mà mất đi lý trí.

Hành vi của mỗi nhà đầu tư cá nhân trong đám đông chủ yếu chịu sự tác động và điều chỉnh từ những nhà đầu tư khác. Gọi là tâm lý đám đông hành động theo đám đông, thiếu lý trí rất dễ mắc sai lầm và gặp những thua lỗ trong đầu tư.

Xem thêm: Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính ưu nhược điểm khi đầu tư

Diễn biến tâm lý đám đông trên thị trường chứng khoán

Khi thị trường biến đổi mạnh tăng hoặc giảm thông thường sẽ phát sinh tâm lý đám đông mạnh mẽ. Bởi bản chất của tâm lý đám đông xuất phát từ lòng tham và nỗi sự hãi của con người khi mua bán chứng khoán. Khi thị trường có xu hướng tăng, lòng tham sẽ kích thích và thôi thúc đám đông mua bán liên tục kiếm lời. Lúc này lượng cầu lớn giúp đẩy giá cổ phiếu lên cao vượt quá giá trị thật.

Lúc này nhà đầu tư các nhân đã có những mức lợi nhuận nhất định. Nhiều nhà đầu tư mới sẽ phát sinh tâm lý muốn bán chốt lời, cụ thể hóa lợi nhuận. Các nhà đầu tư có lượng cổ phiếu lớn trong tay thấy giá trị cổ phiếu đã tăng cao hơn giá trị thật nhiều và muốn bán dần chốt lợi nhuận. Càng gần lên tới đỉnh lượng bán cổ phiếu càng tăng và lượng cung lớn hơn lượng cầu dẫn tới giá cổ phiếu bắt đầu giảm. Nhà đầu tư ồ ạt bán cổ phiếu để chốt lời và chạy thoát thân dẫn tới cổ phiếu giảm mạnh.

Diễn biến tâm lý đám đông trên thị trường chứng khoán
Diễn biến tâm lý đám đông trên thị trường chứng khoán

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Lắm được quy trình diễn biến này bạn cần hành động mua vào chứng khoán khi thị trường bắt đầu tăng và thoát thân khi giá chứng khoán gần nên tới đỉnh.

Trong trường hợp ngược lại khi giá cổ phiếu giảm thật sâu nhà đầu tư thiếu lý trí sẽ bán bất chấp cố dữ lại 1 chút tiền vốn (vì họ cho rằng giá sẽ còn giảm tiếp). Lúc này cung lớn hơn cầu khiến giá giảm quá nhiều sâu hơn giá trị thực tế.

Lúc này bạn cần đứng ngoài đám đông gom mua dần cổ phiếu tốt đã được định giá ở mức quá thấp.

Loại bỏ và chiến thắng tâm lý đám đông

Để chiến thắng thị trường và loại bỏ tâm lý đám đông phát sinh khi đầu tư bạn cần sử dụng lý trí và suy nghĩ logic. Để có được điều này bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức mọi lúc mọi nơi. Đầu tư nhiều để có nhiều kinh nghiệm phản ứng với nhiều điều kiện của thị trường. Lúc này bạn sẽ biết diễn biến của tâm lý đám đông để đón bắt hành động trước và ra quyết định phù hợp kiếm lời nhuận tốt nhất.

Tâm lý đám đông trong đầu tư chứng khoán
Tâm lý đám đông trong đầu tư chứng khoán

Bạn phải lắm bắt tâm lý đám đông không hành động theo mà sử dụng tâm lý đám đông để ra những quyết định đầu tư hợp lý trong từng thời kỳ mới là chính xác nhất.

Kết luận về tâm lý đám đông

Tâm lý đám đông là một hiện tượng thường gặp trong cuộc sống và trong đầu tư chứng khoán. Bạn cần hiểu thấu tả tâm lý tránh hùa theo đám đông mà không suy nghĩ một cách thấu đáo. Biết được diễn biến của tâm lý đám đông nhìn nhận 1 cách khách quan để lương theo nó hành động chính xác nhất. Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả thông qua học hỏi từng ngày.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận