Tìm hiểu về cung tiền là gì Ảnh hưởng cung tiền đến nền kinh tế và đầu tư
Phân Tích Cơ Bản

Tìm hiểu về cung tiền là gì? Ảnh hưởng cung tiền đến nền kinh tế và đầu tư

Cung tiền là khái niệm dùng để đề cập đến tổng số tiền sẵn có trong một quốc gia hoặc hệ thống tài chính. Khái niệm này trước kia chỉ được các nhà kinh tế tài chính hay các nhà đầu tư có kinh nghiệm quan tâm. Nhưng gần đây nó trở nên phổ biến hơn, bởi tác động của nó đến nền kinh tế và đầu tư ngày một nhanh và mạnh hơn.

Nhà nước thông qua các cơ quan tài chính dùng chính sách để điều chỉnh cung tiền. Để duy trì sự ổn định hay hướng tới những mục tiêu nhất định nó cách khác là kiểm soát tình hình kinh tế. Chính vì vậy với vai trò là nhà đầu tư bạn cần hiểu được cung tiền là gì? Nó sẽ tác động đến nền kinh tế và các khoản đầu tư trong tương lai của bạn thế nào. Từ đó phân tích dự đoán và đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý hơn mang lại hiệu quả lợi nhuận cao hơn.

Cung tiền là gì?

Cung tiền là tổng lượng tiền có trên thị trường của một nền kinh tế. Nó đang được lưu thông trong nền kinh tế gồm tiền mặt, các khoản tương đương tiền, tiền gửi trong hệ thống ngân hàng và tiền của các cơ quan doanh nghiệp. Tức là tổng số tiền lưu thông trong một nền kinh tế.

Cung tiền là gì
Cung tiền là gì

Vậy cung tiền được đo lường như thế nào? Thông qua các thước đo M0, M1, M2

M0: Tổng lượng tiền mặt có trong nền kinh tế hay còn gọi là lượng tiền cơ sở. Bao gồm các khoản tiền mặt có trong dân và khoản dự trữ tiền gửi bắt buộc trong các ngân hàng và tiền mặt tại ngân hàng. Số tiền mặt được gửi trong hệ thống ngân hàng không được tính vào M0 (vì đây là lượng tiền mặt không lưu thông trong nền kinh tế).

M1: Chỉ các khoản tiền có thanh khoản cao dễ chuyển đổi và chi tiêu. Nó bao gồm toàn bộ số tiền mặt được lưu thông cộng với tiền gửi không kỳ hạn, tài khoản thanh toán, tài khoản vãng lai và séc. Đây là khoản tiền năng động dễ sử dụng cho các mục đích khách nhau kịp thời.

M2: là thước đo chỉ đại lượng tiền rộng bao gồm M1 cùng với các khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng, chứng chỉ tiền gửi và một số tài sản gần tương đương tiền mặt khác. Đặc điểm của M2 do có nhiều khoản tiền ít thanh khoản nên nó cũng có tính thanh khoản thấp. Bởi các khoản tiền gửi có kỳ hạn chỉ được rút khi đến hạn hay các loại chứng chỉ tiền gửi cũng cần thời gian và có chiết khấu để chuyển đổi thành tiền mặt.

Xem thêm: Phân tích cơ bản đầu tư chứng khoán

Còn có thước đo nữa như M3 và M4 để cộng thêm chi tiết các lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế. Tuy nhiên chúng ít được nhắc tới và không phổ biến nên ít được đưa vào hoạch định để điều chỉnh chính sách kinh tế.

Ảnh hưởng của mức cung tiền đối với nền kinh tế như thế nào?

Cung tiền là công cụ tài khóa để điều chỉnh nên kinh tế. Thông qua điều chỉnh mức cung tiền có thể tác động đến lạm phát, lãi suất, đầu tư, tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế. Đây là toàn bộ các chuyển động chính của nền kinh tế khiến bạn quan tâm và nó ảnh hưởng trực tiếp đến các khoản đầu tư của bạn.

Tác động đến lạm phát. Cung tiền gia tăng tức là làm tăng lượng tiền trong lưu thông và làm gia tăng lạm phát. ở đây phải xét thêm yếu tố năng xuất lao động hay khả năng sản xuất của nền kinh tế. Nếu tiêu dùng vượt quá khả năng sản xuất sẽ gây lạm phát tăng mạnh. Bởi có nhiều tiền mặt trong hệ thống kích thích người tiêu dùng có thể chi tiêu nhiều hơn, dẫn đến tăng giá cả lạm phát tăng. Trường hợp nữa giảm cung tiền có thể giảm lạm phát.

Lãi suất thường đi song song với cung tiền. Bởi khi cung tiền tăng, lãi suất thường tăng do sự cạnh tranh giữa các ngân hàng. Thực hiện các nghiệm vụ tăng lãi suất để huy động và cho vay. Trường hợp ngược lại, giảm cung tiền có thể làm giảm lãi suất ngân hàng có xu thế xu hẹp nghiệp vụ kinh doanh.

Ảnh hưởng của mức cung tiền đối với nền kinh tế như thế nào
Ảnh hưởng của mức cung tiền đối với nền kinh tế như thế nào

Đối với đầu tư và tiêu dùng. Cung tiền ảnh hưởng rất lớn, khi cung tiền gia tăng người dân và doanh nghiệp có nhiều tiền hơn (chính sách tiền tệ nới lỏng dễ vay hơn). Mọi người đều dễ dàng tiếp cận vốn để đầu tư và tiêu dùng. Trường hợp ngược lại cung tiền giảm sẽ ít đầu tư và tiêu dùng hơn.

Với tăng trưởng kinh tế, khi đưa ra được một mức cung tiền ổn định và phù hợp sẽ hỗ trợ nền kinh tế. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và tiêu dùng, góp phần tăng trưởng kinh tế. Trường hợp ngược lại cung tiền quá nhiều gây ra lạm phát (sản xuất không bắt kịp tiêu dùng) dễ dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Trong thực tế khi điều hành nhà nước sẽ điều chỉnh theo chu kỳ giúp nền kinh tế đi nên ổn định.

Xem thêm: Tìm hiểu về giao dịch ký quỹ (Margin) là gì?

Mức cung tiền cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ. Bởi khi gia tăng cung tiền có thể làm giảm giá trị tiền nội tệ và ngược lại làm tăng giá trị ngoại tệ. Làm giá trị hàng hóa trong nước khi xuất khẩu rẻ hơn dễ xuất khẩu hơn và nhập khẩu sẽ trở nên khó khăn hơn.

Các công cụ điều chỉnh mức cung tiền

Thay đổi tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Đây là quy định do ngân hàng trung ương áp đặt lên các ngân hàng thương mại. Thay đổi mức tiền bắt buộc giữ lại từ phần tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng trung ương. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc chính là quy định mức độ tiền mà các ngân hàng thương mại có thể tạo ra thông qua nghiệp vụ cho vay.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc tăng thì cung tiền giảm và ngược lại. Bởi khi tỷ lệ dự trữ bắt buộc tăng, ngân hàng thương mại phải giữ lại nhiều phần trăm hơn số tiền gửi của khách hàng. Tức là làm giảm đi số tiền mà ngân hàng có thể cho vay ra thị trường. Lúc này sẽ dẫn tới lãi suất có thể tăng lên do sự khan hiếm vốn và khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng. Nó giúp kiềm chế lạm phát trong trường hợp lạm phát đang gia tăng không kiểm soát. Và ổn định được nền kinh tế sau đó.

Và trường hợp ngược lại thì ngược lại, khi tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm, ngân hàng thương mại sẽ giữ lại ít tiền hơn. Điều này có thể tăng cung tiền và giảm lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và tiêu dùng. Đây là nới lỏng hay thắt chặt tiền tệ thông qua công cụ tỷ lệ dự trữ bắt buộc rất hiệu quả trong ngắn hạn.

Điều chỉnh lượng cung tiền thông qua điều chỉnh lãi suất chiết khấu.

Bởi lãi suất chiết khấu là lãi suất mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng được chiết khấu khi mua bán tài sản công nợ hoặc giấy nợ từ một bên thứ ba trước khi nó đáo hạn. Khi lãi suất chiết khấu tăng nó làm giảm nghiệp vụ vay của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Điều này có thể làm giảm cung tiền.

Điều chỉnh lượng cung tiền thông qua điều chỉnh lãi suất chiết khấu
Điều chỉnh lượng cung tiền thông qua điều chỉnh lãi suất chiết khấu

Thêm nữa khi lãi suất chiết khấu tăng. Tức là người cho vay được lãi xuất thấp mà đi vay lại phải chịu lãi suất cao nên người dân và doanh nghiệp có thể có xu hướng giữ tiền mặt hoặc đầu tư vào các tài sản khác có lợi suất cao hơn. Điều này có thể làm giảm lưu thông tiền mặt và làm giảm cung tiền trong hệ thống tài chính. Tiêu dùng thì chi phí vay tăng điều này có thể làm giảm đầu tư và tiêu dùng.

Điều chỉnh lượng cung tiền thông qua nghiệp vụ thị trường mở

Nghiệp vụ thị trường mở là các hoạt động mua bán tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa trên các sàn giao dịch. Tăng nghiệp vụ thị trường mở thông thường làm tăng mức cung tiền và ngược lại.

Tìm hiểu về cung tiền là gì Ảnh hưởng cung tiền đến nền kinh tế và đầu tư
Tìm hiểu về cung tiền là gì Ảnh hưởng cung tiền đến nền kinh tế và đầu tư

Kết luận mức cung tiền ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư

Mức cung tiền ảnh hưởng lớn đến các hoạt động đầu tư. Khi mức cung tiền tăng trong điều kiện kinh tế khó khăn đó chính là giải pháp hỗ trợ nền kinh tế đi nên. Thích hợp cho các hoạt động đầu tư có tính đón bắt như đầu tư bất động sản, đầu tư cổ phiếu.

Khi điều chỉnh mức cung tiền trong một thời gian dãi sẽ đến lúc phải thu hẹp mức cung tiền. Để đảm bảo quản trị rủi ro của lạm phát, bong bóng kinh tế. Lúc này chính là thời cơ để bạn chốt lời các khoản đầu tư thu tiền mặt về để gửi vào ngân hàng (lúc này lãi suất sẽ tăng, kinh tế sẽ khó khăn). Chungkhoanhot.com chúc bạn đầu tư thành công và có cuộc sống như ý. Cần tư vấn đầu tư hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ bạn có những quyết định tốt hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận