Tính thanh khoản đầu tư chứng khoán là gì ảnh hưởng của nó tới quyết định đầu tư
Phân Tích Cơ Bản

Tính thanh khoản đầu tư chứng khoán là gì ảnh hưởng của nó tới quyết định đầu tư

Tính thanh khoản đầu tư chứng khoán là một khái niệm được nhắc nhiều rộng trong cuộc sống nhất là khi đầu tư. Nó chỉ mức độ chuyển đổi thành tiền mặt của tài sản. Trong các lĩnh vực đầu tư thông thường như Bất động sản, vàng, cổ phiếu thì tính thanh khoản của cổ phiếu được cho là mạnh nhất.

Thông thường bạn đầu tư chứng khoán cụ thể nếu không thích nữa thì bạn có thể bán ngay khi cổ phiếu vừa về tài khoản của mình. Tuy nhiên có một số trường hợp bị nhốt, là trường hợp chỉ có người bán không có người mua thì bạn cũng không thể bán được. Lúc này cổ phiếu có thanh khoản bằng 0, rất nguy hiểm, tài sản bạn mất dần mà không chuyển đổi ra tiền mặt được.

Thanh khoản cao giúp chứng khoán được lưu thông liên tục
Thanh khoản cao giúp chứng khoán được lưu thông liên tục

Vậy tính thanh khoản của cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản của cổ phiếu là khả năng dễ dàng mua bán. Cổ phiếu có tính thanh khoản cao là cổ phiếu được mua bán liên tục. Bạn đưa vào những lệnh mua bán lớn đều được thị trường hấp thụ hết một cách nhanh chóng. Và thanh khoản càng cao thì thị trường càng có nhiều người mua bán và các giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng.

Bạn đang cầm cổ phiếu thì trường hợp ngược lại cổ phiếu không có tính thanh khoản rơi vào 2 trường hợp. Không có mua bán trong trường hợp quá nhiều người mua, không có người bán thì tài sản bạn tăng dần – rất tốt. Trường hợp thứ 2 chỉ có người bán lúc này tài sản bạn sẽ giảm dần mà không thanh khoản được – nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư chứng khoán dài hạn nhà đầu tư mới cần lưu ý

Đặc điểm tính thanh khoản của chứng khoán

Thanh khoản thông thường được đo lường qua chỉ số như khối lượng giao dịch, số lượng cổ phiếu được giao dịch. Hay thông qua độ sâu thị trường (khoảng cách giữa mức giá mua và bán gần nhất), và quy mô tham gia (số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường) đều là các yếu tố quan trọng.

Tính hấp dẫn và rủi ro của một chứng khoán được đánh giá một phần qua tính thanh khoản. Cụ thể thanh khoản tốt chứng tỏ có nhiều nhà đầu tư tham gia, họ tin tưởng. Nó thể hiện được sự minh bạch, tính công bằng của tài sản chứng khoán.

Trong các rổ chứng khoán như chỉ số VN30 hay các tiêu chuẩn mua vào của các quỹ đều đưa ra chỉ số thanh khoản của một cổ phiếu cụ thể mới đạt điều kiện. Vì vậy nó là chỉ số rất quan trọng. Cổ phiếu có tính thanh khoản càng cao càng được đánh giá cao. Tính thanh khoản càng cao thường an toàn và giảm thiểu rủi ro so với cổ phiếu thanh khoản thấp.

Cổ phiếu trong rổ VN30 có tính thanh khoản rất cao

Cổ phiếu trong rổ VN30 có tính thanh khoản rất cao

Xác định tính thanh khoản của cổ phiếu

Tại thị trường Việt Nam thông thường lấy con số khối lượng giao dịch khớp lệnh 100.000 cổ phiếu mỗi phiên làm thước đo. Nếu thanh khoản trên con số này là cổ phiếu có tính thanh khoản cao và ngược lại.

Ngoài ra để xác định tính thanh khoản cổ phiếu qua vòng quay cổ phiếu. Nó được tính bằng tổng số cổ phiếu giao dịch chia cho số lượng cổ phiếu lưu hành trung bình. Khi vòng quay cổ phiếu tăng, đồng nghĩa với việc tính thanh khoản của cổ phiếu công ty càng cao, cách này tránh được ảnh hưởng bởi thị giá cổ phiếu.

Xem thêm: Phân tích cơ bản của cổ phiếu

Ảnh hưởng của của tính thanh khoản tới quyết định đầu tư

Khi so sánh các cổ phiếu với nhau tính thanh khoản cao là một điểm cộng bạn nhé. Ngày nay các nhà đầu tư có thể xem chỉ số thanh khoản dễ dàng qua nhiều công cụ của các tổ chức hay ngay chính trên phần mềm của công ty chứng khoán bạn đang giao dịch.

Vì vậy nếu được chọn 1 trong 2 cổ phiếu có các chỉ số khác tương đương thì hãy chọn cổ phiếu có tính thanh khoản cao hơn. Và bạn không nên chọn những cổ phiếu có tính thanh khoản thấp, bởi bạn có thể bị chôn vốn và không tiếp tục được trên hành trình đầu tư.

Yếu tố chính tác động đến thanh khoản của cổ phiếu

Có nhiều yếu tố tác động đến tính thanh khoản của cổ phiếu. Về vĩ mô thì chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nếu thúc đẩy ngành hoặc công ty bạn đang đầu tư thì thanh khoản cổ phiếu sẽ gia tăng và ngược lại.   

Về mặt vi mô kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là yếu tố ảnh hưởng tới tính thanh khoản của cổ phiếu. Kết quả cao dẫn tới nhiều người quan tâm mua bán dẫn tới thanh khoản tăng và trường hợp ngược lại.

Yếu tố nữa là tâm lý của các nhà đầu tư nói chung trên thị trường. Thông thường khi thị trường đang tăng kích thích việc mua và bán cổ phiếu chứng khoán liên tục. Lúc này tính thanh khoản của cổ phiếu tự nhiên sẽ tăng theo.

Tính thanh khoản đầu tư chứng khoán là gì ảnh hưởng của nó tới quyết định đầu tư
Tính thanh khoản đầu tư chứng khoán là gì ảnh hưởng của nó tới quyết định đầu tư

Kết luận tính thanh khoản của cổ phiếu

Tính thanh khoản của cổ phiếu rất quan trọng. Nó thể hiện được sự quan tâm, sự nhộn nhịp uy tín của cổ phiếu trên thị trường. Các cổ phiếu có tính thanh khoản cao thường minh bạch và chất lượng hơn so với cổ phiếu cùng ngành. Là nhà đầu tư nếu loại bỏ hết các yếu tố khác bạn hãy chọn cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhất bạn nhé. Chungkhoanhot.com chúc bạn đầu tư thành công và gặt hái nhiều lợi nhuận.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận