Khủng hoảng kinh tế và tác động trong đầu tư chứng khoán
Kinh Nghiệm Đầu Tư

Khủng hoảng kinh tế và tác động trong đầu tư chứng khoán

Khủng hoảng kinh tế là tình trạng nền kinh tế suy thoái bất thường. Làm cho các hoạt động kinh tế xã hội diễn ra bất thường khó phán đoán. Và dường như cuộc sống của đại đa số cá thể trong nền kinh tế trở nên khó khăn hơn. Các hoạt động thương mại giao thương hàng hóa bị xáo trộn, của cải nền kinh tế bị chia lại gây xáo trộn xã hội.

Khủng hoảng kinh tế kéo dài có thể gây ra xáo trộn trận tự xã hội đang có và nghiêm trọng hơn sẽ gây ra các cuộc xung đột chiến tranh để chia lại tài sản. Các quốc gia gặp khủng hoảng lâu dài không khắc phục được sẽ để lại hậu quả nặng nề đến tiến trình phát triển cả kinh tế và chính trị.

Khủng hoảng kinh tế có một số biểu hiện như sau: Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, GDP giảm mạnh, nợ xấu gia tăng. Tín dụng bị thu hẹp không luân chuyển kèm theo đó là hệ thống tài chính gặp khó khăn, nguồn vốn bị thu hẹp.

Tham khảo: Kinh nghiệm đầu tư dành cho bạn

Hàng loạt các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô không thể kiểm soát chuyển biến cực xấu. Chỉ số lạm phát gia tăng tiền mất giá,… Các thị trường tài chính huy động vốn tín dụng đều bị ảnh hưởng và có thể bị suy thoái nghiêm trọng như thị trường bất động sản. Và thị trường chứng khoán cũng lằm trong số đó nó sẽ bước vào giai đoạn căng thẳng hoặc suy thoái.

Khủng hoảng kinh tế gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội
Khủng hoảng kinh tế gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội

Các nguyên nhân gây ra khủng hoảng kinh tế

Khởi nguồn từ khủng hoảng tài chính. Khi khủng hoảng tài chính sảy ra thông thường là giá trị của các tài sản giảm mạnh. Lúc này tín dụng giảm mạnh tiền trong lưu thông không có và các cá thể trong nền kinh tế như doanh nghiệp hay người tiêu dùng thường không có khả năng thanh toán.

Khủng hoảng tài chính là khủng hoảng dòng tiền làm hệ thống ngân hàng hoạt động bất thường. Các thị trường tài chính lớn nhất là thị trường chứng khoán nguy cơ sụp đổ. Một số biểu hiện như dòng tiền bị ứ đọng ở một nơi nào đó không lưu thông được (so sánh với máu không chảy được trong cơ thể). Lúc này chính phủ không kiểm soát được dòng tiền nữa.

Lạm phát cao và tăng liên tục cũng là một trong những nguyên nhân gây ra khủng hoảng kinh tế. Lúc này giá hàng hóa và dịch vụ tăng phi mã. Đồng tiền mất giá nghiêm trọng chi phí đầu tư và các kế hoạch tài chính bị đảo lộn gây bất ổn đến nền kinh tế. Đặc biệt tăng trưởng kinh tế thấp mà tỷ lệ lạm phát cao thì khủng hoảng kinh tế là điều khó tránh khỏi.

Giảm chi tiêu cá nhân khiến dòng tiền lưu thông chậm. Khi người tiêu dùng lo lắng về tình trạng của nền kinh tế, họ sẽ giảm chi tiêu và tiết kiệm nhiều hơn. Cắt giảm chi tiêu của cá nhân dẫn tới hàng hóa và tiền tệ lưu thông chậm lại và nền kinh tế cũng phát triển chậm lại. Nó cũng là nguyên nhân cho cuộc khủng hoảng kinh tế có thể diễn ra.

Đối với thị trường chứng khoán kinh tế khó khăn thông thường tiền lưu thông kém dẫn tới giá cổ phiếu giảm. Các nhà đầu tư thường chốt lời và cắt lỗ, càng nhiều người bán giá càng giảm dẫn tới niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế đang suy giảm là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng kinh tế.

Vì vậy khi bắt đầu có dấu hiệu khủng hoảng kinh tế thì giá cổ phiếu thông thường sẽ giảm.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán dài hạn nhà đầu tư mới cần lưu ý

khi bắt đầu có dấu hiệu khủng hoảng kinh tế thì giá cổ phiếu thông thường sẽ giảm.
khi bắt đầu có dấu hiệu khủng hoảng kinh tế thì giá cổ phiếu thông thường sẽ giảm.

Các hệ lụy hay hậu quả khủng hoảng kinh tế

Khi khủng hoảng kinh tế sảy ra lúc này các chủ thể trong nền kinh tế phá sản. Như công ty phá sản vì sản xuất đình trệ không bán được hàng hóa. Các khoản vay nợ không trả được, họ cần thu hẹp sản xuất kinh doanh, cắt giảm nhân sự.

Ảnh hưởng dây truyền đến sức mua của nền kinh tế giảm. Bị thất nghiệp nhiều nên cá nhân kiếm được ít tiền hơn không trả được nhiều khoản nợ. Cá nhân người lao động gặp khó khăn về mọi mặt. Tạo ra đời sống xã hội bất ổn. Kéo theo dây truyền khủng hoảng đời sống người dân khó khăn không đảm bảo được nhu cầu tối thiểu. Đỉnh điểm là di dân, và bạo lực chiến tranh nó tạo ra một xã hội bất ổn.

Tiếp tục với đó với tình hình kinh tế hiện nay là toàn cầu hóa diễn ra sâu rộng. Khi một nền kinh tế của một đất nước hay một khu vực rơi vào khủng hoảng thì nền kinh tế lân cận cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng có thể nan ra toàn cầu. Đặc biệt với những thể chế kinh tế lớn như Mỹ, Nhật, Châu Âu hay Trung Quốc khi kinh tế bị suy thoái nó có thể gây ra tác động xấu đến toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Lúc này các nhà đầu tư chứng khoán nên hành động gì?

Khi dự đoán được chính sách vĩ mô không thể điều tiết được nền kinh tế. Rất có thể sẽ sẩy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế. Lúc này bạn nên bán chốt lời hoặc cắt lỗ danh mục đã đầu tư. Bởi thị trường có thể sẽ tiến vào giai đoạn giảm giá trong thời gian tới.

Khủng hoảng kinh tế và tác động trong đầu tư chứng khoán
Khủng hoảng kinh tế và tác động trong đầu tư chứng khoán

Kênh đầu tư hợp lý lúc này bạn cần chuyển hướng sang những tài sản vật chất dữ được giá. Giúp tài sản của bạn được tăng trưởng trong tương lai như: Vàng, ngoại tệ mạnh, bất động sản đã được chiết khấu về vùng giá hấp dẫn.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn có cuộc sống đầu tư an nhàn sinh lời nhanh. Sớm đạt được tự do tài chính cho bản thân mình. Khi cần lời khuyên về đầu tư hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận