Đầu tư chứng khoán dài hạn nhà đầu tư mới cần lưu ý
Kinh Nghiệm Đầu Tư

Đầu tư chứng khoán dài hạn nhà đầu tư mới cần lưu ý

Đầu tư chứng khoán dài hạn được khuyến cáo của các chuyên gia là dễ dàng và an toàn. Bởi 90% thị trường chứng khoán trong dài hạn có xu thế tăng lên theo sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên không phải tất cả các khoản đầu tư dài hạn đều dành thắng lợi. Nếu bạn chọn phải một cổ phiếu không tốt và mua tại thời điểm đỉnh của cổ phiếu thì bạn vẫn có thể lỗ như thường mặc dù dài hạn lên tới 5 hay 10 năm.

Đầu tư chứng khoán dài hạn cũng cần trả lời rất nhiều câu hỏi như là khoảng thời gian dài hạn là bao nhiêu? Đầu tư vào cổ phiếu nào điểm mua và điểm bán? Ngân sách của khoản đầu tư này? Thật không đơn giản phải không các bạn. Vì vậy là nhà đầu tư mới các bạn đừng hi vọng nhiều vào tỷ lệ chiến thắng 100% khi đầu tư dài hạn bạn nhé.

Đầu tư dài hạn với nhà đầu tư mới nó chỉ có tích chất gia tăng khả năng chiến thắng, giảm thiểu khả năng rủi ro mà thôi. Đầu tư dài hạn được xem là trường phái đầu tư an toàn. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm kiến thức trước khi bước vào thị trường.

Đầu tư dài hạn với nhà đầu tư mới
Đầu tư dài hạn với nhà đầu tư mới

Vậy đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Ngắn gọi thì định nghĩa đầu tư chứng khoán dài hạn là nhà đầu tư tìm và chọn mua các loại chứng khoán. Bước tiếp theo nắm giữ trong thời gian dài (1, 2, 5, 10 năm tùy theo quyết định của nhà đầu tư). Sau khoảng thời gian đó thông thường cổ phiếu sẽ tăng giá và họ sẽ bán ra thu lợi nhuận.

Hoặc các nhà đầu tư có thể chọn mục tiêu giữ theo thời gian ấn định hoặc mục tiêu cổ phiếu tăng trưởng với con số cụ thể như 30%, 50%, 70% về thị giá sẽ bán ra. Chiến lược chính ở đây là mua và lắm dữ thời gian dài.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số NIM là gì và hệ số NIM khi phân tích ngành ngân hàng có ý nghĩa gì?

Đặc điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Bạn có thể sơ qua các ưu nhược điểm của phương pháp này để xem mình có phù hợp với nó không bạn nhé

Ưu điểm đầu tư dài hạn

Tỷ lệ chiến thắng và tính an toàn cao hơn phương pháp đầu tư ngắn hạn: Nếu bạn đã chọn mua được cổ phiếu tốt của một công ty uy tín thì trong tương lai chắc chắn cổ phiếu sẽ tăng giá. Trong khoảng thời gian dài khi công ty tăng trưởng thì giá cổ phiếu sẽ tăng theo.

Nếu so sánh với gửi tiết kiệm thì theo thống kê đầu tư dài hạn sẽ có lợi hơn. Xác định đầu tư dài hạn đỡ phải suy nghĩ ít phải quan tâm tới biến động nhỏ của thị trường. Bởi trong quá trình giá cổ phiếu gia tăng hay giảm đều có những pha điều chỉnh hấp thụ trước khi gia tăng tiếp. Bạn sẽ không phải bỏ thời gian quan tâm đến các vấn đề này (tiết kiệm thời gian).

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn
Ưu điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Nhược điểm đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là một hành trình dài vì vậy bạn phải có kế hoạch tài chính rất rõ ràng. Phải kiên nhẫn chờ đợi để thu lợi nhuận thành quả đầu tư trong một khoảng thời gian dài. Nó cũng rất cần tính kiên trì nhẫn lại.

Vì ít bỏ công (kiến thức và thời gian) nên sẽ thu lợi nhuận thấp hơn so với người đầu tư ngắn hạn giỏi. Vì với nhà đầu tư ngắn hạn họ sẽ phải nghiên cứu tìm hiểu liên tục. Để có điểm ra vào thời điểm thị trường điều chỉnh và vào lại khi thị trường điều chỉnh xong. Họ dữ được phần lợi nhuận sụt giảm này.

Đầu tư dài hạn không phải thắng 100%. Trong dài hạn các thị trường và cả công ty bạn đầu tư có thể gặp những biến cố dẫn tới chứng khoán giảm sâu. Hoặc gặp các trường hợp vi phạm pháp luật dẫn tới cổ phiếu bị hủy liêm yết,…

Đầu tư dài hạn cũng cần có kiến thức sâu về kinh tế vĩ mô của nền kinh tế, kể cả các yếu tố chính trị, biến động kinh tế thế giới,… Và kiến thức vi mô của doanh nghiệp để đánh giá được tình hình tài chính và triển vọng của doanh nghiệp mình sẽ đầu tư.

Nhà đầu tư mới cần làm gì khi muốn đầu tư chứng khoán dài hạn

Mặc dù đầu tư chứng khoán dài hạn dễ dàng hơn đầu tư chứng khoán ngắn hạn tuy nhiên nhà đầu tư mới cần trang bị những kiến thức cơ bản sau trước khi muốn bắt đầu.

Xem thêm: Kinh Nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả

Chuẩn bị kế hoạch đầu tư cụ thể: Ngân sách, Cổ phiếu định mua, Giá mua vào, Giá bán ra, thời gian tối đa cầm cổ, quản trị rủi ro. Cụ thể:

Bạn cần xác định ngân sách cụ thể cho việc đầu tư dài hạn: Bởi đầu tư dài hạn là bạn không thể rút vốn ra giữa chừng để làm việc khác. Đây phải coi là khoản đầu tư cho tương lai nên bạn cần lên kế hoạch tài chính cụ thể.

Chọn cổ phiếu định mua, đây là việc hết sức quan trọng. Phải nghiên cứu kỹ công ty, không có giới hạn nào cụ thể càng tìm hiểu kỹ bạn càng tránh được những sai lầm giảm thiểu rủi ro. Đánh giá được công ty phải có sự phát triển trong tương lai – khoảng thời gian mình sẽ đầu tư.

Giá mua vào, đây là khoảng giá khi đạt được mục tiêu bạn sẽ mua vào. Giá lúc này có thể là mức giá rẻ hơn so với giá trị thực tế hoặc rẻ hơn nhiều so với định giá. Tuy nhiên khi bạn đánh giá công ty tăng trưởng đột biến trong tương lai thì bạn có thể mua ngay vào thời điểm hiện tại.

Giá bán ra sau thời gian ấn định đã đặt ra trước bạn sẽ đặt lệnh bán hoặc chỉ cần đặt mục tiêu tăng trưởng bạn cũng có thể bán. Mức giá của cổ phiếu rất biến động và bị ảnh hưởng nhiều với tâm lý của thị trường. Khi thị trường hưng phấn nó thường được định giá cao và ngược lại.

Quản trị rủi ro cụ thể, khi bạn đã mua được cổ phiếu rồi không phải là đóng tất cả thông tin không theo dõi. Mà bạn nên cập nhật tin tức kinh tế chính trị thường xuyên thỉnh thoảng theo dõi tình hình hoạt động của công ty xem có những biến động bất thường hay không. Nếu có những tín hiệu quá xấu (chiến tranh, thiên tai, chủ tịch bị bắt công ty có nguy cơ phá sản) hãy bán cổ phiếu ra ngay để bảo toàn vốn. Cũng nên đặt mức cắt lỗ cụ thể khi cổ phiếu giảm quá sâu – nên đặt lệnh tự động mà không cần theo dõi (lệnh điều kiện).

Đầu tư chứng khoán dài hạn nhà đầu tư mới cần lưu ý
Đầu tư chứng khoán dài hạn nhà đầu tư mới cần lưu ý

Các đức tính mà nhà đầu tư dài hạn cần có được nhiều chuyên gia đã thành danh đưa ra là: Giá trị, kỷ luật, kiên nhẫn. Tìm được công ty giá trị tăng trưởng mạnh trong dài hạn. Tuân thủ kỷ luật nguyên tắc kế hoạch đề ra. Và phải thật kiên nhẫn đợi chờ thành quả.

Kết luận về đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn chính là hình thức đầu tư giúp mang lại lợi nhuận bền vững. Cần sự khôn ngoan tỉnh táo của nhà đầu tư mà không phải bỏ nhiều công sức thời gian. Nó lược bỏ được những rủi ro về biến động giá như đầu tư ngắn hạn. Bạn là nhà đầu tư mới hãy không ngừng học tập. Phân bổ nguồn vốn hợp lý để có thể áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả nhất. Chứng khoán hot chúc bạn gặt hái được nhiều thành công có lợi nhuận cao khi đầu tư chứng khoán.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận