Phân tích điểm hòa vốn doanh nghiệp định hướng đầu tư chứng khoán
Phân Tích Cơ Bản

Phân tích điểm hòa vốn doanh nghiệp định hướng đầu tư chứng khoán

Phân tích điểm hoà vốn doanh nghiệp để có cái nhìn tổng quát nhất. Thấy được chiều hướng của tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Định giá được cổ phiếu doanh nghiệp chính xác hơn. Cuối cùng ra quyết định đầu tư mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Điểm hòa vốn được doanh nghiệp nhắc đến trong các kế hoạch đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là thông số quan trọng kế hợp với sự điều chỉnh thông số 1 chút so với tình hình kinh tế hiện tại giúp bạn có cái nhìn cập nhật tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy điểm hoà vốn là gì?

Khái niệm điểm hoà vốn (hay còn gọi là Breakeven point) chính là mức giá trung bình của một khoản đầu tư. Mức giá mà lúc này tổng giá trị của khoản đầu tư đó bằng với giá trị ban đầu. Chính là cho tới thời điểm này khoản tiền bạn bỏ ra đầu tư không có lỗ và mà cũng không có lợi nhuận.

Xác định điểm hòa vốn để tìm hiểu đâu là dự án đầu tư hiệu quả

Điểm hòa vốn giúp nhà đầu tư đánh giá hiệu quả của một khoản đầu tư. Xác định được điểm sinh lời, thời gian tới điểm hòa vốn để nên kế hoạch chi tiết cho kế hoạch kinh doanh của mình. Ngược lại đánh giá được phần lỗ nếu khoản đầu tư không phù hợp.

Ý nghĩa của điểm hòa vốn đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư

Với doanh nghiệp thì điểm hòa vốn cho họ cách nhìn tổng quát. Giúp họ đánh giá hiệu quả đầu tư của các dự án qua đó quyết định đầu tư vào các dự án có khả năng sinh lợi cao hơn, thời gian ít hơn. Điểm hòa vốn là thông số tối quan trọng giúp nhà đầu tư quyết định giá bán, mức độ cạnh tranh, phân khúc ngành hàng,… Cả về kể hoạch sử dụng vốn, kế hoạch vay vốn. Là thông số tổng quát đánh giá hiệu quả của hoạt động đầu tư.

Đối với nhà đầu tư chứng khoán. Đây là một chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư nhận định được hướng phát triển của doanh nghiệp. Qua đó đánh giá được toàn diện công ty. Xem kế hoạch đầu tư hiệu quả không? Khả năng doanh thu, lợi nhuận trong tương lai. Qua đó đánh giá khả năng sinh lời của các cổ phiếu, cuối cùng là đưa ra các quyết định mua bán cổ phiếu dựa trên phân tích và định giá.

Nhà đầu tư chứng khoán cần chọn những doanh nghiệp có hiệu xuất đầu tư hiệu quả thông qua tìm kiếm những cổ phiếu của các công ty có những dự án có điểm hoà vốn thấp hơn giá hiện tại. Càng thấp bạn càng kiếm được nhiều lời trong tương lai. Sau đó chờ cổ phiếu tăng giá về giá trị thực tế của nó bán ra để kiếm lời.

Công thức tính điểm hoà vốn sơ bộ

Điểm hoà vốn có công thức tính như sau:

Công thức tính điểm hoà vốn sơ bộ
Công thức tính điểm hoà vốn sơ bộ

Trong đó:

Chi phí cố định là tổng số tiền phải trả cho các chi phí cố định như chi phí thuê mặt bằng, chi phí máy móc, chi phí quản lý,…

Giá là giá bán trung bình của một sản phẩm.

Chi phí biến đổi là tổng chi phí biến đổi bao gồm chi phí nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển,…chia cho số sản phẩm sản xuất được.

Mời bạn tham khảo sơ bộ một ví dụ minh họa tính điểm hòa vốn như sau:

Bạn đầu tư vào công ty ABC với thông tin như sau:

Tổng chi phí cố định là 500 triệu đồng,

Khi sản xuất ra sản phẩm giá bán trung bình của một sản phẩm là 1 triệu đồng.

Chi phí biến động trung bình của một sản phẩm là 500.000 đồng.

Khi đó điểm hoà vốn:

= 500.000.000 / (1.000.000 – 500.000) = 1000 sản phẩm

Như vậy có nghĩa là Công ty ABC phải sản xuất và bán ít nhất 1000 sản phẩm để không bị lỗ. Nếu công ty bán được hơn số này là công ty bắt đầu có lãi và ngược lại.

Xem thêm: Phân tích doanh thu thuần xác định mua bán cổ phiếu

Từ thông tin trên bạn có thể sử dụng nó là điểm hoà vốn để lựa chọn cổ phiếu đầu tư sinh lời. Thông qua điểm hòa vốn bạn nhận định được doanh số lợi nhuận của doanh nghiệp. Đánh giá mức độ tăng trưởng, định giá được cổ phiếu và nhìn thị giá hiện tại để có cách mua hay bán hợp lý.

Kết luận nghiên cứu điểm hòa vốn của công ty

Là một nhà đầu tư với số vốn bạn bỏ ra bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi vào lệnh mua hoặc bán. Bởi nó liên hệ trực tiếp đến số tiền mà bạn kiếm được. Khoản lợi nhuận hay thua lỗ của bạn khi đầu tư. Vì vậy nghiên cứu điểm hòa vốn bạn sẽ tìm hiểu được thật kỹ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Phân tích điểm hòa vốn doanh nghiệp định hướng đầu tư chứng khoán
Phân tích điểm hòa vốn doanh nghiệp định hướng đầu tư chứng khoán

Tổng hợp thêm nhiều yếu tố bạn có thể ra quyết định đầu tư chính xác hơn. Bởi quan trọng nhất trong đầu tư chính là nội tại của doanh nghiệp. Tiềm lực của doanh nghiệp chính là sức mạnh sinh ra lợi nhuận trong tương lai. Chính là xác định điểm hòa vốn mà các dự án mang lại.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận