Chỉ số tài chính ROIC là gì Công thức tính ROIC và ROIC bao nhiêu là tốt
Phân Tích Cơ Bản

Chỉ số tài chính ROIC là gì Công thức tính ROIC và ROIC bao nhiêu là tốt

Có thể nói trong các chỉ số tài chính thì chỉ số ROIC là chỉ số giúp bạn tìm thấy những cổ phiếu hấp dẫn. Bản chất của nó là phản ánh khả năng sinh lời của nguồn vốn đầu tư. Với mỗi đồng vốn bỏ ra bao gồm vốn chủ sỡ hữu và nguồn vốn vay công ty có thể mang lại bao nhiêu phần trăm lợi nhuận.

Hàng năm các công ty có tỷ số ROIC cao và tăng trưởng đều đặn thể hiện được sức khỏe tài chính tốt. Khả năng sinh lời công ty ổn định. Mỗi đồng vốn của nhà đầu tư được sinh sôi ổn định và ngày càng được gia tăng với lãi kép hàng năm.

Xem chỉ số ROIC trên các công cụ sẵn có
Xem chỉ số ROIC trên các công cụ sẵn có

Vậy Chỉ số ROIC là gì?

ROIC là viết tắt của thuật ngữ với gốc tiếng anh là Return on Invested Capital là một chỉ số tài chính rất cơ bản. Bản chất nó thể hiện khả năng sinh lời của vốn đầu tư ở đây bao gồm cả nợ vay. Với mỗi đồng vốn doanh nghiệp tạo được ra bao nhiêu lợi nhuận.

Ví dụ một doanh nghiệp có ROIC là 10%. Tức là doanh nghiệp tạo ra được 10 đồng lợi nhuận với mỗi 100 đồng vốn đầu tư ban đầu. Tỷ số này phụ thuộc vào ngành nghề cũng như chu kỳ kinh doanh nên cũng tương đối biến động.

Công thức tính ROIC

ROIC = Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ/(Vốn chủ sở hữu + Nợ vay ngắn hạn + Nợ vay dài hạn)

Qua chỉ số này cho biết doanh nghiệp đang sử dụng nguồn vốn của cổ đông giúp tạo thu nhập hiệu quả ra sao.

Chỉ số tài chính ROIC là gì Công thức tính ROIC và ROIC bao nhiêu là tốt
Chỉ số tài chính ROIC là gì Công thức tính ROIC và ROIC bao nhiêu là tốt

Ý nghĩa của chỉ số ROIC trong phân tích tài chính

Nó được coi là giải thích được nguồn gốc tạo ra sự tăng trưởng cho doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn tăng trưởng được thì phải có lợi nhuận. Lợi nhuận được sinh ra từ việc sử dụng vốn và tài sản của doanh nghiệp đưa vào quá trình sản xuất kinh doanh. Trong đó vốn là quan trọng nhất càng nhiều vốn đòi hỏi trình độ quản lý của doanh nghiệp càng cao thì mới tạo ra được lợi nhuận cao nhất.

Tuy nhiên nếu ROIC của nó thấp hơn chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC) thì ngược lại. Lúc này doanh nghiệp đang trong trạng thái đi lùi. Vì chi phí sử dụng vốn 10 đồng mà doanh nghiệp chỉ tạo được 8 đồng lợi nhuận (âm 2 đồng).

Ví dụ cơ bản: Công ty A trong kỳ kế toán đi vay với lãi suất dài ngắn trung bình 10%. Tận dụng thêm nguồn vốn của công ty có chi phí rẻ hơn chút. Thì có chi phí sử dụng vốn bình quân khoảng 8%. Với 1 tỷ ban đầu chi phí vốn của công ty là 80 triệu. Nhưng khi đưa vào kinh doanh công ty chỉ tạo ra được lợi nhuận là 60 triệu. Tức là công ty đã bị âm 20 triệu lúc này càng kinh doanh giá trị công ty càng giảm.

Xem thêm: Phân tích cơ bản trong đầu tư chúng khoán

ROS là gì công thức tính ROS

chỉ số ROE là gì công thức cách tính ROE

Bởi nếu không kinh doanh gì chỉ cần không vay và cho vay vốn của công ty đi thì công ty cũng đủ có lãi nhiều hơn thế. Cụ thể ở đây là 80 triệu, càng kinh doanh thì càng làm giảm giá trị doanh nghiệp.

Khi công ty có chỉ số ROIC cao và duy trì tăng trưởng đều lúc này thể hiện sự tăng trưởng đều đặn về lợi nhuận của công ty. Công ty có sự tăng trưởng đều qua các kỳ báo cáo tài chính. Thể hiện mức độ sinh lời ổn định và sự tăng trưởng vững mạnh của công ty.

Sự khác biệt của 2 công ty có chỉ số ROIC khác nhau sau một thời gian là rất lớn. Mời các bạn tham khảo qua ví dụ như sau: Ví dụ công ty A và Công ty B cùng được đầu tư 100 tỷ. ROIC của A là 20% và ROIC của B là 10%. Giả sử 2 công ty đều dùng 50% lợi nhuận cho việc tái đầu tư. Mời các bạn theo dõi bảng tính toán phía dưới để hiểu rõ hơn điều này. Các chỉ số sau 10 năm

Bảng so sánh chỉ số tài chính của 2 công ty

Bảng so sánh chỉ số tài chính của 2 công ty
Bảng so sánh chỉ số tài chính của 2 công ty

Sau 10 năm EBIT của Công ty A là 122 tỷ trong khi Công ty B chỉ đạt được 55 tỷ. Thể hiện sự trênh lệnh rất lớn mặc dù ROIC chỉ trên nhau 10%. Vì vậy công ty B muốn tăng thu nhập bằng với A thì chỉ có giải pháp vay nợ để tăng nguồn vốn đầu tư.

Chỉ số ROIC còn đánh giá chất lượng được sự hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

ROIC cao và hiệu quả chứng tỏ công ty đã sử dụng nguồn vốn trong giới hạn một cách có hiệu quả nhất. Nó tận dụng được chi phí cơ hội sử dụng vốn hiệu quả tiền của cổ đông. Đầu tư vào công ty tạo ra lợi nhuận cao sinh lời, để gia tăng tài sản cho công ty hay cho chính nhà đầu tư. ROIC cao hơn vượt trội so với trung bình ngành thể hiện công ty đang đi đầu trong ngành là một công ty hàng đầu.

Ngược lại trong ngắn hạn có thể lợi nhuận chưa về lên chỉ số ROIC có bị ảnh hưởng. Tuy nhiên về dài hạn nếu ROIC thấp so với các công ty cạnh tranh chứng tỏ công ty hoạt động kém hiệu quả. Hiệu quả sử dụng vốn chưa cao.

Hay các nhà đầu tư thường đánh giá công ty có ROIC thấp. Nghĩa là công ty không tìm thấy một cơ hội đầu tư sinh lời thú vị vượt trội nào để tăng tài sản của cổ đông. Lúc này công ty hay trả cổ tức cao thay vì tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp tăng trưởng.

Chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt?

Khi đứng một mình thì chỉ số ROIC càng cao tức là doanh nghiệp có khả năng tận dụng nguồn vốn hiệu quả. Tuy nhiên cũng như các chỉ số tài chính khác bạn phải xem xét trong các chu kỳ tài chính (không ảnh hưởng bởi mùa vụ). Cần thỏa 2 yếu tố cao tăng trưởng đều đặn qua các năm. Và khi so sánh với các công ty cùng ngành thì ROIC của công ty cùng kỳ kế toán phải đạt được con số cao hơn.

Ngày nay chỉ số ROIC đã được phân tích và có tiêu chuẩn chung cho các công ty doanh nghiệp cùng ngành. Và nó hay lấy để so sánh với chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC) của doanh nghiệp. Để xác định mức tăng trưởng thực tế sau khi trừ đi chi phí sử dụng vốn.

Kết luận khi nghiên cứu chỉ số ROIC

ROIC hay tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư là một chỉ số tài chính. Như một công cụ để xác định hiệu quả sử dụng và phân bổ vốn của doanh nghiệp. Nó phản ánh tốc độ tăng trưởng, tích lũy của doanh nghiệp qua các kỳ kế toán cụ thể. Việc có được chỉ số ROIC cao tăng trưởng ổn định và cao hơn trung bình ngành. Giúp xác định được vị thế đi đầu của công ty trong ngành.

Khi nghiên cứu chỉ số ROIC nên so sánh với chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC). Giúp xác định được hệ số tăng trưởng thực của doanh nghiệp. Bạn cần nghiên cứu ROIC. Cộng với nhiều chỉ số tài chính khác để có cái nhìn toàn diện về bức tranh tài chính của doanh nghiệp.

Thông tin thêm Quan điểm đầu tư của “ông tổ” Warren Buffett cho rằng:

“Công ty lý tưởng đối với tôi sẽ tạo ra lợi nhuận trên vốn đầu tư (Return on Invested Capital) cao. Và có thể tái đầu tư vốn vào công ty đó với lợi nhuận cao tương tự”

Hay nói cách khác ROIC là công cụ tuyệt vời mà Warren Buffett rất hay sử dụng. Tin dùng để tìm ra các doanh nghiệp tiềm năng cho riêng mình. Ông đầu tư dài hạn và mang lại lợi nhuận đều đặn hàng năm.

Chungkhoanhot.com chúc bạn đầu tư hiệu quả. Nghiên cứu kỹ chỉ số này để bạn ra quyết định chuẩn xác hơn bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận