Kiến thức cơ bản về chứng khoán cho người mới
Kinh Nghiệm Đầu Tư

Kiến thức cơ bản về chứng khoán cho người mới

Những năm gần đây, thị trường chứng khoán trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết, đây luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, Chứng khoán là một thị trường khốc liệt không phải bất kỳ ai tham gia đều hái được “quả ngọt”. Vì vậy, các Nhà đầu tư (NĐT) cần trang bị gì để tự tin bước vào thị trường chứng khoán?

Theo thống kê trên thị trường chứng khoán với tỷ lệ chiến thắng chỉ là 10% còn 90% thất bại. Vì vậy không chuẩn bị trang bị kiến thức vũ khí chiến đầu tức là bạn đang lên kế hoạch thất bại của mình. Cùng chungkhoanhot tìm hiểu kỹ càng trước khi đầu tư bạn nhé. Mới bắt đầu bạn hãy học bài học về tổng quan. Kiến thức cơ bản về chứng khoán cho người mới là vô cùng cần thiết. Chuẩn bị kỹ các bước sau đây.

Tâm thế và tâm lý nhà đầu tư

Tâm lý và tâm thế đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố mà rất nhiều nhà đầu tư hầu như không để ý hoặc không có một sự chuẩn bị nào khi tham gia vào thị trường này.

Xác định tâm thế đầu tư là vấn đề rất quan trọng trước tiên mà nhà đầu tư cần chuẩn bị. Trước khi đầu tư thì Bạn chắc chắn đã đánh giá về các rủi ro, sự kỳ vọng hay hiệu quả đầu tư… Nhưng nếu không may trong ngắn hạn các đánh giá trước đó không đúng hoặc hiệu quả đầu tư không theo ý bạn thì sao? Và bạn sẽ làm gì? Một điều thú vị là hầu hết các nhà đầu tư có tâm thế vững vàng sẽ “không làm gì cả”, bởi vì họ tin rằng phương pháp đầu tư mà họ chọn là phù hợp với phong cách cá nhân và việc nên làm là kiên trì với quyết định đầu tư của mình. Do đó, có thể nói “xác định tâm thể đầu tư” đơn giản là cách mà bạn xác định một phương pháp đầu tư cho riêng mình và nghiêm túc tuân thủ, kiên trì theo đuổi để hoàn thiện phương pháp đó.

Tâm lý của nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường chứng khoán

Tâm lý NĐT trên thị trường chứng khoán là sự phản ánh thái độ của NĐT trước các diễn biến của thị trường; và ngược lại, bất kỳ diễn biến nào của thị trường đều tác động tức thời đến tâm lý của NĐT. Do đó, nếu Nhà đầu tư có một tâm lý “sai lệch” thì độ rủi ro khi tham gia thị trường là rất lớn. Ví dụ như: tâm lý yêu thích/ghét bỏ sản phẩm của doanh nghiệp thường khiến NĐT dễ mắc sai lầm khi đánh giá khoản đầu tư vào doanh nghiệp, bởi vì trạng thái tâm lý yêu thích quá mức/ ghét bỏ mọi thứ của doanh nghiệp sẽ tác động đến quyết định của NĐT trong khi chưa xem xét một cách khách quan và đầy đủ. Vì thế, kiểm soát tâm lý và cảm xúc trong đầu tư chứng khoán là một kỹ năng quan trọng mà Bạn cần phải trau dồi.

Để có những bước đi đầu tiên ít rủi ro nhất, hãy chuẩn bị cho bản thân một tâm thế và tâm lý đầu tư vững vàng cũng như luôn ghi nhớ rằng “Tâm thế đúng và tốt sẽ quyết định tâm lý tốt” Bạn nhé!

Kiến thức về chứng khoán

Một nền tảng kiến thức vững chắc về chứng khoán, cách giao dịch, cũng như các bước để đầu tư hiệu quả là điều mà NĐT cần chuẩn bị khi mới bước chân vào thị trường. Đây là một sự trang bị hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng. Rất nhiều NĐT mới hay còn được gọi là “F0” đã phải “ngậm trái đắng” khi tham gia đầu tư mà thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, thậm chí họ còn chưa từng tìm hiểu thế nào là thị trường chứng khoán.

Vậy những kiến thức này đến từ đâu? Bạn có thể tìm đọc những quyển sách về hướng dẫn đầu tư chứng khoán, tìm hiểu các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, hay học hỏi từ những NĐT có kinh nghiệm; hoặc tốt hơn nữa, Bạn có thể tham gia một số khóa học chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao. Đây sẽ là một bước xây dựng nền tảng vững chắc giúp Bạn tự tin và vững vàng hơn trong hành trình đầu tư sau này, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán nhiều biến động.

Trang bị kiến thức về chứng khoán giúp bạn đi đến thành công
Trang bị kiến thức về chứng khoán giúp bạn đi đến thành công

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng “nuốt trôi” những những kiến thức mới về tài chính hay “lĩnh hội” được ngay sau khi đọc một quyển sách hướng dẫn đầu tư. Và nếu như Bạn thuộc tuýp người này thì giải pháp tối ưu mà Bạn có thể lựa chọn đó là tìm kiếm sự trợ giúp từ nhà Môi giới chứng khoán như một Người Bạn Đồng Hành – Người sẽ giúp Bạn tiếp cận & bồi dưỡng kiến thức đầu tư một cách nhanh nhất, cũng như giúp cho quá trình đầu tư của Bạn được thuận lợi hơn.

Vốn đầu tư

Sau khi đã có kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là “Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?” hay “Vốn đầu tư bao nhiêu là hợp lý?”. Nếu Bạn là một NĐT mới thì Bạn đừng quá lo ngại về số lượng vốn cần thiết để đầu tư, vì trong thị trường chứng khoán sẽ KHÔNG có bất kỳ con số cụ thể nào, mà nó phụ thuộc vào tài sản Bạn đang có, số tiền bạn tích lũy cho việc đầu tư hay mức độ chịu đựng rủi ro của Bạn. Do đó, trước khi đầu tư, Bạn cần tính toán rõ số vốn bạn có thể đem đầu tư, số vốn này bao nhiêu là bạn bỏ ra, bao nhiêu là bạn đi vay, bạn có thể chịu lỗ đến mức nào và khi cần bổ sung thì nguồn vốn đó bạn sẽ lấy từ đâu.

Xem thêm: Các kinh nghiệm đầu tư chứng khoán khác

Thời gian

Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn đầu tư mà không có thời gian tìm hiểu và theo dõi chúng. Con đường đầu tư thành công không bao giờ dễ dàng và diễn ra một cách nhanh chóng, Bạn cũng đừng trông chờ vào việc sau một đêm ngủ dậy sẽ trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Vậy, cần bao nhiêu thời gian cho việc đầu tư chứng khoán? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào quỹ thời gian mà Bạn sẵn sàng bỏ ra để theo dõi thị trường chứng khoán, tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi những kiến thức và kinh nghiệm đầu tư cần thiết phục vụ cho Hành trình đầu tư của mình.

Tuy nhiên, Bạn cũng cần ghi nhớ rằng “Chứng khoán là kênh đầu tư thụ động – có nghĩa là Bạn bỏ ra lượng thời gian thấp nhưng hiệu suất đầu tư mang lại cao”.

Phương pháp và kế hoạch đầu tư

Đầu tư chứng khoán không dễ nhưng cũng sẽ không quá khó nếu bạn trang bị đủ cho mình các kiến thức, kỹ năng cần thiết và biết cách hoạch định một kế hoạch đầu tư thích hợp dựa trên phương pháp lựa chọn cổ phiếu và giao dịch phù hợp với mình.

Trước hết, Bạn cần tìm cho mình một phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân. Phương pháp đầu tư rất quan trọng, nó giúp xác định phương hướng trong suốt quá trình đầu tư của Bạn, cũng như là yếu tố quyết định cho việc có đạt được các mục tiêu đầu tư hay không. Phương pháp đầu tư đúng sẽ mang lại hiệu quả lợi nhuận vượt trội.

Phương pháp đầu tư chứng khoán phù hợp với bản thân và thị trường trong từng giai đoạn
Phương pháp đầu tư chứng khoán phù hợp với bản thân và thị trường trong từng giai đoạn

Hiện nay có rất nhiều phương pháp đầu tư hiệu quả giúp NĐT dành được nguồn lợi nhuận lớn trên thị trường chứng khoán. Có thể liệt kê: Đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư theo đà tăng trưởng, đầu tư theo chiến lược phân tích kỹ thuật…hoặc kết hợp nhiều phương pháp. Tuy nhiên, không có phương pháp nào là tối ưu, mỗi cái đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy vào mỗi cá nhân sẽ có sự lựa chọn phương pháp phù hợp với tính cách và hoàn cảnh của mình.

Lĩnh vực đầu tư chứng khóa rất hấp dẫn nhưng lại không có chỗ cho những quyết định theo cảm tính. Do đó, để đạt được thành công thì điều quan trọng hơn cả là Bạn phải có một kế hoạch đầu tư thích hợp dựa trên phương pháp đầu tư đã lựa chọn. Trong quá trình hoạch định kế hoạch đầu tư, Bạn có thể xem xét đến các vấn đề như: Vốn đầu tư nên là bao nhiêu? Mục đích đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro như thế nào? Làm sao để lựa chọn được loại cổ phiếu thích hợp? Làm thế nào để mua được cổ phiếu đúng giá hay lựa chọn thời điểm mua/bán thích hợp?… Và dĩ nhiên, xây dựng được một kế hoạch đầu tư thích hợp thật không dễ dàng đối với những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán. Do đó, Bạn cần biết rõ bản thân mình và thử phân tích theo các vấn đề nêu trên trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Mặt khác, bạn cũng cần có sự điều chỉnh mục tiêu, chiến lược một cách linh động cho phù hợp với những biến động của thị trường.

Kết luận

Trên đây là những yếu tố cơ bản mà nhà đầu tư cần chuẩn bị khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán. Hi vọng bài viết này có thể giúp cho các nhà đầu tư có sự chuẩn bị bước đầu thật tốt để làm nền tảng cho quá trình đầu tư sau này. Chungkhoanhot cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận