Chỉ số ROE là gì công thức cách tính ROE nó bao nhiêu là tốt trong đầu tư chứng khoán
Phân Tích Cơ Bản

Chỉ số ROE là gì công thức cách tính ROE nó bao nhiêu là tốt trong đầu tư chứng khoán

Mời bạn tham khảo bài viết chỉ số ROE là gì công thức cách tính ROE nó bao nhiêu là tốt trong đầu tư chứng khoán. Đây là bài viết tìm hiểu riêng biệt về chỉ số ROE, nó phản ánh 1 khía cạnh của doanh nghiệp đó là hiệu quả sử dụng vốn.

Trong đầu tư chứng khoán muốn có cái nhìn toàn diện đặc biệt về khía cạnh hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Thì bạn cần tìm hiểu doanh nghiệp qua nhiều chỉ số tài chính khác nhau nữa như: ROA, ROIC, ROCE,…

Chỉ số ROE là gì? Khái niệm chỉ số ROE

Chỉ số ROE là tỷ số của lợi nhuận sau thuế chia cho vốn chủ sở hữu bình quân. Nó thể hiện hiệu quả sử dụng nguồn vốn của công ty.

Với một đồng vốn bỏ ra kinh doanh thì doanh nghiệp có thể mang lại bao nhiêu phần trăm lợi nhuận trong kỳ kế toán. Nó đo mức độ và hiệu quả của việc sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp kinh doanh. Khi bạn kết hợp với các chỉ số khác sẽ cho ta cái nhìn toàn diện hơn về sự phát triển của doanh nghiệp.

Công thức tính chỉ số ROE

Công thức tính chỉ số ROE

Công thức: ROE = (Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sỡ hữu bình quân)*100%

Để biết được chỉ số ROE bạn có thể tính trực tiếp sau khi lấy các con số từ báo cáo tài chính của Công ty. Hoặc sử dụng các công cụ cung cấp thông tin sẵn có miễn phí cũng rất tiện dụng.

Bạn tham khảo cách tính chỉ số ROE trực tiếp thông qua báo cáo tài chính của công ty Hòa Phát năm 2021:

Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ năm 2021: 34,478,143,197 (1000 đồng)

Vốn chủ sở hữu bình quân: 90,780,625,511 (1000 đồng)

ROE = (34,520,954,931/90,780,625,511) * 100% = 38,02%

Hoặc đơn giản hơn là bạn vào các kênh thông tin lấy chỉ số ROE sẵn có đã được tính toán sẵn. Các kênh thông tin rất dễ tiếp cận và hoàn toàn miễn phí tin cậy như cafef, Firenat

Ý nghĩa của chỉ số ROE

Như khái niệm của nó cho nhà đầu tư thấy với 1 đồng vốn chủ sở hữu mình bỏ ra thì doanh nghiệp sẽ thu về bao nhiêu đồng lợi nhuận. Đây là chỉ số quan trọng thể hiện hiệu quả sử dụng vốn của công ty qua các thời kỳ có được tăng trưởng và ổn định không?

Khi xem xét thì một công ty có chỉ số ROE ổn định ở mức cao và tăng trưởng đều đặn. Cho ta biết được bức tranh vốn của doanh nghiệp được sử dụng hiệu quả. Và nó đang được tăng trưởng bền vững ổn định. Đây là tiền đề giúp công ty phát triển mạnh trong tương lai.

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt

Cũng như các chỉ số khác sẽ không có con số cụ thể thế nào là tốt. Vì các công ty và các ngành các nền kinh tế có những đặc điểm khác nhau. Nên để trả lời câu hỏi trên bạn phải đặt doanh nghiệp vào trong một môi trường kinh doanh cụ thể.

Thứ nhất: Bạn phải so sánh chỉ số ROE hiện tại và quá khứ

Thứ hai: Bạn phải so sánh chỉ số ROE của công ty với trung bình ngành.

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt

Nếu chỉ số ROE tăng trưởng đều đặn qua các năm chính tỏ sự hoạt động có hiệu quả của công ty. Họ đã mang lại tỷ suất lợi nhuận trên nguồn vốn tăng trưởng đều đặn. Tận dụng tốt nguồn vốn của doanh nghiệp một cách có hiệu quả.

Tiếp theo nghiên cứu đến vấn đề thứ 2 khi so sánh với chỉ số ROE của ngành. Các ngành cần nguồn vốn ngắn hạn luôn chuyển nhanh và phòng thủ cao thì ROE thông thường tầm 15% (như ngành hàng tiêu dùng). Ngành có quy mô nguồn vốn tương đối nhỏ so với doanh thu thì chỉ số ROE trung bình vào khoảng 20%.

Xem thêm: chỉ số ROA

Chỉ số EPS của cổ phiếu 

Các kiến thức phân tích cơ bản

Ưu nhược điểm khi sử dụng chỉ số ROE

Ưu điểm nghiên cứu chỉ số ROE giúp các nhà đầu tư tìm ra các công ty có chỉ số ROE cao nhất trong ngành. Chúng thông thường sẽ là những công ty dẫn dắt của ngành. Bạn cần đặc biệt chú ý để bắt được các con sóng ngành mạnh mẽ.

Nhược điểm chỉ số ROE thường không ổn định bởi lợi nhuận bất thường của doanh nghiệp. Như lợi nhuận từ hoạt động tài chính, lợi nhuận từ hoạt động thanh lý khấu hao, bán tài sản. Rất nhiều khoản làm lợi nhuận tăng hoặc giảm đột biến làm chỉ số ROE bị nhiễu.

Lúc này bạn sẽ không đánh giá được chỉ số ROE thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính. Dẫn tới không đánh giá chính xác tiềm năng tăng trưởng hay đang bị giảm sút của doanh nghiệp. Vì vậy trong những trường hợp đặc biệt nghiên cứu sâu bạn nên tách biệt các khoản lợi nhuận bất thường này trong báo cáo tài chính để đánh giá thực chất vấn đề.

 Ngoài ra chỉ số ROE dễ bị tác động và tinh chỉnh làm đẹp bởi các nghiệp vụ kế toán. Như nghiệp vụ ghi nhận doanh thu trước hay trong kỳ kế toán. Hoặc các khoản dự phòng, trích lập … Hoặc phổ biến hơn là doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ làm tăng chỉ số ROE (Nó làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành và giảm vốn chủ sở hữu từ đó làm ROE tăng).

Kết luận khi phân tích chỉ số ROE

Chỉ số ROE là chỉ số thông dụng đơn giản, hiệu quả dễ tính toán. Ngày nay được sử dụng rộng rãi khi phân tích cơ bản đánh giá cổ phiếu trên thị trường. Bạn cần phải nghiên cứu sâu để tìm hiểu ra bản chất vấn đề bằng cách nghiên cứu báo cáo tài chính kỹ càng. Và kết hợp nhiều chỉ số tài chính để có cái nhìn toàn cảnh về sức khỏe tài chính của công ty.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết chúc các bạn đầu tư hiệu quả.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận