Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính ưu nhược điểm khi đầu tư
Phân Tích Cơ Bản

Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính ưu nhược điểm khi đầu tư

Lãi suất thả nổi là một trong những chỉ số rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Lãi suất thả nổi ảnh hưởng đến mức cung tiền và tình hình phát triển của 1 nền kinh tế. Lãi suất thả nổi cao khi cần kìm hãm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và lạm phát. Lãi suất thả nổi giảm kích thích kinh tế phát triển.

Vậy lãi suất thả nổi là gì?

Khái niệm lãi suất thả nổi là một loại lãi suất không cố định. Nó sẽ được điều chỉnh định kỳ dựa trên tình hình thị trường. Và nhà nước sẽ có công cụ tác động vào chỉ số lãi suất này vào các khung thời gian như 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng để điều chỉnh nền kinh tế phát triển hợp lý hơn.

lãi suất thả nổi là gì
lãi suất thả nổi là gì

Khác với các chỉ số lãi suất khác như lãi suất liên ngân hàng. Thì lãi suất thả nổi là một loại lãi suất không cố định. Nó được điều chỉnh định kỳ dựa trên tình hình thị trường theo các khung thời gian. Và nó được áp dụng trong các khoản vay dài hạn, như vay mua nhà hoặc vay vốn kinh doanh. Và hơn thế nữa nó thông qua cơ chế điều chỉnh linh hoạt. Thả nổi theo cơ chế thị trường và sự quản lý nhà nước mục đích tạo ra sự cân bằng giữa lợi ích hài hòa của các bên cho vay và đi vay.

Công thức tính lãi suất thả nổi được tính như sau:

Lãi suất thả nổi = Lãi suất cơ sở + biên độ lãi suất

Trong đó:

Lãi suất cơ sở được sử dụng để xác định mức lãi suất sau một thời gian dài hoạt động của ngân hàng.

Biên độ lãi suất được quy định trong hợp đồng. Cũng có thể được thay đổi theo biến động của thị trường tùy theo thỏa thuận các bên trong hợp đồng.

Xem thêm: Phân tích cơ bản đầu tư chứng khoán

Lãi suất thả nổi = Lãi suất cơ sở + biên độ lãi suất

Ví dụ: Bạn vay một khoản tiền 1 tỷ đồng cho hoạt động mua nhà. Lãi suất cơ sở hiện tại là 7% mỗi năm và biên độ lãi suất được thiết lập là 2%.

Lúc này lãi suất bạn phải trả là

Lãi suất thả nổi = Lãi suất cơ sở + Biên độ lãi suất = 7% + 2% = 9%

Với lãi suất thả nổi 9%, bạn sẽ phải trả theo mức lãi suất cố định như trên trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc trong hợp đồng nếu quy định lãi suất thả nổi theo thị trường thì lãi suất sẽ được điều chỉnh thả nổi theo thị trường. Tuy theo tình hình thực tế bạn nên đàm phán với ngân hàng để có được mức giá tốt với chi phí sử dụng vốn hợp lý nhất.

Xem thêm: Lãi suất liên ngân hàng là gì? Các yếu tố tác động cách tra cứu cập nhật

Linh hoạt áp dụng ưu và nhược điểm của lãi suất thả nổi

Ưu điểm của lãi suất thả nổi có thể nhắc đến đầu tiên là biến động linh hoạt. Nó đổi theo biến động của thị trường giúp cân bằng lợi ích theo tình hình thực tế của bên cho vay và bên đi vay. Lãi suất thả nổi giúp hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả. Nền kinh tế từ đó cũng hoạt động hiệu quả ít chịu rủi ro.

Lãi suất thả nổi phản ánh rủi ro của thị trường và kinh tế. Khi rủi ro tài chính tăng cao nhiều khoản nợ xấu thì ngân hàng sẽ có động thái tăng lãi suất thả nổi để bù đắp cho rủi ro đó. Chính vì vậy khi nhận thấy động thái tăng lãi suất thì bạn cần có những quyết định đầu tư cho phù hợp.

Lãi suất thả nổi cũng khuyến khích người dân tiết kiệm và đẩy mạnh hình thức gửi tiền để tiền sinh sôi nảy nở. Trong điều kiện kinh tế đầu tư làm ăn khó khăn và lãi suất cao.

Mặt hạn chế của lãi suất thả nổi. Là nó bị biến động và khó lắm bắt khi bạn có những khoản vay chịu lãi suất thả nổi bạn khó hạch toán được chi phí vốn vay của toàn bộ dự án. Người đi vay có thể phải chịu rủi ro về tài chính khi lãi suất tăng.

Phân biệt lãi suất thả nổi và lãi suất cố định

Dưới đây là bảng phân tích sự khác biệt giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi:

Dưới đây là bảng phân tích sự khác biệt giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi
Bảng phân tích sự khác biệt giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi
Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính ưu nhược điểm khi đầu tư
Lãi suất thả nổi là gì? Công thức tính ưu nhược điểm khi đầu tư

Kết luận lãi suất thả nổi

Với tất cả thông tin trên là một nhà đầu tư bạn cần hiểu rõ về lãi suất thả nổi. Để có thể ứng dụng hay áp dụng linh hoạt vào trong đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất cho khoản vốn mình bỏ ra. Thông thường lãi suất thả nổi tăng thể hiện chính sách thắt chặt tiền tệ đây là thời kỳ kém cho đầu tư. Và ngược lại khi lãi suất thả nổi giảm lúc này chính sách tiền tệ chuyển sang nới lỏng. Thích hợp cho nhiều kênh đầu tư như bất động sản hay chứng khoán.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận