Phân tích cơ bản điều quan trọng nhất yếu tố quan trọng nhất cần tìm kiếm khi phân tích cơ bản
Kinh Nghiệm Đầu Tư

Phân tích cơ bản điều quan trọng nhất, yếu tố quan trọng nhất cần tìm kiếm khi phân tích cơ bản

Phân tích vi mô điều quan trọng nhất khi phân tích cơ bản bạn cần quan tâm? Phân tích cơ bản hay phân tích vĩ mô trong đầu tư chứng khoán là điều không thể thiếu. Nó như một chân kiềng trong 3 chân: Phân tích vĩ mô, phân tích vi mô (cơ bản), phân tích kỹ thuật. Chỉ khi hội tụ đủ 3 chân thì bạn mới vững trãi khi đầu tư và gặt hái được thành quả.

Nhưng câu hỏi ở đây là điều gì là quan trọng nhất trong phân tích cơ bản? Phân tích cái gì phân tích bao nhiêu là đủ? Khi bạn đặt được câu hỏi đúng thì mới có được câu trả lời đúng mới giải quyết được vấn đề.

Bởi phân tích quá sâu về doanh nghiệp bạn thường mắc phải trạng thái nghiện, đắm đuối.

Thứ nhất bạn sẽ không thể hiểu rõ 100% về doanh nghiệp (do nhiều yếu tố: Bạn không trong ngành, bạn không phải là người ta, … ). 90% nhà đầu tư không chỉ đầu tư vào ngành mà mình hiểu biết mà đầu tư rất nhiều mã cổ phiếu khác nhau. Vì vậy bạn khẳng định lại là bạn sẽ không thể hiểu tường tận về một ngành bất kỳ.

phân tích quá sâu về doanh nghiệp bạn thường mắc phải trạng thái nghiện

Thứ 2 các con số thông thường đã được làm đẹp. 90% các nhà đầu tư đều đã biết đến con số này rồi nên bạn sẽ không còn gì để khai thác cái đẹp đó nữa. Bởi thực trạng thực tế tới 90% doanh nghiệp hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang cung cấp số liệu không thực tế. Số liệu ở đây là bức tranh được các lãnh đạo vẽ ra để cho bạn thấy các nội dung mà họ muốn bạn thấy mà thôi.

Thứ 3 khi bạn thấy số liệu đẹp quá tuyệt vời quá bạn sẽ mắc phải tư tưởng si mê do đó gây ra tình trạng yêu thích. Cảm xúc dân cao, một yếu tố không tốt cho đầu tư. Bạn sẽ thấy yêu doanh nghiệp này mà không biết rằng ngay chính trong ngành đó có khi còn nhiều doanh nghiệp tốt hơn, tiềm năng tăng trưởng còn tốt hơn nhiều.

Nhưng bạn không thể không biết đến điều này. Bởi đám đông ngoài kia đang hành động dựa trên các báo cáo này. Bạn phải lựa và phải căn chỉnh hành động của đám đông. Lúc này bạn sẽ có cách vào hàng chính xác cũng như thoát hàng kịp thời khi giá chưa lên tới đỉnh điểm của sự điên rồ.

Trường hợp nghiên cứu hời hợt thì bạn chỉ lắm được phần ngoài đầu tư bằng tự sát.

Chỉ là lắm được phần lông của cả con Voi. Lúc này bạn sẽ lấy làm căn cứ để kết luận về con Voi thì thật sai lầm. Và hành động đầu tư thì càng thua lỗ lặng lề hơn càng tự sát hơn mà thôi.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hữu ích khác

Vậy nghiên cứu bao nhiêu là đủ và nghiên cứu như thế nào là hợp lý?

Trước hết bạn phải hiểu muốn đầu tư có lợi nhuận dựa trên chủ yếu là sự tăng giá của cổ phiếu. Mua rẻ bán đắt. Tức là mua khi cổ phiếu còn là một viên ngọc thô chưa nhiều người biết tới, chưa nhiều người định giá được. Khi đã được nhiều người biết tới lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ thì dư địa tăng trưởng còn rất ít. Như viên kim cương có trong cửa tiệm kim hoàn – nó ít giảm giá nhưng tăng trưởng không còn bao nhiêu nữa. Lúc này bạn sẽ phải mua đắt và bán chưa chắc đã được đắt hơn.

Vì vậy yếu tố quan trọng nhất trong phân tích cơ bản là nghiên cứu những yếu tố làm tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

Nếu làm được điều này tức là bạn đã mua được Viên Ngọc Thô và bán viên kim cương được làm thành phẩm trong tiệm kim hoàn.

Nghiên cứu những yếu tố làm tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận

Nhấn mạnh hãy nhớ muốn tìm được siêu cổ phiếu phải nhắm tới yếu tố tăng trưởng trong tương lai mà chưa nhiều người biết tới.

Ví dụ trong một doanh nghiệp bạn phải nghiên cứu các yếu tố: Về thị trường, tệp khách với quy mô và năng lực doanh nghiệp có thể thu về 1 tỷ/1 tháng. Nhưng hiện tại nó chỉ có doanh thu khoảng 500 triệu. Vậy thì nó có tiềm năng tăng trưởng gấp đôi trong tương lai. Bạn cần chờ 1 yếu tố xác nhận mới để thúc đẩy doanh thu lúc này như: Sản phẩm top thị trường mới (đã được thị trường chấp nhận). Lãnh đạo mới số hóa doanh nghiệp đưa công nghệ vào để giảm chi phí, thêm nhiều kênh bán hàng mới (online) – Làm doanh thu bước đầu tăng trưởng …

Ngược lại bạn xem xét hết các yếu tố thị trường khách hàng năng lực doanh nghiệp doanh thu khoảng 1 tỷ mà hiện tại doanh thu của doanh nghiệp đã 900 triệu rồi. Lúc này dư địa tăng trưởng không nhiều. Thiết nghĩ bạn không nên đầu tư vào doanh nghiệp này nữa.

Kết luận

Phân tích cơ bản cần chú ý nhất đến các yếu tố giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Đấy chính là tiềm năng của doanh nghiệp. Giúp Doanh nghiệp tăng trưởng gấp 2 gấp 3 và giá cổ phiếu của bạn cũng theo đó tăng gấp 2 gấp 3. Chungkhoanhot.com chúc bạn đầu tư thành công và gặp nhiều may mắn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận