Giao dịch chứng khoán ngắn hạn trung hạn dài hạn đặc điểm
Kinh Nghiệm Đầu Tư

Giao dịch chứng khoán ngắn hạn trung hạn dài hạn đặc điểm

Mời bạn tham khảo bài viết giao dịch chứng khoán ngắn hạn trung hạn dài hạn đặc điểm. Thị trường chứng khoán là thị trường khốc liệt, chỉ có 5% kiếm được tiền trên thị trường này. Vì vậy để được lọt vào trong số đó bạn phải xác định rõ phương pháp đầu tư của mình là gì? Tuân thủ nguyên tắc tuyệt đối mới có thể dành được thắng lợi.

Thông thường nhà đầu tư sẽ giao dịch theo 3 xu hướng: Giao dịch ngắn hạn (các nhà đầu tư lướt sóng), giao dịch trung hạn (các nhà đầu tư mua và dữ cổ phiếu 1 thời gian ấn định từ 1 đến 3 tháng), và giao dịch dài hạn trên 6 tháng. Phân loại theo thời gian chỉ mang tích chất tương đối. Bởi trong 3 hình thức này các nhà đầu tư cũng lựa chọn đa dạng các hình thức lắm giữ. Ví dụ như đạt lợi nhuận mong đợi là 100% nhà đầu tư dài hạn quyết định chốt lời.

Giao dịch ngắn hạn

Phân loại theo thời gian tùy thuộc vào thời gian nắm giữ cổ phiếu. Giao dịch ngắn hạn nói chung là thời gian nắm giữ cổ phiếu rất ngắn. Tất nhiên, các tiêu chuẩn thời gian này cũng là tương đối. Hiện không có tiêu chuẩn thống nhất trên thế giới, nó chỉ phụ thuộc quan điểm chủ quan của nhà đầu tư. Như thị trường Việt Nam hiện tại chỉ giao dịch T2,5 thì nhà đầu tư ngắn hạn chỉ muốn cầm cổ phiếu từ 3 đến 5 phiên …

Phiên mua vào trong giao dịch ngắn hạn
Phiên mua vào trong giao dịch ngắn hạn

Phương thức giao dịch là khác nhau. Giao dịch ngắn hạn là tôn trọng thị trường và đi theo xu hướng. Nó không có nhiều hạn chế trong việc lựa chọn đối tượng cổ phiếu, chỉ chú ý đến vị trí mua vào tương đối (không quan trọng vị thế giá cao, vị thế giá thấp). Sau khi mua vào và ở vị thế giá cao hơn bán ra là được. Mục tiêu lợi nhuận có thể không cần thiết lập trước, nhưng đối với kế hoạch cắt lỗ thì cần đặt ra nguyên tắc rõ ràng và tuân thủ.

Kỳ vọng lợi nhuận là khác nhau. Nhưng để đảm bảo mục tiêu của hoạt động đầu tư thành công. Ngắn hạn nói chung là nhanh vào và nhanh ra. Và yêu cầu thu nhập lợi nhuận không cao. Giao dịch ngắn hạn cần có kỷ luật giao dịch nghiêm ngặt, dừng lỗ ngay lập tức nếu bạn sai và thiết lập chốt lời khi có lãi, tránh tham lam. Về giao dịch trung và dài hạn, cần phải đạt được tỷ lệ mục tiêu thu nhập nhất định thì mới nên nắm giữ cổ phiếu trong trung và dài hạn.

Ưu điểm lớn nhất của giao dịch ngắn hạn là: rủi ro có thể kiểm soát được. Một khi xu hướng không đúng, bạn có thể rời khỏi thị trường càng sớm càng tốt. Không giống như giao dịch trung hạn và dài hạn. Đôi khi bạn phải chấp nhận sự dày vò tâm lý do sự điều chỉnh giá mạnh mẽ.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả

Giao dịch trung hạn

Tương tự, giao dịch trung hạn cũng chỉ là sự khác biệt chênh lệch giữa chu kỳ thời gian, một số người nghĩ rằng 3 tháng là giao dịch trung hạn và cũng cố một số người cho rằng 6 tháng là giao dịch trung hạn. Tuy nhiên người giao dịch trung hạn thường thiên về mục tiêu lợi nhuận. Đạt là họ có thể trở thành nhà giao dịch ngắn hạn và không đạt có thể dễ chuyển sang giao dịch dài hạn.

Đối với giao dịch trung hạn,  là cần phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản và có hiểu biết nhất định về môi trường thị trường gần đây và mức độ hoạt động vốn hóa trên thị trường. Là những công ty hoạt động tương đối ổn định không có biến động và thăng trầm lớn. Mua khi thị trường định giá thấp và bán khi nó được định giá quá cao. Điều quan trọng là mua thấp và bán cao. Lợi nhuận kỳ vọng phải lớn hơn rủi ro phải chấp nhận. Yêu cầu bạn phải hiểu thị trường nhưng không hoàn toàn theo dõi thị trường.

Phiên mua trong giao dịch trung hạn kết hợp cơ bản và kỹ thuật
Phiên mua trong giao dịch trung hạn kết hợp cơ bản và kỹ thuật

Giao dịch trung hạn đòi hỏi nhiều tổng hợp xa hội hơn thiên về phân tích cơ bản hơn so với giao dịch ngắn hạn chỉ thiên về kỹ thuật là chính.

Giao dịch dài hạn

Chu kỳ thời gian giao dịch dài hơn, sẵn sàng bỏ qua những biến động tạm thời của thị trường. Cần hiếu biết sâu rộng về thị trường về vĩ mô về công ty để biết được hướng đi sắp tới của giá cổ phiếu. Cần có tâm lý vững vàng hơn bởi trong xu thế chính sẽ có những biến động điều chỉnh làm lao lúng nhà đầu tư.

Trong tất cả các chiến lược hoạt động đầu tư, giao dịch dài hạn là yêu cầu khắt khe nhất. Nó đòi hỏi sự hiểu biết rất sâu sắc về môi trường kinh tế trong nước và quốc tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế, … Đồng thời, bạn cần phải hiểu rất sâu về ngành nơi công ty đặt trụ sở, chiến lược bản thân công ty, hiểu biết tốt về hệ thống định giá và khả năng kiểm soát hoạt động kinh doanh tốt.  Có nguồn sức mạnh tích lũy ổn định và tăng trưởng mạnh. Nắm bắt rõ xu hướng phát triển của công ty trong vài năm tới. Đặt mục tiêu phát triển lợi nhuận lên trên dựa trên sự tín nhiệm của cổ đông công ty.

Đầu tư dài hạn mua và lắm dữ cổ phiếu tốt tăng giá theo thời gian
Đầu tư dài hạn mua và lắm dữ cổ phiếu tốt tăng giá theo thời gian

Bất kỳ nhà kinh doanh hoạt động giao dịch dài hạn nào cũng phải có bản lĩnh vững chắc, có thể chấp nhận giá cổ phiếu không tăng trong một thời gian dài, có thể chịu được sự điều chỉnh giảm giá của cổ phiếu qua nhiều năm, v.v …, Những nhà giao dịch bình thường không thể làm được điều này. Bởi nhà đầu tư khi thấy thị trường điều chỉnh lớn sẽ không giám dữ lại cổ phiếu mà bán dần ra tránh những khoản lỗ lớn. Sau đó thị trường có tăng lại thì tỷ trọng cổ phiếu cũng giảm (tổng tài sản). Nên khi thị trường quay lại cũng không thu được số lợi nhuận bằng với ban đầu.

Kết luận:

Quy trình của nhà đầu tư phát triển từ: Giao dịch ngắn hạn – trung hạn – dài hạn. Theo lượng kiến thức nhà đầu tư mới học tập và thu thập được trong quá trình đầu tư của mình. Nếu bạn đi ngược lại quy trình này rất dễ cháy tài khoản mất hết tiền. Bởi kém hiểu biết về thị trường về kinh tế vĩ mô về doanh nghiệp thì khi giá cổ phiếu điều chỉnh bạn sẽ không có sự xử lý hợp lý.

Bạn cố dữ 1 cổ phiếu kém không có tăng trưởng giá có thể giảm gần như hết giá trị

Bạn có thể bán một cổ phiếu tốt trong phiên dũ bỏ của nhà cái

Vì vậy để kiếm được tiền trong thị trường chứng khoán hãy liên tục học tập trau dồi kiến thức tổng hợp cho mình. Một ngành nghề học bạn đều phải mất 4 đến 5 năm mới ra nghề kiếm tiền được. Thì chứng khoán cũng vậy bạn đừng vội vàng, mất càng ít ban đầu thì sau bạn sẽ gỡ lại nhanh hơn. Chungkhoanhot.com chúc bạn đầu tư thành công.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận