Các mô hình giá thường và gặp ứng dụng mua bán cổ phiếu
Phương Pháp Đầu Tư

Các mô hình giá thường và gặp ứng dụng mua bán cổ phiếu

Mời các bạn tham khảo bài viết “Các mô hình giá thường và gặp ứng dụng mua bán cổ phiếu“. Trong giao dịch cổ phiếu thực tế thì đường đi của giá sẽ hình thành các mô hình kinh điển lặp lại. Bởi giá cổ phiếu thể hiện bản chất của con người, chi phối bởi 2 yếu tố: Lỗi sợ và lòng tham. Tìm hiểu các mô hình giá giúp bạn dự đoán đường đi của giá trong tương lai. Tất nhiên không chính xác 100% nhưng nó đạt được khoảng 70% lặp lại.

Thị trường chứng khoán là tổng hòa của hệ thống giao dịch phức tạp bao gồm nhiều chủ thể kinh doanh nhà đầu tư khác nhau. Nó thường sẽ có cùng một phản ứng khi có cùng những ngoại lực tác động (thông tin vĩ mô, thông tin về chủ công ty …). Nó thường lập lại những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Vào thời điểm hiện tại giao dịch theo xu hướng là linh hồn và cốt lõi của khái niệm hoạt động giao dịch. Nếu bạn có thể thích ứng với xu hướng chung, việc giao dịch sẽ trở nên đơn giản và việc kiếm lợi nhuận sẽ trở nên rất dễ dàng. Thị trường sẽ chuyển biến từ tăng sang giảm, trái ngược với xu hướng tăng là xu hướng giảm. Tuy nhiên thị trường hoạt động trong trạng thái không rõ ràng cũng vô cùng phổ biến. Khoảng 60% thời gian trạng thái là không rõ ràng. Lúc này biến trên thị trường được gọi là Sideway biến động trong 1 kênh giá đi ngang. Nó sẽ hình thành các mô hình giá phổ biến.

Mô hình hình chữ nhật

Đường đi của giá giao động trong phạm vi của đường kháng cự phía trên song song với đường hỗ trợ phía dưới, trạng thái lên xuống lặp lại được gọi là “mô hình chữ nhật”.

Mô hình hình chữ nhật
Mô hình hình chữ nhật

Nhưng tại một thời điểm nào đó khối lượng giao dịch giảm dần theo thời gian. Khi giá cổ phiếu di chuyển trong phạm vi mô hình chữ nhật bất ngờ có tin tức mới về thị trường vĩ mô hoặc bản thân doanh nghiệp. Tin tích cực sẽ làm giá bứt phá đường kháng cự phía trên và Tin tiêu cực sẽ làm giá giảm xuống đường hỗ trợ phía dưới kèm khối lượng giao dịch tăng mạnh. Lúc này chính là thời điểm để giải ngân hoặc bán đi cổ phiếu đang lắm dữ. Ngoài ra, sau khi bứt phá, có nhiều khả năng là xu hướng sẽ tiếp tục xu ướng trước đó.

Cơ hội kiếm lợi nhuận với mô hình chữ nhật

Với những nhà giao dịch ngắn hạn. Miễn là phạm vi của mô hình chữ nhật dao động đủ lớn (bởi vì nó là một mô hình tương đối ổn định, hỗ trợ và kháng cự là rất rõ ràng), Lúc này bạn có thể kiếm lợi nhuận bằng cách mua thấp và bán cao nằm trong phạm vi mô hình.

Còn khi giá nhảy khỏi mô hình cơ hội nắm bắt xu hướng sau sự đột phá của các cú sốc mô hình chữ nhật. Thường sau khi phạm vi vô hình chữ nhật bị phá vỡ, sẽ có một làn sóng thị trường có xu hướng tương đối lớn. Lúc này nắm bắt được xu hướng thị trường và mua bán thì sẽ gặt hái được lợi nhuận là rất lớn.

Cơ hội kiếm lợi nhuận với mô hình chữ nhật
Cơ hội kiếm lợi nhuận với mô hình chữ nhật

Mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ là mô hình giá báo hiệu tiếp diễn xu hướng chính. Thông thường, mô hình cờ sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng (hoặc giảm) mạnh được biểu diễn bằng một đường giá đi lên (hoặc đi xuống) có hình dạng như cột cờ. Sau đó điều chỉnh trong một kênh giá rồi bứt phá khỏi cạnh của lá cờ và đi theo hướng của xu hướng trước đó.

Mô hình lá cờ thể hiện thị trường đang tạm nghỉ sau một xu hướng mạnh. Nên có xu hướng dốc nghiêng ngược với xu hướng trước đó. Để chuẩn bị cho đợt tăng (giảm) tiếp diễn xu hướng chính. Mô hình lá cờ thường ngắn hơn nhiều so với xu hướng trước đó.

Ứng dụng mua khi mô hình lá cờ tăng phá vỡ lên

Ứng dụng mua khi mô hình lá cờ tăng phá vỡ lên

Mô hình lá cờ tăng còn gọi là Bullish Flag hoặc Bull Flag là mô hình có cán cờ là một xu hướng tăng mạnh và dốc. Ở phần lá cờ giá sẽ điều chỉnh trong một kênh xu hướng giảm với 2 đường kháng cự và hỗ trợ theo chiều hướng song song. Khi giá bứt phá đường kháng cự, lực mua sẽ mạnh trở lại và bắt đầu tăng vọt.

Những lưu ý khi giao dịch với mô hình lá cờ

1. Mô hình lá cờ báo hiệu sự tiếp diễn xu hướng chính. Trước mô hình phải là xu hướng tăng hoặc giảm mạnh. Trong trường hợp phía trước đang ở giai đoạn sideways thì mô hình này không chính xác.

2. Mô hình lá cờ cho tín hiệu tốt phải có một độ dốc tương đối ở phần lá cờ là 2 đường thẳng song song. Quan trọng là độ dốc phải ngược hướng với cột cờ.

3. Khoảng thời gian hình thành mô hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ chính xác.

4. Khối lượng giao dịch (volume) thường có xu hướng yếu dần trong giai đoạn hình thành mô hình và tăng lên khi giá bứt phá đường hỗ trợ hoặc kháng cự.

5. Mô hình lá cờ có thể xuất hiện ở bất kì khung thời gian nào: M5, H1, H4, D1,…

6. Kết hợp với một vài chỉ báo kỹ thuật khác sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác của mô hình hơn.

giao dịch với mô hình lá cờ trong thực tế
giao dịch với mô hình lá cờ trong thực tế

Xem thêm: Các phương pháp đầu tư chứng khoán khác

Mô hình tam giác

Mô hình tam giác (triangle pattern) là mô hình giá thường xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm. Báo hiệu sự tạm dừng xu hướng hiện tại. Sau đó, giá sẽ có xu hướng di chuyển trong phạm vi hẹp và hội tu lại một điểm trước khi phá vỡ mô hình tam giác.

Mô hình tam giác
Mô hình tam giác

Mô hình tam giác được hình thành từ 2 đường xu hướng: một đường dốc lên và một đường dốc xuống (tam giác đối xứng) hoặc một trong hai đường xu hướng có thể nằm ngang. Ở giai đoạn này cả phe mua và phe bán đang “tạm nghỉ” sau thời gian dài. Khi di chuyển đến gần cuối mô hình, độ nén càng mạnh. Khi đó giá sẽ phá vỡ một trong hai cạnh của tam giác và di chuyển theo hướng đó.

Mô hình tam giác tăng

Mô hình tam giác tăng báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng tăng nên thường xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh. Khi đó, giá sẽ có dấu hiệu tam nghỉ khi không tạo đỉnh mới nữa mà di chuyển trong một đường nằm ngang – kháng cự và một đường xu hướng dốc lên – hỗ trợ.

Khi giá di chuyển đến cuối mô hình sẽ có khối lượng giao dịch lớn dần. Sau đó sẽ bứt phá  đường kháng cự để tiếp tục tăng theo xu hướng chính.

giao dịch với mô hình tam giác
giao dịch với mô hình tam giác

Lưu ý khi giao dịch với mô hình tam giác

1. Khối lượng giao dịch của mô hình tam giác sẽ tăng dần ở cuối mô hình.

2. Đối với Mô hình tam giác giá cần phải hội tụ về một điểm.

3. Khoảng thời gian hình thành mô hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ chính xác.

4. Mô hình tam giác có thể xuất hiện ở bất kì khung thời gian nào: M5, H1, H4, D1,…

5. Kết hợp với một vài chỉ báo kỹ thuật khác sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác của mô hình hơn.

Chungkhoanhot.com cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn vui vẻ hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận