Chỉ số vòng quay tổng tài sản đánh giá khả năng sử dụng hiệu quả tài sản doanh nghiệp
Phân Tích Cơ Bản

Chỉ số vòng quay tổng tài sản đánh giá khả năng sử dụng hiệu quả tài sản doanh nghiệp

Song song với nhiều chỉ số tài chính khác thì vòng quay tổng tài sản là chỉ số quan trọng giúp đánh giá khả năng sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Với mỗi đồng tài sản thì bạn có thể tạo ra bao nhiều đồng doanh thu.

Chỉ số này cao khi so sánh với trung bình ngành hoặc các công ty trong cùng một lĩnh vực. Chứng tỏ công ty sử dụng tài sản hiệu quả cao. Mang lại nhiều doanh thu trên cùng 1 đồng đầu tư của nhà đầu tư. Khi bạn đầu tư vào một công ty cụ thể hãy chọn công ty có chỉ số vòng quay tổng tài sản cao bạn nhé.

Vòng quay tổng tài sản tăng trưởng đều qua các năm là công ty làm ăn có hiệu quả
Vòng quay tổng tài sản tăng trưởng đều qua các năm là công ty làm ăn có hiệu quả

Vậy vòng quay tổng tài sản là gì?

Vòng quay tổng tài sản (tiếng anh là Asset Turnover) nó được tính bằng tổng doanh số bán hàng chia cho giá trị trung bình của tài sản trong một khoảng thời gian nhất định.

Ý nghĩa của vòng quay chỉ số này cao (so với đối thủ cùng ngành cạnh tranh hoặc trung bình ngành). Cho thấy công ty đó sử dụng tài sản của mình hiệu quả hơn. Trường hợp ngược lại chỉ số này thấp cho thấy công ty đang sử dụng tài sản của mình kém hiệu quả. Do nhiều nguyên nhân như chưa tận dụng tối đa nguồn tài sản, hoặc tận dụng kém hiệu quả.

Chỉ số này thấp hơn mức trung bình ngành chứng tỏ công ty đang hoạt động yếu kém về mặt sử dụng tài sản. Cần những quyết sách để tăng cường quản lý và sử dụng tài sản để tăng doanh thu và lợi nhuận tốt hơn trong tương lai.

Xem thêm: Tỷ giá hối đoái là gì? vai trò và các yếu tố tác động định hướng đầu tư

Công thức tính vòng quay tổng tài sản như sau:

Công thức tính vòng quay tổng tài sản
Công thức tính vòng quay tổng tài sản

Trong đó:

  • Tổng doanh thu là tổng doanh số bán hàng cả năm
  • Tài sản đầu kỳ là tổng tài sản vào đầu năm
  • Tổng tài sản cuối kỳ là tổng tài sản vào cuối năm

Chỉ số vòng quay tổng tài sản bao nhiêu là tốt?

Như đã đề cập ở trên vòng quay tổng tài sản phải có thước đo và điều kiện cụ thể. Các ngành khác nhau sẽ có vòng quay tài sản khác nhau. Vì vậy các công ty không cùng ngành hoặc hoạt động khác lĩnh vực sẽ có những chỉ số khác nhau.

Một công ty có chỉ vòng quay tổng tài sản tốt khi chỉ số đó vượt qua mức trung bình ngành và đứng đầu so với các công ty cùng lĩnh vực cạnh tranh. Cao hơn càng nhiều càng tốt, chứng tỏ công ty đang hoạt động tốt nhất mang lại hiệu quả cao nhất. Thêm yếu tố về thời gian khi bạn chia nhỏ khung thời gian thấy chỉ số tăng trưởng đều đặn qua các tháng các quý các năm. Thì đây là công ty có chỉ số vòng quay tổng tài sản tốt.

Xem thêm: Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Các yếu tố tác động đến tỷ lệ vòng quay tài sản?

Từ công thức trên ta thấy để tác động đến vòng quay tài sản. Để cải thiện tỷ lệ vòng quay tài sản thì bạn tăng doanh số hoặc giảm tổng giá trị tài sản.

Nâng cao doanh số bằng cách nâng cao khả năng bán hàng. Bán được số lượng hàng hóa nhiều hơn hoặc bán với giá cao hơn bằng cách cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng và bán được hàng hóa với mức giá cao hơn. Sáng tạo ra nhiều sản phẩm để bán cho khách hàng với nhiều phân khúc khác nhau. Tận dụng tối đa vòng đời của khách hàng sẵn có, tăng số lần bán hàng cho khách hàng cũ với nhiều chiến lược sản phẩm khác nhau đó cũng là cách tăng doanh số hiệu quả.

Các phương pháp tăng năng suất tận dụng hiệu quả tài sản như áp dụng các kỹ thuật quản lý tài sản hiệu quả như JIT hoặc thu gọn sản xuất. Song song với đó là đào tạo nhân lực giúp tăng năng suất lao động bằng. Cải thiện quá trình sản xuất áp dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến nhiều hơn. Tiến hành loại bỏ các tài sản không cần thiết hoạt động kém hiệu quả để xây dựng dây truyền hiệu quả hơn.

Chỉ số vòng quay tổng tài sản đánh giá khả năng sử dụng hiệu quả tài sản doanh nghiệp
Chỉ số vòng quay tổng tài sản đánh giá khả năng sử dụng hiệu quả tài sản doanh nghiệp

Kết luận vòng quay tổng tài sản

Như các chỉ số tài chính vi mô khác, chỉ số vòng quay tổng tài sản thể hiện mức độ sử dụng hiệu quả tổng tài sản của doanh nghiệp. Qua đó thấy được năng suất lao động, trình độ quản lý sản xuất của công ty khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác.

Khi bạn đầu tư 2 doanh nghiệp trong cùng một lĩnh vực sản xuất có cùng các chỉ số tài chính khác thì hãy chọn công ty có chỉ số vòng quay tổng tài sản tốt hơn. Nó chứng tỏ công ty đã tối ưu hóa được việc sử dụng tài sản sẵn có của mình. Thông qua đó cũng thể hiện được năng lực sản xuất kinh doanh của công ty. Chứng khoán hot cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn một hành trình thuận lợi trên con đường tìm kiếm tự do tài chính. Và gặt hái được nhiều thành công hơn thông qua hiểu biết nhiều chỉ số tài chính bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận