Tỷ giá hối đoái là gì? vai trò và các yếu tố tác động định hướng đầu tư
Phân Tích Cơ Bản

Tỷ giá hối đoái là gì? vai trò và các yếu tố tác động định hướng đầu tư

Tỷ giá hối đoái hiểu đơn giản chỉ là tỷ lệ trao đổi của 2 đồng tiền. Đầu tư bạn cần có kiến thức tổng hợp, tỷ giá hối đoái là một thông số quan trọng. Bởi sự vận động không ngừng của thị trường tài chính kéo theo sự vận động của tỷ giá hối đoái.

Vì vậy là một nhà đầu tư hiểu và theo dõi tỷ giá hối đoái trở thành một yếu tố quan trọng trong các quyết định đầu tư của mình. Hiện đồng tiền quốc tế là đồng đô la Mỹ vì vậy khi đề cập đến tỷ giá hối đoái thông thường người ta đề cập đến tỷ lệ quy đổi của tiền tệ trong nước với đô la Mỹ.

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái định nghĩa là tỷ lệ mà một loại tiền tệ sẽ được trao đổi với một loại tiền tệ khác. Phổ biến nhất ở đây là Việt Nam Đồng (VND) đổi sang đô la Mỹ (USD). Và tỷ lệ quy đổi VND và nhân dân tệ. Thông thường nó sẽ được quy định và điều chỉnh bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nó bị tác động bởi nhiều yếu tố nhưng yếu tố chính để ra quyết định điều chỉnh là dựa trên sự tương tác giữa cung và cầu ngoại tệ. Và tỷ giá hối đoái thường được biểu diễn dưới dạng cặp tiền tệ ví dụ VNĐ/USD

Tỷ giá hối đoái của Việt Nam qua các thời kỳ
Tỷ giá hối đoái của Việt Nam qua các thời kỳ

Bạn hay nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng thông tin hằng ngày. Tỷ giá hối đoái của USD vào ngày 28/8/2023 là 24.482,50 VNĐ. Tức là bạn có 1 USD thì bạn có thể đổi được 24.482,50 VNĐ.

Có thể bạn quan tâm: Khái niệm vốn ODA ảnh hưởng của vồn ODA đến nền kinh tế và định hướng đầu tư chứng khoán

Vậy công thức tính tỷ giá hối đoái

Công thức tính tỷ giá giữa hai đồng tiền yết giá và định giá:

Yết giá/Định giá = (Yết giá/USD)/(USD/Định giá)

Phân loại tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái thả nổi là tỷ giá dựa trên giá trị của đồng tiền quốc gia được xác định dựa trên sự cung cầu tự do trên thị trường ngoại hối không bị tác động bởi chính sách kinh tế của nhà nước.

Tỷ giá hối đoái cố định là tỷ giá hối đoái được thiết lập và duy trì cố định bởi ngân hàng trung ương. Giúp môi trường đầu tư ổn định, kiềm chế tỷ lệ lạm phát.

Tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết, là tỷ giá căn cứ trên cung cầu của thị trường nhưng có sự điều tiết của nhà nước thông qua ngân hàng trung ương. Tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết mang lại sự ổn định và vẫn dữ được sự độc lập trong chính sách tiền tệ và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế.

Thông thường các quốc gia sẽ áp dụng tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết. Vừa đảm bảo sự phát triển kinh tế vừa đảm bảo an ninh tiền tệ.

Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Cung cầu ngoại tệ

Yếu tố quan trọng hàng đầu là cung – cầu ngoại tệ. Khi cầu ngoại tệ lớn hơn cung thì tỷ giá hối đoái tăng. Xảy ra khi nhập siêu tức là nhu cầu nhập khẩu vượt quá khả năng xuất khẩu. Kéo theo đồng tiền trong nước giảm giá trị. Người dân trong nước với cùng số tiền đó nhưng mua được ít lượng hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài hơn (Hàng nhập khẩu trở nên đắt hơn). Kéo theo lạm phát và tăng giá cho người tiêu dùng.

Trường hợp ngược lại khi xuất siêu giá trị đồng nội tệ tăng. Lúc này có thể thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế.

Lạm phát

Cụ thể khi tỷ lệ lạm phát trong nước cao hơn so với nước ngoài. Tiền trong nước mua được ít hàng hóa hơn. Dẫn đến tăng tỷ giá hối đoái và làm giảm giá trị của đồng tiền trong nước. Trường hợp ngược lại nếu tỷ lệ lạm phát trong nước thấp hơn so với nước ngoài, tỷ giá hối đoái giảm và giá trị của đồng tiền trong nước tăng lên.

Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái
Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Xem thêm: Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Lãi suất

Đi ngược lại với Lạm phát bởi khi lãi suất trong nước thấp hơn so với các nước khác, điều này có thể dẫn đến tăng tỷ giá hối đoái và dẫn đến giảm giá trị của đồng tiền trong nước. Trường hợp đối ngược khi lãi suất trong nước cao hơn so với các nước khác, tỷ giá hối đoái giảm và giá trị của đồng tiền trong nước tăng lên. Vì vậy nhà nước hay dùng chính sách lãi suất để điều tiết tỷ giá.

Nợ công

Khi nợ công tính theo đồng ngoại tệ tăng tức là đồng ngoại tệ có giá trị cao hơn đồng nội tệ. Kéo theo tỷ giá tăng. Và trường hợp ngược lại nhà nước quản lý tài chính tốt trả nợ làm giảm nợ công. Dẫn đến tỷ giá giảm.

Vai trò quan trọng của tỷ giá hối đoái

Chúng tác động rất lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu. Bởi các nhà xuất nhập khẩu liên quan trực tiếp tác động từng ngày. Khi tỷ giá hối đoái tăng kéo theo giá cả của hàng hóa xuất khẩu sẽ giảm (so với trước đây hoặc các sản phẩm cùng loại). Giúp hàng hóa bán nhanh hơn (giảm giá tính cạnh tranh tốt hơn).

Trong điều kiện kinh tế hội nhập thì tỷ giá hối đoái kéo theo ảnh hưởng đến lạm phát. Cụ thể khi tỷ giá hối đoái tăng kéo theo hàng hóa xuất nhập tăng giá dẫn đến tăng tỷ lệ lạm phát. Ngược lại, khi tỷ giá hối đoái giảm, giá cả của hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ giảm, và tỷ lệ lạm phát được dữ ở mức ổn định.

Đối với các hoạt động đầu tư. Tỷ giá hồi đoái tăng trong ngắn hạn thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh giúp giá cổ phiếu tăng. Và trường hợp ngược lại tỷ giá hôi đoái giảm các công ty có xu hướng thu hẹp sản xuất.

Tỷ giá hối đoái là gì? vai trò và các yếu tố tác động định hướng đầu tư
Tỷ giá hối đoái là gì? vai trò và các yếu tố tác động định hướng đầu tư

Kết luận tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là một chỉ số rất quan trọng của một nền kinh tế. Trong lĩnh vực tài chính nó phản ánh được diễn biến sức khỏe của nền kinh tế. Trên danh nghĩa nó chỉ đánh dấu giá trị của một đồng tiền so với đồng tiền khác. Nhưng sâu xa có ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của nền kinh tế nhất là lĩnh vực thương mại xuất nhập khẩu và cho đến các đến các hoạt động đầu tư.

Trong một số yếu tố ảnh hưởng tới quyết định đầu tư thì bạn nên xem xét diễn biến của tỷ giá hối đoái trước khi ra quyết định bạn nhé. Chứng khoán hot giúp bạn đầu tư thắng lợi gặt hái được nhiều lợi nhuận.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận